banner tạm

Cập nhật lúc : 7:42 AM, 12/05/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Báo động tai nạn giao thông: Ý thức và đạo đức của lái xe xuống cấp?

Trung bình mỗi ngày cả nước có hơn 20 người tử vong do TNGT. Đây thật sự là một con số ám ảnh tất cả mọi người mỗi khi đi ra đường.

Đáng chú ý là tai nạn giao thông liên quan đến xe khách, xe tải có chiều hướng tăng lên mà nguyên nhân chính là do các lái xe phóng nhanh, vượt ẩu gây tai nạn. Thảm họa từ những vụ tai nạn giao thông là hồi chuông cảnh báo về đạo đức, lương tâm của những người cầm vô lăng.

Nhiều người dân đã phải thốt lên như thế khi nhắc đến tốc độ của các loại xe khách chạy trên Quốc lộ 1A. Hàng loạt vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra gần đây liên quan đến xe khách phần nào cho thấy nỗi sợ hãi của người dân mỗi khi tham gia giao thông trên đường là có cơ sở.

Bao dong tai nan giao thong: Y thuc va dao duc cua lai xe xuong cap? - Anh 1

Nhiều người dân đã phải thốt lên như thế khi nhắc đến tốc độ của các loại xe khách chạy trên Quốc lộ 1A. (ảnh minh họa)

Trong vòng 1 tuần qua, trên Quốc lộ 1A, đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi đã xảy ra 2 vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan đến xe khách, xe tải làm chết 5 người và bị thương 14 người. Nguyên nhân tai nạn nhiều nhưng chung quy vẫn là lỗi chủ quan của lái xe. Tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng của nhiều người, số khác mang thương tật vĩnh viễn để lại nỗi đau cho gia đình và xã hội.

Ông Nguyễn Hữu Nhân ở thành phố Quảng Ngãi không thể cầm lòng khi nói về tai nạn giao thông: “Khủng khiếp quá. Bao gia đình ly tán và khổ về TNGT”.

Không ai có thể làm sống lại các nạn nhân chết vì tai nạn giao thông. Cũng không ai có thể làm dịu nỗi đau của những gia đình bị mất người thân vì tai nạn giao thông. Người dân luôn bức xúc với những người lái xe gây tai nạn giao thông. Tài xế điều khiển xe ô tô chạy quá tốc độ, sử dụng nồng độ cồn vượt mức cho phép, vượt đèn đỏ…

Theo nhiều tài xế, đạo đức của người lái xe bắt nguồn từ lương tâm và ý thức của mỗi người. Bởi khi đã trải qua các đợt sát hạch bằng lái xe, tất cả đều được học về đạo đức của người lái xe.

Ông Nguyễn Văn Ấn, một lái xe đường dài chia sẻ: “Đạo đức nghề nghiệp của con người là quan trọng. Khi tham gia giao thông anh phải biết ứng xử văn hóa, đúng luật. Tôi nghĩ cái này do cá nhân của mỗi người, ý thức của từng người”.

Những vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng mới đây đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về ý thức và đạo đức của người lái xe. Hiện nay, việc đào tạo lái xe đã có nhiều tiến bộ cả về phương tiện lẫn công nghệ. Tuy nhiên, chúng ta mới chỉ cung cấp được phần cứng, tức là kiến thức, kỹ thuật trên lý thuyết cho tài xế. Còn phần mềm là ý thức, đạo đức và kinh nghiệm thực tế thì chưa được chú trọng nhiều.

Đại tá Nguyễn Cao Lũy, Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt Công an tỉnh Quảng Ngãi cho rằng: “Trong những năm qua, công tác đào tạo, sát hạch lái xe gần như các trung tâm chưa quan tâm đến về vấn đề giáo dục đạo đức lái xe. Cho nên việc lái xe sử dụng các chất kích thích, không chấp hành Luật giao thông vẫn còn xảy ra. Chúng tôi đã kiến nghị các trung tâm là cần chú trọng hơn phần giáo dục đạo đức lái xe”.

Tai nạn giao thông gây ra nỗi đau cho mỗi gia đình nạn nhân và cả người gây tai nạn. “Tính mạng con người là trên hết”, nên mỗi người lái xe cần nâng cao ý thức, đạo đức nghề nghiệp của mình, luôn chấp hành đúng Luật giao thông. “Đừng vì nhanh một phút mà chậm cả đời”./.

Theo Nghệ An

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản