banner tạm

Cập nhật lúc : 7:22 AM, 17/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tự cứu mình khi ô tô bốc cháy

Biện pháp phòng cháy đối với phương tiện giao thông và kỹ năng xử lý khi xảy cháy được Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và Đào tạo huấn luyện PCCC, cứu nạn cứu hộ - Sở Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội khuyến cáo đến người dân.
Nguyên nhân

- Nguyên nhân gây tia lửa làm xe cháy:

+ Các đầu cắm - nối điện bị lỏng, tiếp xúc kém gây đánh lửa khi dòng điện chạy qua, đặc biệt là những dây dẫn có dòng điện lớn như mô-tơ, đèn pha, đầu cực ắc quy.
+ Dây điện bị chuột cắn hoặc rạn nứt vỏ cách điện.
+ Tàn lửa từ ống xả hoặc vật dễ cháy mắc vào các bộ phận có nhiệt độ cao của động cơ gây cháy.
+ Đấu nối thêm thiết bị điện ngoài thiết kế không qua cầu chì như: loa, đầu đĩa, sạc máy tính, đèn trang trí, còi; sử dụng bóng đèn có công suất lớn hơn thiết kế.
+ Do không thường xuyên bảo dưỡng, không thay hoặc bổ sung nước làm mát máy, dẫn đến cháy các chi tiết bộ phận khác trong đó có chi tiết chuyển động.
- Nguyên nhân gây rò rỉ xăng:
+ Do ống dẫn xăng, bình xăng sử dụng lâu ngày kém chất lượng; do chuột cắn; bộ chế hòa khí sử dụng lâu ngày xuống cấp ngấm xăng ra ngoài.
+ Trong xăng có chất lạ gây ăn mòn, làm thủng bình chứa nhiên liệu.
Biện pháp đề phòng
- Việc hiểu biết các nguyên nhân có thể gây cháy là cách thức phòng cháy tốt nhất.
- Thường xuyên bảo dưỡng xe, chủ động phát hiện và khắc phục kịp thời các sự cố, hỏng hóc theo đúng yêu cầu thiết kế, kỹ thuật của xe; sử dụng nhiên liệu đúng chủng loại, chất lượng; khi lắp đặt các thiết bị phụ kiện khác như: còi, đèn... cần kiểm tra đảm bảo các yếu tố an toàn khi sử dụng.
- Nhất thiết phải trang bị bình chữa cháy xách tay và dụng cụ thoát hiểm (búa nhọn phá kính) phù hợp với từng loại xe và học cách sử dụng thành thạo loại bình và phương tiện đó.
- Hạn chế tối đa việc để xe ô tô trong nhà.

Xử lý khi có cháy xảy ra

- Khi xe đang lưu hành trên đường: Bình tĩnh đỗ xe vào vệ đường, tắt máy. Nhanh chóng giúp mọi người thoát ra khỏi xe, nhất là trẻ em. Xác định vị trí cháy và điểm phát sinh lửa, lựa chọn chiều và vị trí phun bình bột vào điểm cháy lớn nhất. Nếu không có bình chữa cháy, hãy tìm cát, bùn, đất... để phủ lên vị trí cháy. Trường hợp không có đất-cát, hãy dùng quần áo nhúng qua nước để dập cháy. Khi phát hiện nhiên liệu trong xe rò rỉ, hãy dùng mọi vật dụng có thể để khoanh vùng diện cháy loang và gọi 114.
- Khi xe để trong gara hoặc nhà để xe: Hãy hô hoán mọi người biết để di chuyển các xe khác ra vị trí an toàn ngăn cháy lan, sau đó sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ dập lửa, đồng thời gọi điện báo cháy.
- Khi để xe trong các hộ gia đình: Phát hiện cháy xe để trong nhà, mọi người cần trấn tĩnh, suy xét xem lửa phát triển ở đâu, có thể thoát qua đám cháy hay không (khả năng này rất khó vì cửa ra vào đã bị khóa). Nếu không dập tắt được cháy, hãy nhanh chóng hướng dẫn mọi người thoát nạn lên tầng thượng, tìm cách trèo sang nhà bên cạnh, sau đó thông báo cho lực lượng Cảnh sát PC&CC, gọi hàng xóm xung quanh phá cửa vào ứng cứu. Quan trọng nhất, mỗi hộ gia đình nên trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ, mặt nạ phòng độc để khi sự cố không may xảy ra có thể kịp thời chữa cháy, hoặc phục vụ việc thoát hiểm an toàn.
Theo anninhthudo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản