banner tạm

Cập nhật lúc : 9:54 AM, 16/06/2017

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bỏ quy định số lượng xe tối thiểu của doanh nghiệp vận tải

Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86/CP/2014 của Chính phủ về điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô vừa được Bộ Giao thông vận tải (GTVT) trình Chính phủ đã bỏ quy định số lượng xe tối thiểu đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp chưa đồng tình chủ trương này.

Nghị định số 86/2014 quy định doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi phải có số xe tối thiểu là 10 xe, đối với đô thị loại đặc biệt phải có số xe tối thiểu là 50 xe. Doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt, vận tải hàng hóa, xe hợp đồng, xe chở khách du lịch cự ly từ 300 km trở lên phải có từ 10 xe trở lên nếu có trụ sở đặt tại các thành phố trực thuộc Trung ương và từ 5 xe trở lên ở các địa phương khác. Dự thảo thay thế Nghị định này bỏ các quy định trên.

Bỏ quy định số lượng xe tối thiểu của doanh nghiệp vận tải - ảnh 1

Dự thảo Nghị định 86/CP sẽ bỏ quy định số lượng xe tối thiểu của các doanh nghiệp vận tải

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, không nên bỏ quy định này. Vì điều này sẽ dẫn đến tình trạng khó quản lý các các doanh nghiệp vận tải có quy mô nhỏ, càng khiến thị trường vận tải hỗn loạn. Vận tải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, phải có quy định số lượng phương tiện tối thiểu để nâng tầm doanh nghiệp tạo điều kiện cho lực lượng chức năng không phải quản nhiều đầu mối.

Nhiều chuyên gia cho rằng, đối với doanh nghiệp taxi có thể bỏ được quy định số lượng phương tiện tối thiểu, nhưng đối với xe buýt, xe khách thì không thể bỏ quy định này, vì các doanh nghiệp chỉ có 5 đầu xe thì khó có thể phục vụ được địa bàn rộng lớn.

Thêm vào đó, việc bỏ quy định số lượng xe tối thiểu sẽ cản trở các doanh nghiệp vừa nhỏ phát triển, trong khi nước ta có tới 98% doanh nghiệp vừa và nhỏ. Do đó, cần phải phân rõ loại hình nào cần thiết phải có số lượng xe tối thiểu, loại hình nào không. 

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho hay, Nghị định 86/CP/2014 trong thực tế có những mặt được và chưa được. Trước sự phát triển của xã hội, nhiều vấn đề quy định tại Nghị định không còn phù hợp. Vì vậy, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ GTVT sửa đổi, bổ sung. Việc sửa đổi nhằm cụ thể hóa Luật Giao thông đường bộ, tập trung vào vấn đề vận tải hành khách bằng tuyến cố định, xe buýt, taxi, xe du lịch và xe hợp đồng. 

thep Báo tin tức

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản