banner tạm

Cập nhật lúc : 8:18 AM, 18/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bắc Kinh đối diện với tháng “ùn tắc” nhất năm 2013

Tết Trung thu và kỳ nghỉ Lễ Quốc khánh diễn ra trong tháng 9 khiến người dân thành phố Bắc Kinh phải đối mặt với cảnh ùn tắc giao thông nghiêm trọng nhất trong năm
Bắc Kinh đối diện với tháng “ùn tắc” nhất năm 2013 - ảnh 1
Bắc Kinh chuẩn bị bước vào thời điểm ùn tắc nhất trong năm
Ủy ban Giao thông vận tải thành phố Bắc Kinh nhận định kể từ thứ hai (16/9), Bắc Kinh sẽ trải qua những thời điểm tắc nghẽn giao thông tồi tệ nhất trong tháng và tháng 9 cũng được dự đoán là tháng ùn tắc nhất trong năm bởi một loạt các ngày lễ chuẩn bị diễn ra. 

Ủy ban này cho biết có thể số giờ ùn tắc giao thông nghiêm trọng sẽ tăng lên 8 giờ mỗi ngày. 

Cụ thể, ngày 16/9 và hai ngày sau đó là thời điểm chuẩn bị đến Tết Trung thu, chính vì thế vào các ngày này, tình trạng ùn tắc sẽ trở nên tồi tệ hơn, với hai tiếng vào giờ cao điểm sáng cộng với đó là khoảng thời gian tắc nghẽn kéo dài từ 14h đến 20h hàng ngày. 

Ngoài ra, bộ phận khí tượng thủy văn cũng cho biết sẽ có thể có mưa rào, điều này càng làm trầm trọng thêm tình trạng ùn tắc giao thông tại thành phố Bắc Kinh. 
Bắc Kinh đối diện với tháng “ùn tắc” nhất năm 2013 - ảnh 2
Ủy ban này dự đoán trong hai kỳ nghỉ lễ, Tết Trung thu vào thứ năm (19/9) và Lễ Quốc khánh bắt đầu từ 1/10, thành phố sẽ có tới 190 triệu hành khách sử dụng các phương tiện giao thông công cộng cùng với đó là tổng cộng ít nhất 10 triệu người sẽ di chuyển bằng tàu điện ngầm vào hai ngày đặc biệt là trước Tết Trung thu và một ngày trước Lễ Quốc khánh. 

Để hạn chế tình trạng ùn tắc trong những ngày nghỉ lễ, chính phủ sẽ cung cấp 19.000 xe buýt và tăng tần suất các chuyến tàu điện ngầm nhằm giảm bớt áp lực lên các phương tiện giao thông đường bộ. Theo đó, năng lực vận chuyển của đường ray số 6 của Tàu điện ngầm Bắc Kinh sẽ tăng 33 % bằng việc chạy 3 phút một chuyến thay vì 4 phút như trước kia. 
Bắc Kinh đối diện với tháng “ùn tắc” nhất năm 2013 - ảnh 3
Một biện pháp nữa được áp dụng trong đợt nghỉ lễ này đó là việc chính phủ sẽ thành lập “Khu vực không xe hơi” tại một số địa điểm vào ngày 22/9, ngày được gọi là “ngày không xe hơi”, nhằm khuyến khích người dân lựa chọn các phương tiện giao thông công cộng, đi bộ hay đi xe đạp thay vì lái ô tô. 

Cheng Shidong, một học giả tại Viện Giao thông Vận tải của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia nhận định các biện pháp như tăng cường vận tải công cộng và triển khai “Ngày không xe hơi” sẽ có hiệu lực trong một thời gian ngắn nhằm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn giao thông trong đợt nghỉ lễ cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp dài hạn như thu phí ùn tắc giao thông hay hạn chế giao thông. 
Bắc Kinh đối diện với tháng “ùn tắc” nhất năm 2013 - ảnh 4
Bắc Kinh đối diện với tháng “ùn tắc” nhất năm 2013 - ảnh 5
Bắc Kinh đối diện với tháng “ùn tắc” nhất năm 2013 - ảnh 6
Chính phủ khuyến khích người dân sử dụng phương tiện công cộng thay vì lái xe hơi
Theo vovgiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản