banner tạm

Cập nhật lúc : 11:39 PM, 24/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Những thủ phạm gây tổn thọ cho lốp xe của bạn

Có rất nhiều nguyên nhân, cả chủ quan lẫn khách quan khiến lốp xe bạn bị nổ, nhưng dưới đây là những nguyên nhân thường thấy nhất.
nổ lốp xe_vovgiaothong
Có thể nói nổ lốp xe là chuyện xảy ra mọi lúc mọi nơi bởi nhiều nguyên nhân nhưng lốp thường xuyên bị nổ nhất là vào mùa hè, khoảng thời gian từ giữa tháng 5 đến đầu tháng 10. Di chuyển vào thời điểm mà nhiệt độ bên ngoài cũng như mặt đường rất cao cộng với việc quãng đường xa, vận tốc lớn và tải nặng hơn thì lốp xe có thể nổ bất kì lúc nào. Các nguyên nhân hàng đầu có thể gây nổ lốp, xuống hơi:

Lốp non
nổ lốp xe_vovgiaothong
Thông tin về áp suất hơi, độ căng của lốp xe thích hợp với xe của bạn được đăng tải trên trang chủ của nhà sản xuất xe bạn đang sử dụng, hãy kiểm tra để biết thêm và chăm sóc bộ lốp của mình thật đúng cách. Nếu bạn có một chuyến đi dài với một chiếc lốp quá non, hãy nhanh chóng đưa xe ra hãng để các kỹ thuật viên chuyên nghiệp kiểm tra những hư hại của lốp. Nếu áp suất hơi trong lốp dưới 20 psi, bạn nên đưa lốp đi “khám” ngay. Một người yêu xe và có trách nhiệm với chiếc xe của mình nên thường xuyên lưu ý đến vấn đề này.

Chở quá tải
nổ lốp xe_vovgiaothong
Chở quá trọng tải cũng gây ra những hư hại nghiêm trọng với lốp xe. Bạn có thể chất đầy hàng hóa lên thùng chiếc bán tải của mình không có nghĩa là lốp xe có thể chịu được trọng lượng của số hàng hóa đó, đặc biệt là nếu lốp xe bị non.

Để biết rõ về khối lượng hàng hóa mà lốp xe có thể chịu đựng được, bạn có thể đọc thông tin này ở một thông báo nhỏ dán ở cửa xe bên người lái (thông tin về áp suất hơi của lốp cũng có ở đây). Với những người chuyên chở hàng nặng thì nên tăng áp suất lên “mức tải trọng đa”, thông số về áp suất của mức này được in trên thành lốp.

Ổ gà
nổ lốp xe_vovgiaothong
Ổ gà cũng là một nguyên nhân khiến lốp xe của bạn hư hại, đặc biệt là đối với loại lốp thành mỏng ngày nay. Lao vào ổ gà, gờ vỉa hè hoặc đi vào các cung đường xấu sẽ khiến lớp đệm bên trong lốp bị nén và bó chặt. Trong trường hợp va chạm quá mạnh có thể khiến lốp bị rách và nổ ngay lập tức hoặc để lại di chứng, biến lốp xe của bạn thành một “quả bom nổ chậm”.

“Bom nổ chậm” 
nổ lốp xe_vovgiaothong
Nhiều người thường chủ quan, không kiểm tra lại lốp xe của mình sau một thời gian sử dụng nên không tránh được việc nổ lốp giữa đường. Thường thì lốp xe bị nổ là do hư hại trong quá trình đi lại như cán vào dị vật, đi vào ổ gà hoặc gờ vỉa hè… Tất cả các nguyên nhân trên đều nhanh chóng làm giảm tuổi thọ của lốp. Nếu bạn không thường xuyên kiểm tra lốp xe của mình thì sẽ có một ngày đẹp trời nào đó, khi bạn đi dã ngoại cùng cả gia đình trên chiếc xe đầy người và hành lý cộng với nhiệt độ “ấm áp” của ngày hôm đó, bạn sẽ phải gọi đến sự giúp đỡ của đội cứu hộ xe và bỏ dở chuyến đi ngày hôm đó. Nhưng tình hình có thể còn tệ hơn nữa khi bạn đang đi trên xa lộ với tốc độ cao và bị nổ lốp, sẽ không ai được an toàn trong trường hợp này cả, vậy nên hãy thường xuyên chú ý đến chiếc lốp xe của mình để đảm bảo an toàn cho chính mình và mọi người.
theo vovgiaothong.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản