banner tạm

Cập nhật lúc : 9:7 AM, 28/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nổ lốp xe và những hiểm nguy khó lường

Xe bị nổ lốp trong khi đang di chuyển luôn là nỗi lo lắng của bất kỳ người điều khiển ô tô nào. Bởi vì sự cố nổ lốp xe không chỉ đơn giản là xe bị hỏng, khắc phục bằng cách đi sửa mà còn có thể là nguyên nhân khiến các tài xế gặp tai nạn. 
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến xe bị nổ lốp, như lốp bơm căng quá hoặc bơm không đủ áp suất, gai mòn không đều, xe chở quá tải chạy tốc độ cao, lốp quá niên hạn sử dụng hoặc sử dụng không phù hợp với thông số kỹ thuật cho phép in bên thành lốp… 
 
Lốp bị nổ khi xe đang chạy làm người điều khiển xe bị mất lái và hậu quả là xe bị lật nghiêng. Trong thực tế, nhiều vụ tai nạn đã xảy ra bởi những tình huống như vậy. 
 
Vụ việc liên quan tới chiếc xe khách chở 30 người trên Quốc lộ 1, đoạn đi qua địa bàn huyện Bắc Bình, Bình Thuận vào ngày 25/2 vừa qua là một ví dụ.
 
Vào khoảng 14 giờ 20’ cùng ngày, xe khách 50 chỗ do tài xế Nguyễn Văn Thành, trú tại Đông Hà, Quảng Trị điều khiển, đang chạy theo hướng TP Phan Thiết (Bình Thuận) - Phan Rang (Ninh Thuận) khi đến km1658 (khu vực cầu Ông Vạc) thuộc khu phố Lương Nam, thị trấn Lương Sơn thì bị nổ lốp dẫn đến mất lái đâm xuống chân cầu. Vụ tai nạn làm 13 người trên xe bị thương.
 
Nổ lốp xe và những hiểm nguy khó lường 1
Hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh: Tuổi trẻ)
 
Khi xe nổ lốp, theo phản xạ, nhiều chủ phương tiện phanh gấp để cho xe dừng lại. Tuy nhiên, việc làm này lại càng làm xe mất cân bằng và khó kiểm soát hơn. Trong nhiều trường hợp, phanh gấp có thể làm xe bị quặt về một bên, sau đó sẽ lật và lăn nhiều vòng. Vụ xe tải chở 16 tấn mía bị lật nghiêng do phanh gấp khi biết xe nổ lốp vào ngày 6/1 vừa qua ở Nghệ An là một dẫn chứng về hậu quả của cách xử lý này. 
 
Nổ lốp xe và những hiểm nguy khó lường 2
Xe nổ lốp, tài xế phanh gấp khiến xe bị lật nghiêng. (Ảnh: Vnexpress)
 
Để có cách xử lý khi xe nổ lốp và phòng tránh việc xe bị nổ lốp hợp lý, người điều khiển ô tô có thể tham khảo một số kinh nghiệm sau:
 
Xử lý khi xe nổ lốp:
 
- Bình tĩnh giữ chắc vô-lăng để cố gắng cho xe chạy thẳng và từ từ nhả chân ga để xe giảm dần tốc độ, giúp xe dần dần lấy lại sự cân bằng.
 
Dù là lốp trước hay lốp sau của xe bị xì hơi cũng phải theo những quy tắc trên để duy trì sự kiểm soát xe một cách chính xác. Điều khác biệt duy nhất giữa xì hơi lốp trước và sau là khi xì lốp trước bạn sẽ cảm nhận thấy áp lực lên vô lăng còn lốp sau sẽ là ghế ngồi và thân xe.
 
- Tuyệt đối không được đạp phanh gấp, dẫn đến xe đã bị mất thăng bằng lại càng mất thăng bằng hơn, nguy cơ lật xe sẽ cao hơn. Bạn cũng không được rời chân ga đột ngột. Bởi khi đó xe của bạn chuyển trọng lượng từ bánh sau lên bánh trước và dẫn tới mất kiểm soát.
 
Nổ lốp xe và những hiểm nguy khó lường 3
Khi xe nổ lốp, cần bình tĩnh xử lý. (Ảnh minh họa)
 
- Khi xe đã dừng hẳn, bạn nên dùng những vật dụng (biển báo, cành cây, hộp xốp,…) để cảnh báo cho các xe khác đề phòng. 
 
Phòng ngừa nổ lốp: 
 
- Sử dụng lốp xe có chất lượng kỹ thuật đảm bảo.

- Kiểm tra lốp định kỳ.
 
- Thường xuyên kiểm tra lốp bằng mắt thường trước mỗi hành trình. Có thể đi vòng quanh xe và liếc nhanh một lượt để phát hiện những biểu hiện bất thường như lốp bị nứt, bị chửa, rách… 
 
- Bơm lốp định kỳ đúng áp suất tiêu chuẩn (kể cả lốp dự phòng). Chú ý khi xe chở đầy tải, lại chạy giữa trưa nắng thì lái xe có thể xả bớt hơi để tránh áp suất trong lốp tăng khi trời nắng to, có thể gây nổ lốp.
 
Nổ lốp xe và những hiểm nguy khó lường 4
Kiểm tra lốp định kỳ để phòng nổ lốp xe. (Ảnh: Kiến Thức)
 
- Giảm tốc độ khi ôm cua. Việc ôm cua ở tốc độ cao có thể làm cho lốp bị bẻ ngang rất mạnh, khiến cho thành lốp không những phải chịu tải đè nặng, mà còn phải chịu lực xé ngang, tăng nguy cơ bị nổ.
 
- Khi xe chạy có hiện tượng lắc đầu xe hoặc có tiếng va đập lặp đi lặp lại thì cần dừng xe lập tức, kịp thời kiểm tra độ mòn của lốp, áp suất hơi trong lốp.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản