Quảng Ngãi: TTKS cao điểm, xử nghiêm vi phạm thành thùng, tải trọng

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ngãi tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động giao thông, nhất là về tải trọng.

Các hành vi vi phạm về tải trọng, kích thước thành thùng xe sẽ bị xử lý nghiêm

Ngày 14/11, Công an tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) và trật tự an toàn giao thông (ATGT), bảo vệ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 từ ngày 15/11/2022 đến ngày 5/2/2023.
Mục tiêu của đợt cao điểm ra quân lần này là tập trung khảo sát, rà soát, nắm tình hình, xác định tuyến, địa bàn trọng điểm, đối tượng cần tập trung đấu tranh; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, không để xảy ra đột xuất bất ngờ hoặc phát sinh điểm nóng.

Đẩy mạnh đấu tranh, tấn công trấn áp các loại tội phạm có tổ chức, tội phạm liên quan đến tín dụng đen, các đối tượng thanh thiếu niên tập trung giải quyết mâu thuẫn gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội. Tệ nạn cờ bạc và các vấn đề liên quan khác.

Đối với hoạt động kiểm soát, đảm bảo trật tự ATGT, Công an tỉnh Quảng Ngãi sẽ tăng cường hơn nữa các giải pháp tuần tra, xử lý cũng như sử dụng các hình thức xử lý “nguội” để hạn chế tối đa tình trạng mất ATGT trên các tuyến đường, tình trạng chở quá tải, quá khổ, phòng nhanh vượt ẩu và sử dụng bia rượu, chất kích thích khi tham gia giao thông.

Chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh cho rằng, công tác tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, ATGT phục vụ tốt cuộc sống của người dân cũng như phục vụ phát triển kinh tế – xã hội là việc làm thường xuyên, liên tục nhằm tạo phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc rộng khắp trong xã hội. Các sở, ngành, địa phương cần phối hợp với lực lượng công an thực hiện chỉ thị của Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo ANTT, ATGT…
Liên quan đến công tác xử lý tải trọng, Thượng tá Lê Hữu Nhân – Phó Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, UBND tỉnh, Công an tỉnh, lực lượng CSGT đã triển khai nhiều giải pháp bằng nhiều hình thức, nội dung, biện pháp nghiệp vụ và tập trung chủ yếu ở các địa bàn trọng điểm như KKT Dung Quất, các địa phương có các công trình trọng điểm đang tổ chức thi công để kiểm tra, xử lý. Đồng thời, tăng cường công tác tuần tra, xử lý dọc theo các tuyến Quốc lộ, nhất là QL1.

Ngoài ra, thực hiện tuyên truyền cho học sinh, sinh viên để nâng cao nhận thức chấp hành ATGT, nâng cao kỹ năng an toàn khi tham gia giao thông. Đối với doanh nghiệp ngoài kiểm tra, xử lý trên đường trong quá trình TTKS thì còn làm việc với chủ doanh nghiệp yêu cầu ký cam kết không vi phạm về tải trọng, tốc độ và các hành vi vi phạm khác trong hoạt động vận tải.

“Đối với tình hình phương tiện vi phạm về tải trọng, đơn vị sẽ tập trung xử lý hành vi chở quá tải, quá khổ, cơi nới thành thùng, chạy quá tốc độ, vi phạm nồng độ cồn, chất kích thích và chạy không đúng lòng, làn đường. Ngoài tuần tra, xử lý công khai thì còn tập trung xử lý thông qua ghi hình, phạt nguội và sử dung các “bằng chứng” mà cơ quan báo chí, người dân cung cấp để phạt nguội.

Đợt cao điểm lần đơn vị sẽ tiếp tục tập trung, xử lý với tinh thần không để tình trạng phương tiện cơi nới, quá tải, quá khổ xảy ra trên địa bàn. Bên cạnh đó, tham mưu Tỉnh ủy Quảng Ngãi chỉ đạo các cơ quan liên quan trong quá trình xử lý về tải trọng, dứt khoát từ chối “bỏ qua” đối với các trường hợp điện thoại nhờ”, Thượng tá Nhân cho hay.
Cũng theo Thượng tá Nhân, khi phát hiện phương tiện có dấu hiệu chở quá tải, quá khổ thì sẽ yêu cầu tạm dừng phương tiện để đo kích thước, cân tải trọng, nếu vượt sẽ yêu cầu hạ tải và ký cam kết tái vi phạm dưới sự chứng kiến của chính quyền địa phương.

Ngoài ra, lực lượng CSGT cũng sẽ làm việc với các cơ sở gara ô tô ký cam kết không thực hiện các hành vi nâng thành, thùng theo ý của chủ phương tiện.

“Đối với các chủ xe cá nhân, qua kiểm tra nhận thấy đa phần giấy đăng ký xe đều nằm ở ngân hàng vì vốn vay là chính. Phương tiện này có vi phạm thì đa phần lực lượng nhắc nhở yêu cầu không được tái phạm. Lực lượng CSGT làm việc theo quy định, song chúng ta còn tính nhân văn nữa nên cũng cần để cho người dân có điều kiện “sửa sai” vì sau dịch mọi người đều khó khăn, chủ trương chính là nhắc nhở để đảm bảo trật tự ATGT, chứ không phải gặp đầu bắt đó. Chúng tôi chỉ xử lý đối với các trường hợp tái phạm”, Thượng tá Nhân thông tin.

Lê Đức

Tin tức

Tin tức

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Chủ tịch Ủy ban ATGTQG đã gửi Thư khen động viên hs đạt Giải Nhất cuộc thi viết thư Quốc tế UPU chủ đề ATGT

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU dành cho thiếu nhi của Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) do Bộ Thông tin và Truyền thông, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền …

Rơi máy bay trực thăng chở khách ngắm vịnh Hạ Long, 5 người gặp nạn

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Công điện số 221/CĐ-TTg ngày 5/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tai nạn máy bay trực thăng Bell 505 (số hiệu VN-8650) của Công ty trực thăng miền Bắc, Binh đoàn 18 tại khu vực biển giáp ranh xã Gia Luận, huyện Cát Hải, thành …

Vụ tai nạn ba mẹ con tử vong ở Nghệ An: Đường chật hẹp nhưng xe tải nhiều

Theo báo cáo nhanh của Ban An toàn giao thông tỉnh Nghệ An, khoảng 7h sáng 6-3, tại Km 5+800, đường tỉnh 542E thuộc địa phận xóm 9B, xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe tải do tài xế Nguyễn Duy Quân, 37 tuổi, ngụ huyện Nghi Lộc, Nghệ …

Phát động hưởng ứng Năm an toàn giao thông 2023 tại Đà Nẵng

Lễ phát động hưởng ứng Năm an toàn giao thông 2023 với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Thành ủy, Ủy ban Nhân dân TP Đà …