banner tạm

Cập nhật lúc : 8:33 PM, 13/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Những cách thoát khỏi ôtô khi bị nước lũ cuốn

Nhiều vụ TNGT do nước lũ cuốn trôi trong thời gian qua là hồi chuông cảnh báo cho những người tham gia giao thông, nhất là những người điều khiển phương tiện ô-tô đi dưới bão lũ.

ô-tô bị nước lũ cuốn trôi vào dòng sông (tư liệu)
Ôtô bị nước lũ cuốn trôi vào dòng sông

Những vụ tai nạn đau lòng

Nhiều người vẫn chưa thể quên những hình ảnh kinh hoàng về chiếc xe khách BKS 48K-5868 chở 30 hành khách đi từ Đăk Nông – Nam Định đến địa bàn Cầu Rong Km 747+978, thuộc xã Xuân Lam, H.Nghi Xuân, tỉnh Hà Tỉnh, nơi vùng có nước lũ cao thì bị cuốn trôi xuống dòng sông Lam làm 19 người chết và mất tích vào ngày 18/10/ 2010.

Ngày 19/9/2013 xe ô-tô 7 chỗ BKS 37A-09031 khi đi qua đập Tràn Khe Ang, Nghĩa Đàn, Nghệ An thì bị nước cuốn trôi làm 5 người chìm theo xe, mặc dù trước đó lực lượng chức năng đã có cảnh báo và mới đây ngày 1/10/2013 một Phó giám đốc Sở Công Thương Nghệ An trên đường đi cứu nạn người dân vùng bão lũ ở T.X Hoàng Mai cũng đã phải nằm lại với dòng sông....

Trục vớt ô-tô sau khi bị chìm cũng là việc khó khăn
Trục vớt ôtô sau khi bị chìm cũng là việc khó khăn

Theo một số chuyên gia về ATGT, trường hợp những ôtô gặp nạn trong đợt lũ vừa qua thì nguyên nhân do lái xe chủ quan không thuộc địa hình đường và thiếu kinh nghiệm đã dẫn đến hậu quá hết sức đáng tiếc. Tài xế trong những tai nạn đó đã điều khiển phương tiện khá nôn nóng, nghĩ rằng xe rất an toàn khi có thể chạy qua dòng nước lớn như vậy. Tuy ô-tô đang bị cuốn theo dòng nước mạnh, nhưng nếu lái xe và người ngồi trên xe bình tĩnh biết xử lý tình huống thì có lẽ cũng không kéo theo số người chết nhiều như vậy.

Với mực nước có độ cao lớn và dòng nước chảy mạnh, thì chiếc ô-tô lúc đó nằm trong dòng nước lũ sẽ dễ dàng bị nước cuốn đi như một chiếc thuyền phao, và lúc đó việc mở cửa ô-tô để thoát ra là một điều hầu như không có hiệu quả vì khối lượng nước chặn vào các cánh cửa xe đó rất lớn.

Trong trường hợp bắt buộc phải vượt lũ thì chúng ta phải xác định độ ngập của nước sẽ đến mức nào của thân xe. Sau đó cài về số 1 (đối với xe số sàn), cài qua mức D1 hoặc D2 (xe số tự động), hoặc cài qua dẫn động 4 bánh (đối với 1 số dòng xe 7 chỗ có dẫn động), đồng thời tắt hệ thống điều hòa trong xe nhằm giảm tải cho động cơ và đi đều ga. Lưu ý không nên sử dụng chức năng khóa cửa trung tâm, không nên sử dụng chức năng khóa toàn bộ cửa xe, thậm chí là phải hạ tất cả các cửa kính xuống để người ngồi trong ô-tô có thể thoát hiểm khi cần thiết.

Thông thường ở những đoạn đường có dòng nước ngập băng đường thường có lực lượng chức năng đến bố trí người hướng dẫn canh gác hoặc cấm tạm thời không cho lưu thông. Nếu gặp những trường hợp như vậy thì lái xe ô tô phải chấp hành và không nên nôn nóng vượt qua vì hành động đó có thể đánh đổi cả mạng sống của mình và những người đi cùng.

Những đường bị ngập nước đã được cảnh báo cấm qua lại thì phải chấp hành
Những đường bị ngập nước đã được cảnh báo cấm qua lại thì phải chấp hành

Những kỹ năng lái xe cần lưu ý

Đa số những trường hợp tai nạn do ô tô bị nước lũ cuốn trôi, hoặc bị rơi xuống sông hồ thì hầu hết những nạn nhân đó đều rơi vào trạng thái sợ hãi hoảng loạn do thiếu kiến thức và kỹ năng về thoát hiểm. Khi ô-tô đã nằm trong dòng nước thì thời gian để thoát hiểm là rất ngắn nên việc trang bị sẵn những kiến thức và phương án đề phòng là một việc rất cần thiết để nếu không may có rơi vào tình huống khẩn cấp đó thì chúng ta cũng đủ bình tĩnh để thoát thân với những kỹ năng như sau:

- Mở cửa kính ô-tô ngay khi có thể bằng mọi cách vì bạn chỉ có thể có vài giây quý giá từ lúc xe trượt khỏi đường đến khi nước ngập vào trong xe.

- Chú ý nếu có thể hãy mở cửa kính xuống trước khi băng qua vùng nước ngập vì nếu xe bị cuốn trôi và tắt máy thì hệ thống điện trên xe sẽ bị vô hiệu hóa.

- Ưu tiên đập vỡ kính ô-tô ở các cửa, không nên đập kính trước vì lớp kính phía trước khá dày, cộng thêm áp lực nước sẽ càng nặng thêm.

- Nên níu giữ dây an toàn ở vị trí ngồi của bạn để khi ôtô có chìm hoặc lật vào nước thì bạn cũng không bị đẩy ra khỏi vị trí cửa sổ hoặc cửa ôtô là nơi bạn có thể thoát ra ngoài. Cài dây an toàn còn cho bạn thêm điểm tựa để tăng lực đẩy lúc mở cửa ôtô trong nước và giúp định vị được vị trí, đặc biệt là lúc ô-tô bị lộn ngược trong nước hoặc khi nước tràn vào ôtô.

- Phía đầu ô-ô là nơi có động cơ nên sẽ chìm trước tiên vì thế phần thân và đuôi ô-tô sẽ ở trên mặt nước lâu hơn, bạn có thể đập kính sau để thoát khỏi ôtô.

- Nếu không đập vỡ được kính, thì cũng phải thật bình tĩnh đừng quá hoảng loạn mà làm mất dưỡng khí trong ôtô, vì đến khi nước ngập vào toàn bộ ô-tô, áp suất bên trong và bên ngoài xe được cân bằng, lúc đó bạn chuẩn bị hít một hơi dài và có thể thoát ra ngoài bằng cách mở chốt cửa ô-tô gần nhất và cố gắng trồi ngay lên mặt nước để kêu cứu.

Khi xe lao xuống nước rồi thì điều quan trọng nhất là phải thật bình tĩnh để tìm mọi cách thoát ra càng nhanh càng tốt nhằm tránh được thương vong. Nhưng để phòng tránh những tai nạn như vậy thì lái xe phải thật sự cẩn trọng trong mọi tình huống trên đường khi đi trong vùng lũ, xem xét kỹ càng tất cả những điều kiện đường xá , thời tiết, mực nước và các điểm cảnh báo.
Theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản