banner tạm

Cập nhật lúc : 9:13 AM, 28/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Thu nhập bao nhiêu thì mua ô tô?

Hỏi: Hai vợ chồng tôi đều có thu nhập ổn định và đang dự tính mua một chiếc ôtô. Đến nay, số tiền để mua một chiếc xe vài trăm triệu không còn là vấn đề nhưng chúng tôi vẫn lo khi mua xe, những chi phí phát sinh làm mất cân đối thu chi trong gia đình. Xin được hỏi, với thu nhập bao nhiêu thì mua xe là phù hợp nhất?
 
Lê Văn Hùng (Hà Nội)
Trả lời: Câu hỏi đầu tiên với nhiều người trước khi quyết định mua xe là: “Chiếc xe nào vừa túi tiền của mình?”. Tuy nhiên thực tế, câu trả lời không chỉ dừng lại ở số tiền mua xe mà bạn cần tính đến các chi phí xung quanh việc sở hữu một chiếc ôtô bao gồm: Phí trước bạ, trả lãi vay (nếu bạn mua trả góp), chi phí bảo dưỡng định kỳ, sửa chữa và bảo hiểm, chưa kể đến những chi phí phát sinh thường gặp khác như: Tiền xăng dầu, phí cầu phà, phí đỗ xe…

Thực tế, không phải giá xe mà chính là các chi phí sở hữu xe tác động đến quyết định mua xe của người tiêu dùng. Ai cũng muốn sở hữu một chiếc xe bóng lộn hoặc chiếc Focus RS thể thao nhưng hầu hết người mua xe lần đầu, mẫu xe cỡ nhỏ Figo hay Fiesta lại mang giá trị thực tế cao hơn. Vì thế, khách hàng không nhất thiết phải chi ra một số tiền lớn mới có được một chiếc xe hiện đại và hợp thời trang.

Suy cho cùng, vấn đề vẫn nằm ở chỗ chiếc xe nào hợp với túi tiền của bạn vì như thế bạn không quá phải lo lắng về việc thanh toán cho chiếc xe. Còn nếu bạn có ý định mua xe mới theo hình thức trả góp, thu nhập khả dụng (phần thu nhập còn lại sau khi đã khấu trừ các khoản thuế, chi phí thuê mướn, trả nợ và chi tiêu hàng tháng) phải nhiều hơn gấp đôi số tiền trả nợ vay mua xe hàng tháng. Hay nói cách khác, bạn cần duy trì số dư tài khoản ít nhất là gấp đôi với số tiền phải trả hàng tháng.

Mức tiêu hao nhiên liệu cũng là một việc cần phải cân nhắc. Ước tính đoạn đường trung bình bạn đi trong tháng và chia cho tổng lượng nhiên liệu tạm tính để xem chiếc xe của bạn ngốn hết bao nhiêu lít xăng/tháng. Bạn cũng đừng quên dự trù giá xăng leo thang, nếu không có thể bạn sẽ hết tiền trước khi hết xăng. 
 
Chương trình được thực hiện và tài trợ
bởi Công ty Ford Việt Nam
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản