banner tạm

Cập nhật lúc : 10:46 AM, 15/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Những điều cẩn biết khi lái xe ô tô (Phần 3)

Ảnh hưởng của rượu, bia, thuốc tân dược, chất kích thích đối với công việc lái xe.
Uống rượu, bia, thuốc tân dược
Việc uống rượu, bia trong lúc lái xe là một trong những nguyên nhân chính gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông.
Rượu, bia làm giảm khả năng tập trung, nhận biết và làm chậm phản xạ để đổi phó với các tình huống nguy hiểm bất ngờ xảy ra trên đường. Người lái xe bị ảnh hưởng về rượu, bia cũng thường có khuynh hướng phóng quá tốc độ giới hạn, vượt ẩu hoặc thậm chí không để ý tới các biển báo và đèn tín hiệu giao thông. Họ cũng gặp khó khăn trong việc điều khiển xe trên đường, đặc biệt là lúc trời tối và đường không thẳng.
Theo nghiêm cứu, đa số (88%) người điều khiển phương tiên uống rượu, bia gây tai nạn là nam giới và độ tuổi dưới 40 chiếm 75%.

Những điều cẩn biết khi lái xe ô tô (Phần 3) - ảnh 1

Ảnh hưởng của rượu, bia khi lái xe
Không có ai lái xe an toàn được như bình thưởng sau khi uống rượu bia, ngay cả một số người nhìn bề ngoài và hành động của họ cho thấy như là họ không bị ảnh hưởng gì của rượu bia.
Sử dụng đồ uống có cồn sẽ làm đình trệ và anh hưởng đến hầu hết các vùng não:
  - Làm giảm các chức năng của não, bạn không đủ khả năng đối phó được với các tình huống nguy hiểm trên đường để có thể quyết định hoặc phản ứng nhanh, chính xác.
  - Làm giảm khả năng phán đoán xe của mình hay các xe khác đang chạy nhanh đến mức nào cũng như khoảng cách từ xe của bạn đến xe, người hay vật khác là bao nhiêu
  - Tạo cho bạn sự tự tin giả tạo - bạn có thể sẽ gặp phải nhiều rủi ro lớn hơn bởi vì bạn nghĩ rằng khả năng lái xe của mình tốt hơn thực thế
  - Làm cho bạn cảm thấy khó khăn hơn lúc bình thường để làm một việc gì đó. Trong khi bạn tập trung vào việc lái xe, bạn có thể không quan sát thấy đèn đỏ, các ô tô đang di chuyển từ các đường phố bên cạnh hoặc người đi bộ.
  - Làm cho bạn cảm thấy buồn ngủ hay mệt mỏi.

Những điều cẩn biết khi lái xe ô tô (Phần 3) - ảnh 2
 

Nồng độ cồn trong máu - BAC (Blood aclohol concentration)
Luật giao thông đường bộ quy định nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở của người lái xe ô tô bằng không (0).
Tủy theo mức độ vi phạm về nồng độ cồn mà bạn bị phạt tiền, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe, tạm giữ phương tiện theo quy định.

Nồng độ cồn trong máu giảm như thế nào?
Xấp xỉ 10% lượng cồn trong máu được thải ra ngoài cơ thể bằng hơi thở, nước tiểu và mồ hôi, 90% còn lại được lọc qua gan. Theo nguyên tắc chung, gan của một người  bình thưởng cứ mỗi giờ lọc được một lượng BAC = 0,015. Như vậy, khi nồng độ BAC = 0,05 thì phải mấy từ 3 đến 4 giờ nồng độ BAC mới trở về 0.
Phải mất thời gian nồng độ cồn (BAC) mới trở về được số 0
Nên nhớ rằng sau một đêm uống rượu, bia say bí tỉ, phải mất đến hơn 18 giờ thì nồng độ cồn trong máu mới trở lại về số không. cho nên, có nhiều người bị phạt tội uống rượu, bia khi lái xe trong ngày hôm sau. Không có cách nào có thể giúp bạn đẩy nhanh tiến trình bài tiết rượu hoàn toàn khỏi cơ thể. Uống cả phê, đi tắm hau ăn một bữa thật no đều không hiệu quả. Cách duy nhất giúp bạn tỉnh táo trở lại chỉ là thời gian.
Khi nồng độ cồn trong máu của người lái xe (BAC) tăng thì rủi ro gây tai nạn càng lớn.
        BAC = 0,05 thì rủi ro tăng lên gấp đôi.
        BAC = 0,08 thì rủi ro tăng lên gấp bảy.
        BAC = 0,15 thì rủi ro tăng gấp 25 lần.
        Ví dụ: BAC = 0,05 tức là nồng độ cồn trong máu đạt 50 miligam/100mililít.
Với người có thể trạng, cân nặng trung bình thì tương đương với uống 2 cốc bia hơi (330ml) hoăc một chén rượu mạnh (40ml) (43%)

Tác hại của rượu, bia và thuốc tân dược
Khi uống rượu, bia cùng với các loại chất kích thích có trong thuốc tân dược, ma túy sẽ gây tác hại gấp bội và làm gia tăng nguy cơ gây tai nạn, thậm chí chỉ dùng với một lượng nhỏ.

Thuốc tân dược và việc lái xe
Dùng thuốc tân dược sẽ làm ảnh hưởng ít nhiều tới cơ thể và công việc so với không dùng thuốc. Thuốc không chỉ ảnh hưởng đến các kỹ năng tự nhiên như thời gian phản ứng, khả năng kiểm soát, phối hợp mà còn ảnh hưởng tới tâm trạng và sự nhận biết nguy hiểm, xử lý thông tin và đưa ra những quyết định đúng, tránh rủi ro khi điều khiển xe.
Chính vì lẽ đó việc sử dụng thuốc tân dược không đúng sẽ làm cho việc lái xe tồi tệ hơn, tăng nguy cơ xảy ra va chạm, tai nạn giao thông trên đường.

Thuốc tân dược ảnh hưởng tới cơ thể phụ thuộc vào:
Loại thuốc, cách sử dụng thuốc.
Trọng lượng cơ thể, chiều cao và tình trạng sức khỏe của bạn.
Nói chung bất cứ loại thuốc nào mà bạn sử dụng đều có tác dụng phụ ảnh hưởng tới có thể bạn, do vậy cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng thuốc hoặc tốt nhất là tham khảo ý kiến bác sĩ

Chất kích thích
Chất kích thích làm tăng nhanh sự trao đổi thông tin giữa bộ não và cơ thể bao gồm cả thuốc có chất kích thích nhẹ như Psendophedrine và các thuốc gây nghiện bất hợp pháp khác có chứa chất ma túy.

Ảnh hưởng của chất kích thích tới việc lái xe
Nên chú ý rằng chất kích thích không làm tăng khả năng lái xe an toàn của bạn mà nó có thể:
  - Cung cấp cho bạn một sự tự tin giả tạo.
  - Tăng nguy cơ rủi ro và sai lầm về cách xử lý.
  - Giảm khả năng nhận biết nguy hiểm, phán đoán sai khoảng cách an toàn.
  - Làm cho bạn thấy mệt mỏi, không ngủ được, do vậy ảnh hưởng tới phản xạ và sự tập trung trong lúc lái xe.
  - Tăng nguy cơ xảy ra tai nạn.
  - Lo lắng, trầm cảm, tính khí thất thường.
  - Các vấn đề liên quan đến giấc ngủ.
  - Ép buộc phải hành động lặp đi lặp lại.
  - Cao huyết áp, suy tim, bất lực, khó chịu, không quyết đoán.
Một giấc ngủ tốt là cách duy nhất để tránh sự mệt mỏi. Uống thuốc mà để giữ sự tỉnh táo chỉ làm cho sự mệt mỏi tối tệ hơn.
theo Cẩm nang lái xe ô tô an toàn (Ủy ban ATGTQG)

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản