banner tạm

Cập nhật lúc : 5:19 PM, 26/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Ứng phó với những tên cướp taxi

Trong thời gian gần đây, những khách hàng “khó chơi” của tài xế lái taxi không chỉ là “bùng tiền” mà còn có thể là những tên cướp tài sản giả dạng. 
Qua các vụ việc cướp tài sản taxi cho thấy, thủ đoạn thông thường của các đối tượng cướp tài sản taxi đêm vẫn là điều lái xe đi vào chỗ vắng hay đi ra tỉnh ngoài ở những nơi hẻo lánh vắng người, tạo ra các tình huống khiến lái xe mất cảnh giác để gây án.
 
Công cụ mà các đối tượng cướp tài sản taxi thường sử dụng là loại dao sắc nhọn, nhỏ dễ cất giấu trong người hoặc đe dọa bằng kim tiêm. Chúng có thể đi thành một nhóm cùng phối hợp để cướp tài sản của tài xế như điện thoại, tiền. Một đối tượng ngồi ghế sau khống chế lái xe, một đối tượng ngồi cạnh lục soát đồ, đối tượng khác cảnh giới. 
 
Ứng phó với những tên cướp taxi 1
Hai đối tượng cướp tài sản của tài xế taxi bị bắt giữ. ( Ảnh: CAND)
 
Để có thể chủ động đối phó với các tình huống cướp tài sản, các tài xế taxi nên chú ý những điều sau:
 
- Không nên mang theo quá nhiều tiền hay đồ vật đắt tiền trong lúc làm việc. 
 
- Lái xe taxi nên từ chối chở khách vào ban đêm khi nhận thấy khách có những dấu hiệu bất thường và yêu cầu chở đến những khu vực vắng vẻ. 
 
- Người khách đi xe với địa chỉ không rõ ràng, cụ thể, có biểu hiện lòng vòng, nhất là thời điểm buổi trưa và ban đêm thì người lái xe nên từ chối đi tiếp. 
 
- Khi khách lên xe có dấu hiệu khả nghi, lái xe nên quan sát vùng túi, thắt lưng xem có mang theo vũ khí hay không. Thường xuyên quan sát qua gương khi người khách có những hành động bất thường để chủ động phòng chống.
 
Ứng phó với những tên cướp taxi 2
Ảnh minh họa.
 
- Tất cả đồ đạc, hành lý của khách hàng phải được để trong cốp xe. Ban đêm khi đón trả khách phải tìm những điểm có đèn điện chiếu sáng, tốt nhất là nơi có cây xăng, hoặc gần trạm, chốt công an, tránh đón, trả khách ở những nơi vắng vẻ, ít người qua lại.

- Khi hành khách đi một người thì yêu cầu ngồi ghế phụ ngang với người lái, tuyệt đối không để khách ngồi phía dưới. 
 
- Không nên ăn uống với khách trong quá trình phục vụ.
 
- Nếu nghi ngờ khách có dấu hiệu cướp tài sản thì lái xe nên nhanh chóng tạo tình huống để có thể lái xe vào những nơi có Công an, dân phòng, nơi đông người.
 
- Khi rơi vào tình thế bị cướp, bị khống chế nên bình tĩnh xử lý tình huống, ưu tiên cho việc đảm bảo tính mạng bản thân rồi trình báo với cơ quan chức năng. Không nên mất bình tĩnh, chống đối một cách vô vọng, gây tâm lý sợ hãi, kích động bọn cướp vì như vậy sẽ chỉ tăng thêm xác suất nguy hiểm đến tính mạng của mình.
 
Ngoài ra, các hãng taxi cần thực hiện nghiêm túc việc lắp đặt hệ thống định vị (GPS) cho phương tiện, để thuận lợi trong việc phòng ngừa, kiểm soát và phát tờ rơi đến từng lái xe để họ cảnh giác, chủ động phát hiện, tự ngăn chặn tội phạm. Đồng thời các hãng taxi cần thiết lập đường dây nóng với lực lượng công an, để thông báo kịp thời những thông tin liên quan đến hoạt động tội phạm, kịp thời đề ra biện pháp phối hợp phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn, không để hậu quả xấu xảy ra.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản