banner tạm

Cập nhật lúc : 9:40 AM, 23/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Cơ trưởng cố tình lao máy bay làm 33 người chết

 Cơ trưởng một chuyến bay của hãng hàng không Mozambique đã “có ý định rõ ràng” trong việc lao một chiếc máy bay xuống đất, trong vụ tai nạn khiến 33 người chết tại Namibia hồi cuối tháng trước, báo cáo điều tra khẳng định.

Chiếc máy bay bị rơi tại Namibia khiến 33 người thiệt mạng
Chiếc máy bay bị rơi tại Namibia khiến 33 người thiệt mạng

 

Kết quả điều tra sơ bộ vừa được Viện hàng không dân dụngMozambique (IACM) công bố hôm 21/12.

Theo đó, hộp đen của chuyến bay TM470, bị rơi hôm 29/11 trong khi cơ trưởng Herminio dos Santos Fernandes đang điều khiển cho thấy, vị cơ trưởng đã tác động tới chế độ bay tự động của chiếcEmbraer 190 theo một cách “cho thấy ý định rõ ràng” làm máy bay rơi, ông Joao Abreu, lãnh đạo của IACM khẳng định.

 

“Lí do đằng sau những hành động này vẫn chưa rõ và cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục”, Abreu nói.

 

Chiếc máy bay bị rơi hôm 29/11, trong thời tiết mưa lớn tại vùng đầm lầy công viên quốc gia Bwabwata của Namibia. 6 thành viên phi hành đoàn và 27 hành khách trên máy bay đã thiệt mạng.

 

Trước đó, máy bay đang trên hành trình từ thủ đô Maputo của Mozambique tới Luanda ở Anglola.

 

Abreu cho biết vị cơ trưởng đã khóa cửa buồng lái và ngồi một mình ở bên trong, phớt lờ các tín hiệu cảnh báo và không cho cơ phó quay trở lại buồng lái chỉ ít phút trước khi chiếc Embraer 190 lao xuống đất.

 

“Trong suốt quá trình xảy ra hành động, bạn có thể nghe thấy những tín hiệu cảnh báo nhỏ và lớn, lặp đi lặp lại và cả tiếng đập cửa buồng lái để yêu cầu được vào bên trong”, Abreu cho biết.

 

Độ cao của máy bay đã được vị cơ trưởng hạ thấp bằng tay 3 lần, từ 38.000 feet xuống chỉ còn 592 feet dưới mặt đất, và tốc độ của máy bay cũng được điều chỉnh bằng tay.

 

“Máy bay đã rơi dù phi công biết rõ và lí do của việc này vẫn chưa thể xác định. Vào thời điểm đó, cơ phó đã rời buồng lái và không có mặt khi mọi chuyện xảy ra”.


 

Theo Voice of Russia

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản