Nhiều chuyển biến tích cực trong kéo giảm tai nạn giao thông ở An Giang

Nhờ thực hiện nhiều biện pháp kéo giảm tai nạn giao thông nên An Giang có nhiều chuyển biến tích cực.

Tăng cường xử lý vi phạm

Ông Trương Khiết Quang, Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh An Giang cho biết, trong tháng 10/2023, cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở đã có nhiều cố gắng trong việc tăng cường công tác tuyên tuyền giáo dục và tuần tra xử lý vi phạm. Qua đó tình hình TNGT trên địa bàn tỉnh An Giang đã có chiều hướng giảm.

Tuy nhiên, qua số liệu cho thấy, TNGT làm chết người vẫn còn xảy ra. Từ ngày 15/9/2023 đến 14/10/2023, trên địa bàn tỉnh An Giang xảy ra 9 vụ TNGT đường bộ, làm chết bốn người, bị thương năm người.

“Con số này so với cùng kỳ năm 2022 và tháng 9/2023, TNGT giảm trên cả ba tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương”, ông Quang nói.

Nhiều chuyển biến tích cực trong kéo giảm tai nạn giao thông ở An Giang - Ảnh 1.
Thời gian qua, lực lượng chức năng ở An Giang luôn mạnh tay xử lý những vi phạm liên quan đến nồng độ cồn.

Đây là kết quả của việc trong tháng 10 vừa qua, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) và các Tổ công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông và an ninh trật tự (TTATGT&ANTT); Thanh tra giao thông toàn tỉnh đã tổ chức tổ chức tuần tra 1.599 lượt, với 6.485 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia.

Các lực lượng tổng kiểm tra 6.966 trường hợp, phát hiện và lập biên bản 4.018 trường hợp vi phạm, ra quyết định xử phạt 3.762 trường hợp. Bên cạnh đó, tạm đình chỉ 1.930 phương tiện cơ giới đường bộ và tước giấy phép lái xe có thời hạn 765 trường hợp. Đồng thời, cảnh cáo 197 trường hợp và thu qua kho bạc Nhà nước trên 9 tỷ đồng.

Thượng tá Trần Hồ Hải, Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh An Giang cho biết: “Lực lượng CSGT toàn tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến luật giao thông. Bên cạnh đó, vận động nhân dân chấp hành TTATGT theo thông điệp “uống rượu bia, không lái xe”.

Đồng thời, đổi mới hình thức tuyên truyền về TTATGT, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm TTATGT theo tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, nhất là đối với các phương tiện tham gia giao thông trong người có chất ma túy, có nồng độ cồn và chạy quá tốc độ”.

Đảm bảo an toàn giao thông

Cũng theo thượng tá Hải, phát huy những kết quả đạt được trong công tác kéo giảm TNGT, thời gian tới, lực lượng lực lượng CSGT toàn tỉnh phối hợp với Ban ATGT tỉnh tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức để nhằm đảm bảo thực hiện tốt công tác ATGT.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân tự giác chấp hành pháp luật giao thông, góp phần tạo dựng điều kiện trật tự, an toàn phục vụ các nhiệm vụ chính trị, kinh tế – xã hội quan trọng của địa phương.

Đồng thời, tiếp tục duy trì hai tổ công tác tuần tra đảm bảo an ninh trật tự và TTATGT về ban đêm nhằm kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm, nhằm kéo giảm TNGT.

Nhiều chuyển biến tích cực trong kéo giảm tai nạn giao thông ở An Giang - Ảnh 2.

Ý thức của người tham gia giao thông có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo ATGT.

Riêng trên lĩnh vực đường thủy, lực lượng chức năng sẽ tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra các bến khách ngang sông. Tuyên truyền, nhắc nhở và kiên quyết tạm đình chỉ hoạt động các bến khách vi phạm TTATGT.

“Mỗi người dân cần nêu nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông. Mỗi cơ quan, tổ chức và mỗi gia đình cần nhắc nhở đối với nhân viên và người thân chấp hành nghiêm Luật giao thông.

Bên cạnh đó, cần nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát nhằm phát hiện, ngăn chặn và cảnh báo những nguy cơ gây mất ATGT, tránh để xảy ra những hậu quả đáng tiếc, với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”, thượng tá Hải kêu gọi mọi người cùng chung tay đảm bảo ATGT.

Nhóm PV

Tin tức

Tin tức

Cách nào ngăn tai nạn giao thông vào ban đêm?

Theo Cục Cảnh sát giao thông, đa số các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vào đêm tối đến rạng sáng. Khung giờ “đen” Khoảng 4h15 sáng 30/11 trên tuyến QL48, đoạn qua xã Nghĩa Tiến, TX Thái Hòa, tỉnh Nghệ An xảy ra vụ va chạm giao thông giữa …

TNGT tăng nóng, Hải Phòng đối thoại trực tuyến tìm giải pháp

Trước thực trạng tai nạn giao thông trên địa bàn gia tăng, đại diện Ban An toàn giao thông TP Hải Phòng vừa có cuộc đối thoại trực tuyến để tìm kiếm giải pháp. Đi tìm nguyên nhân  Đánh giá về nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn thời gian …

Ẩn họa tai nạn trên cao tốc TP. HCM – Trung Lương

Sau hơn bốn năm dừng thu phí, lượng xe cộ lưu thông trên cao tốc TP.HCM – Trung Lương tăng khoảng 30%. Điều này khiến giao thông trên tuyến phức tạp, tiềm ẩn các nguy cơ TNGT. Không người chốt chăn, xe máy vô tư vào cao tốc Theo thống kê, cao tốc TP.HCM – …

Cách nào ngăn tai nạn khi ô tô đổ đèo?

Theo các chuyên gia, đa số các vụ tai nạn xảy ra khi đổ đèo mà tài xế cho rằng xe bị mất phanh là do sử dụng phanh sai quy trình dẫn đến phanh mất tác dụng tạm thời. Liên tiếp tai nạn xe khách, xe tải khi đổ đèo Khoảng 12h30 ngày 16/9, …

Ám ảnh những vụ tai nạn khi “thần cồn” cầm lái

Dù nhiều tháng qua lực lượng CSGT TP. HCM tăng cường kiểm tra nồng độ cồn người tham gia giam thông nhưng những vụ tai nạn chết người vẫn luôn tiềm ẩn, chực chờ. Những vụ TNGT do lái xe có nồng độ cồn thực sự là nỗi ám ảnh. Run rẩy khi kể lại …