banner tạm

Cập nhật lúc : 11:15 AM, 23/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Những lưu ý khi lái xe đường dài

ảnh minh họa

Chỉ một vài lưu ý nho nhỏ như đi đúng làn đường, phán đoán tình huống hay lái xe với tốc độ ổn định... sẽ giúp một chuyến đi dài suôn sẻ hơn.
Duy trì tốc độ
Khi lái xe đường dài, tài xế nên duy trì ổn định tốc độ của xe, không nên tăng giảm đột ngột hoặc thực hiện hành động này nhiều lần, bởi nó dễ mang lại cảm giác mệt mỏi. Mặt khác khi lái ở tốc độ cao, khả năng xử lý khi gặp những tình huống khẩn cấp cũng khó khăn hơn và có thể dẫn đến những tai nạn nghiêm trọng, đáng tiếc. Ngoài ra, khi lái xe với tốc độ ổn định, lượng nhiên liệu tiêu thụ sẽ tiết kiệm hơn nhiều so với việc tăng, giảm tốc liên tục. Với việc tiết kiệm nhiên liệu, số lần phải dừng đỗ để tiếp thêm nhiên liệu cũng giảm đi, do đó thời gian di chuyển cũng rút ngắn lại.
Đi đúng làn đường
Khi di chuyển trên đường cao tốc, việc đi đúng làn đường rất quan trọng và nó cũng không phải là ngoại lệ khi di chuyển đường dài. Việc thay đổi làn đường liên tục, cũng giống như việc đánh võng trên đường, sẽ mang lại cảm giác mệt mỏi và căng thẳng nhanh chóng. Bên cạnh đó, việc di chuyển đúng làn đường không chỉ giúp phương tiện của bạn di chuyển thuận lợi mà cả những phương tiện khác cũng dễ dàng di chuyển, từ đó tránh được những tình huống tai nạn bất ngờ.
Phán đoán tình huống
Đây là một kỹ năng mà tài xế sẽ có được sau nhiều năm lái xe trên đường. Tuy nhiên, nó không đến một cách tự nhiên mà cần có sự chủ động của người lái. Khi chịu khó quan sát, tài xế sẽ nắm bắt được điều kiện giao thông hiện tại, từ đó có thể phán đoán được những tình huống có thể xảy trong khi lưu thông. Với khả năng phán đoán tình huống tốt,tài xế sẽ có được trạng thái lái xe thoải mái nhất và tránh được những rủi ro đáng tiếc trên suốt chặng hành trình.
Nghỉ ngơi hợp lý
Một lưu ý khác cũng rất quan trọng đối với những người lái xe đường trường là nghỉ ngơi, thư giãn. Vì vậy khi lái xe nên cố gắng tạo cho mình trạng thái tốt nhất, từ tư thế ngồi thoải mái cho đến tinh thần sảng khoái là những điều rất cần thiết. Chính vì vậy, khi gặp ức chế về mặt tâm lý do đường sá không tốt hoặc điều kiện giao thông không như ý… hãy đậu xe ở một nơi an toàn và thư giãn trước khi tiếp tục cuộc hành trình.
Nghỉ chân
Khi điều khiển xe, lái xe phải sử dụng rất nhiều bộ phận trên cơ thể, đặc biệt là đôi chân phải thường xuyên dẵm, nhả phanh/ga. Chính vì vậy, trên những chặng hành trình dài, nên cho đôi chân của bạn được nghỉ ngơi. Trong khi lái xe, không nhất thiết phải dừng lại để cho đôi chân nghỉ ngơi, mà chỉ cần dời chân của bạn khỏi pe-dal và đặt nó xuống sàn một lát, bởi việc giữ chân lâu ở một vị trí có thể sẽ khiến nó bị tê dại, dẫn đến những tình huống không đang có.

Theo Infonet

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản