banner tạm

Cập nhật lúc : 3:42 PM, 26/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Dominica - Nơi giao thông “liều” nhất thế giới

Trong 7 năm qua, tại Dominica có đến 67.000 tài xế “bỏ lơ” vé phạt từ 10 lần trở lên mà không phải đối mặt với bất kỳ sự hạn chế lưu thông hay hình phạt nào.
Cuối buổi chiều thứ tư tuần trước (21/8), Adonis Tines - một học sinh trung học ở Dario Contreras, Santo Domigo (Cộng hòa Dominica) nằm bất động trong phòng cấp cứu sau khi tông xe máy vào một chiếc xe tải chở đầy gạo đang cố vượt qua một chiếc xe tải nhỏ khác.

Anh chàng 16 tuổi này chỉ là một trong khoảng 25 nạn nhân nhập viện Dario Contreras mỗi ngày vì tai nạn giao thông. Ở các bệnh viện khác của thủ đô, các bác sĩ tiếp nhận khoảng 120 ca tai nạn mỗi ngày, phần lớn nạn nhân là những người điều khiển xe máy.
giao thông Dominica_vovgiaothong
Mỗi năm ngành Y tế Dominica tiêu tốn hơn 25 triệu USD vì TNGT 
Cầm lái từ khi 12 tuổi

Rõ ràng Adonis Tines lái xe mà không có giấy phép, cũng chưa đến tuổi, lại còn không đội mũ bảo hiểm trên những con đường hỗn loạn của đất nước vùng Caribee này. Và hơn hết, anh ta thừa nhận rằng mình đã đi ngược chiều: “Tôi cầm lái từ năm 12 tuổi, thường ngày cũng không có chuyện gì xảy ra. Hôm nay, chiếc xe tải đâm vào tôi rất mạnh, nó không hề có ý định nhường đường”.

Fernardo Diaz, đang chờ phẫu thuật chiếc chân trái bị gãy ở trung tâm Ney Arias Lora, trong khi cô con gái 13 tuổi nhập viện vì bị một chiếc ô tô đâm khi hai bố con đi xe máy trong một khu phố nghèo ở thủ đô. Ông nói: “Tôi không hiểu chuyển gì đã xảy ra. Tôi không biết xe đến từ đâu”.

Hay như Manuel Segura, một bác sĩ thú y 56 tuổi và cô con gái 9 tuổi tử vong khi tắt động cơ để tiết kiệm xăng lúc xuống dốc và lao thẳng về phía một chiếc xe tải nhỏ. Segura không bao giờ sử dụng mũ bảo hiểm.

Ở Cộng hòa Dominica, chẳng khó khăn gì để bắt gặp 4-5 người, bao gồm cả trẻ nhỏ, hàng hóa, kể cả những thùng xăng nặng nề vắt vẻo trên một chiếc xe máy, luồn lách giữa hàng trăm chiếc ô tô. Những chiếc xe này không dừng lại khi đèn đỏ và thường đi ngược chiều thường với tốc độ cao, đôi khi trèo lên cả vỉa hè.

Felix Hernandez - Giám đốc Trung tâm chấn thương Ney Arias Lora cho biết, tai nạn giao thông là nguyên nhân đứng đầu cướp đi sinh mạng nam giới ở Dominica và rất nhiều trong số đó là tai nạn xe máy. Hernandez nói: “Đây là bệnh dịch lớn nhất của đất nước này” và “Chúng tôi phải siết chặt các quy định giao thông và tăng cường các hình phạt”.

Tiến sĩ Surelis Jimenez - Trưởng khoa cấp cứu bệnh viện Ney Arias Lora lưu ý rằng, nhiều vụ tai nạn, nhiều nạn nhân cùng một gia đình và ít nạn nhân sử dụng thiết bị bảo vệ. “Bạn thấy đấy, phần lớn những người lái xe máy mang theo mũ bảo hiểm trên tay chỉ để qua mặt cảnh sát”- Felix Hernandez nói.

Sự hỗn loạn tăng thêm mỗi ngày

Các quan chức Dominica tin rằng rượu, tốc độ và sự coi thường trắng trợn luật giao thông là nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng như hiện nay. Chỉ trong một ngày, cảnh sát đã phải xé vé phạt cho hơn 460 xe máy, 170 xe ô tô ở Thủ đô Santo Domingo, chủ yếu cho lỗi lái xe sai đường và vượt đèn đỏ.

Theo cơ quan Giao thông vận tải đô thị, trong 7 năm qua có đến 67.000 tài xế “bỏ lơ” vé phạt từ 10 lần trở lên mà không phải đối mặt với bất kì sự hạn chế lưu thông hay hình phạt nào. Người tái phạm nhiều nhất là Kevin Manuel Jimenez Nenez, với 486 lần vi phạm.

Mọi người bắt đầu quan ngại về sự gia tăng của những chiếc xe máy rẻ nhưng nguy hiểm. Ước tính, có khoảng 1,5 triệu người đang dùng những chiếc xe như thế trên cả nước, chiếm hơn một nửa tổng số phương tiện lưu thông trên đường. Theo thống kê của chính phủ, số lượng xe máy tăng trung bình 12% mỗi năm, đây là không tính đến số xe không được đăng ký.

Tổng thống Danilo Median đã công bố kế hoạch tăng số lượng CSGT, đồng thời cho phép thẳng tay trừng trị những vi phạm, kể cả thu hồi giấy phép lái xe. Theo đó, các nhà lập pháp đang nghĩ cách soạn một dự luật để trừng phạt những người vi phạm. Và điều này đòi hỏi cần phải bổ sung thêm 300 nhân viên công lực vào đội ngũ 700 người hiện tại.

Nhưng, ngay cả khi kế hoạch của Tổng thống được thực hiện, thì nó sẽ không được áp dụng ngay đối với những người tái phạm vì luật Dominican không áp dụng hồi tố.

Theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản