banner tạm

Cập nhật lúc : 11:26 AM, 29/01/2014

 • Chia sẻ
 • Facebook
 • Viết bình luận
 • Bản in

Những điều cơ bản về hệ thống phun xăng điện tử chị em cần biết

Tìm hiểu về hệ thống phun xăng điện tử là một khái niệm khá phức tạp với nhiều chị em. Tuy nhiên, việc hiểu những điều cơ bản về hệ thống này sẽ là một điều rất thuận lợi để chị em dễ dàng chế ngự các dòng xe tiết kiệm nhiên liệu, và nhanh chóng khắc phục sự cố nếu không may gặp phải.
Hệ thống phun xăng điện tử (HTPXĐT) được chia làm 3 thành phần chính: Các cảm biến, bộ phận điều khiển và cơ cấu chấp hành. Hầu hết các trường hợp trục trặc đều xuất phát từ các cảm biến và cơ cấu chấp hành.
 
Những điều cơ bản về hệ thống phun xăng điện tử chị em cần biết 1
Hệ thống phun xăng điện tử vẫn có thể hoạt động được khi mất tín hiệu từ một cảm biến nào đó.

Các hư hỏng của HTPXĐT dưới đây không đề cập tới cách xác định từng mã lỗi, mà đi vào các dấu hiệu, các nguyên nhân mang tính trực quan, người sử dụng dễ dàng nhận biết.

Các dấu hiệu HTPXĐT gặp sự cố chị em dễ nhận biết
 • Xe dễ chết máy hoặc vòng tua máy cao ở chế độ không tải.
 • Xe không đạt được tốc độ tối đa.
 • Xe yếu, tăng tốc chậm.
 • Xe khó hoặc không thể khởi động được.
 • Xe dễ bị rồ ga
 • Nổi đèn check
Cảm biến bị hỏng, bẩn hoặc lỏng giắc cắm, không khó để nhận ra

Tuổi thọ của các cảm biến là khá cao và ít khi xảy ra hỏng hóc. Chúng thường gặp các nguyên nhân gây sai lệch hoặc mất tín hiệu tạm thời như: Đầu cảm biến bị bám bẩn (đèn check không sáng), giắc điện cắm vào cảm biến bị lỏng, chập chờn (trường hợp này đèn check sẽ sáng hoặc lúc sáng lúc không).
 
Những điều cơ bản về hệ thống phun xăng điện tử chị em cần biết 2
Tắc kim phun xảy ra khá phổ biến

Mỗi cảm biến bị hỏng lại có các dấu hiệu khác nhau như: Cảm biến oxy quá bẩn có thể gây ra khói đen, cảm biến bướm ga giảm độ nhạy làm tăng độ trễ tay ga dễ sinh rồ ga hoặc như cảm biến không tải chết có thể khiến xe hay chết máy,…

Thông thường đối với hầu hết sự cố từ cảm biến thì chỉ cần tháo ra vệ sinh sạch là sẽ hết (việc xác định nguyên nhân xuất phát từ cảm biến hoặc cụm cảm biến nào tùy thuộc vào trình độ và kinh nghiệm của người thợ). Nếu sau khi vệ sinh mà dấu hiệu hư hỏng không hết thì cần thử cảm biến mới để xác định chính xác cảm biến cũ đã hỏng hay chưa trước khi quyết định thay mới.

Chị em cần chú ý về việc hư hỏng bộ phận chấp hành

Bộ phần chấp hành gồm các chi tiết chính như kim phun, bơm xăng.

Tắc kim phun: Đây là nguyên nhân khá phổ biến do chất lượng xăng kém, lọc xăng quá bẩn dẫn đến các dấu hiệu như: Tốc độ tối đa, gia tốc của xe giảm rõ rệt, xe đi dễ bị rồ ga, xe ì khi tải lớn. Trong trường hợp này chỉ cần đưa xe tới trung tâm sửa chữa để súc rửa kim phun là hết.
 
Những điều cơ bản về hệ thống phun xăng điện tử chị em cần biết 3
Cần thay lọc xăng định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Cháy bơm xăng, tắc lọc xăng: Bơm xăng có thể bị cháy do hút phải rỉ sét trong bình xăng hoặc do hết xăng. Lọc xăng quá bẩn, đường ống dẫn xăng bị hở hoặc trong họng hút của bơm có khí xâm thực khiến lượng xăng cũng cấp không đủ, xe đi dễ bị “hụt hơi”, dễ chết máy hoặc không khởi động được. Nên thay lọc xăng định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất, không nên đi xe khi kim xăng dưới vạch đỏ trong thời gian dài.

Ngoài ra, HTPXĐT còn gặp vấn đề do các nguyên nhân như đứt dây điện, tiếp xúc giữa các mối nối bị oxy hóa hoặc do ECU bị lỗi, hỏng,…

Lưu ý chị em trong quá trình sử dụng hệ thống phun xăng điện tử
 • Chỉ khởi động sau khi đèn check đã tắt.
 • Bảo dưỡng và thay lọc gió và lọc xăng định kỳ.
 • Khi đèn check sáng mãi mà không tắt không nên lo lắng quá nhưng cần đưa tới trung tâm để được chẩn đoán và xác định nguyên nhân ngay khi có thể.
 • Nên đổ xăng tại các trạm xăng uy tín và chỉ số octan cao (A95).
 • Nên kiểm tra, bảo dưỡng tại trung tâm uy tín.
Bài: Hải Dương
(Bài viết được hỗ trợ bởi TT Mototech-135 Kim Ngưu-Hai Bà Trưng-Hà Nội).
Theo Autocarvietnam

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản