Quảng Ngãi: TTKS cao điểm, xử nghiêm vi phạm thành thùng, tải trọng

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ngãi tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động giao thông, nhất là về tải trọng.

Các hành vi vi phạm về tải trọng, kích thước thành thùng xe sẽ bị xử lý nghiêm

Ngày 14/11, Công an tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) và trật tự an toàn giao thông (ATGT), bảo vệ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 từ ngày 15/11/2022 đến ngày 5/2/2023.
Mục tiêu của đợt cao điểm ra quân lần này là tập trung khảo sát, rà soát, nắm tình hình, xác định tuyến, địa bàn trọng điểm, đối tượng cần tập trung đấu tranh; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, không để xảy ra đột xuất bất ngờ hoặc phát sinh điểm nóng.

Đẩy mạnh đấu tranh, tấn công trấn áp các loại tội phạm có tổ chức, tội phạm liên quan đến tín dụng đen, các đối tượng thanh thiếu niên tập trung giải quyết mâu thuẫn gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội. Tệ nạn cờ bạc và các vấn đề liên quan khác.

Đối với hoạt động kiểm soát, đảm bảo trật tự ATGT, Công an tỉnh Quảng Ngãi sẽ tăng cường hơn nữa các giải pháp tuần tra, xử lý cũng như sử dụng các hình thức xử lý “nguội” để hạn chế tối đa tình trạng mất ATGT trên các tuyến đường, tình trạng chở quá tải, quá khổ, phòng nhanh vượt ẩu và sử dụng bia rượu, chất kích thích khi tham gia giao thông.

Chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh cho rằng, công tác tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, ATGT phục vụ tốt cuộc sống của người dân cũng như phục vụ phát triển kinh tế – xã hội là việc làm thường xuyên, liên tục nhằm tạo phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc rộng khắp trong xã hội. Các sở, ngành, địa phương cần phối hợp với lực lượng công an thực hiện chỉ thị của Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo ANTT, ATGT…
Liên quan đến công tác xử lý tải trọng, Thượng tá Lê Hữu Nhân – Phó Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, UBND tỉnh, Công an tỉnh, lực lượng CSGT đã triển khai nhiều giải pháp bằng nhiều hình thức, nội dung, biện pháp nghiệp vụ và tập trung chủ yếu ở các địa bàn trọng điểm như KKT Dung Quất, các địa phương có các công trình trọng điểm đang tổ chức thi công để kiểm tra, xử lý. Đồng thời, tăng cường công tác tuần tra, xử lý dọc theo các tuyến Quốc lộ, nhất là QL1.

Ngoài ra, thực hiện tuyên truyền cho học sinh, sinh viên để nâng cao nhận thức chấp hành ATGT, nâng cao kỹ năng an toàn khi tham gia giao thông. Đối với doanh nghiệp ngoài kiểm tra, xử lý trên đường trong quá trình TTKS thì còn làm việc với chủ doanh nghiệp yêu cầu ký cam kết không vi phạm về tải trọng, tốc độ và các hành vi vi phạm khác trong hoạt động vận tải.

“Đối với tình hình phương tiện vi phạm về tải trọng, đơn vị sẽ tập trung xử lý hành vi chở quá tải, quá khổ, cơi nới thành thùng, chạy quá tốc độ, vi phạm nồng độ cồn, chất kích thích và chạy không đúng lòng, làn đường. Ngoài tuần tra, xử lý công khai thì còn tập trung xử lý thông qua ghi hình, phạt nguội và sử dung các “bằng chứng” mà cơ quan báo chí, người dân cung cấp để phạt nguội.

Đợt cao điểm lần đơn vị sẽ tiếp tục tập trung, xử lý với tinh thần không để tình trạng phương tiện cơi nới, quá tải, quá khổ xảy ra trên địa bàn. Bên cạnh đó, tham mưu Tỉnh ủy Quảng Ngãi chỉ đạo các cơ quan liên quan trong quá trình xử lý về tải trọng, dứt khoát từ chối “bỏ qua” đối với các trường hợp điện thoại nhờ”, Thượng tá Nhân cho hay.
Cũng theo Thượng tá Nhân, khi phát hiện phương tiện có dấu hiệu chở quá tải, quá khổ thì sẽ yêu cầu tạm dừng phương tiện để đo kích thước, cân tải trọng, nếu vượt sẽ yêu cầu hạ tải và ký cam kết tái vi phạm dưới sự chứng kiến của chính quyền địa phương.

Ngoài ra, lực lượng CSGT cũng sẽ làm việc với các cơ sở gara ô tô ký cam kết không thực hiện các hành vi nâng thành, thùng theo ý của chủ phương tiện.

“Đối với các chủ xe cá nhân, qua kiểm tra nhận thấy đa phần giấy đăng ký xe đều nằm ở ngân hàng vì vốn vay là chính. Phương tiện này có vi phạm thì đa phần lực lượng nhắc nhở yêu cầu không được tái phạm. Lực lượng CSGT làm việc theo quy định, song chúng ta còn tính nhân văn nữa nên cũng cần để cho người dân có điều kiện “sửa sai” vì sau dịch mọi người đều khó khăn, chủ trương chính là nhắc nhở để đảm bảo trật tự ATGT, chứ không phải gặp đầu bắt đó. Chúng tôi chỉ xử lý đối với các trường hợp tái phạm”, Thượng tá Nhân thông tin.

Lê Đức

Tin tức

Tin tức

Nguy cơ mất an toàn giao thông luôn rình rập nơi cổng trường

Giao thông khu vực trường học tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông khi lưu lượng phương tiện lớn, di chuyển tốc độ cao và thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông. Nguy hiểm rình rập nơi cổng trường Giờ tan học, tình trạng ùn tắc giao thông diễn ra phổ …

Đề xuất quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em dưới 6 tuổi

Do không có quy định xử phạt người lớn điều khiển xe máy chở trẻ em dưới 6 tuổi không đội mũ bảo hiểm nên tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT cho trẻ khi tham gia giao thông. Khoảng trống đội mũ bảo hiểm cho trẻ dưới 6 tuổi Khoảng 7h ngày 14/10, ông N.V.H …

Khuyến khích sự tự nguyện hay thưởng tiền người báo tin vi phạm giao thông?

Một số địa phương vừa qua đã khuyến khích người dân cung cấp thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm giao thông để cơ quan chức năng xử lý. Từ đó, một số ý kiến đề xuất nên có chính sách mua thông tin để đạt hiệu quả cao hơn. Nâng cao ý thức …

Sử dụng điện thoại khi lái xe – nguy cơ tai nạn rình rập

Sử dụng điện thoại khi lái xe là hành vi bị cấm theo Luật Giao thông đường bộ nhưng thực tế vẫn diễn ra phổ biến. Sử dụng điện thoại khi lái xe được xác định là hành vi nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ cao gây tai nạn giao thông (Ảnh minh họa). Nguy …

Nguy cơ mất an toàn giao thông khi học sinh “đầu trần” đi xe máy ở Quảng Ninh

Tình trạng học sinh không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy dễ dàng bắt gặp trên nhiều tuyến đường ở Quảng Ninh. Vào giờ tan trường, tại trục đường xã Quảng Phong, huyện Hải Hà mới đây, không khó để bắt gặp hàng loạt học sinh đi xe máy chở nhau, cả người …