banner tạm

Cập nhật lúc : 8:13 AM, 22/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Mỹ: Số người chết liên quan đến xe môtô giảm 7%

Báo cáo của Ban Thống đốc Hiệp hội An toàn Đường cao tốc của Mỹ (GHSA) xác nhận số người chết khi điều khiển môtô tại Mỹ giảm 7% trong năm 2013.
Trong bản báo cáo của GHSA được công bố hôm 20/5, số người thiệt mạng khi điều khiển môtô trong 9 tháng đầu năm 2013 giảm 7% so với cùng kỳ năm 2012. Cụ thể, số người chết khi điều khiển môtô giảm ở 35 bang, 2 bang giữ nguyên và chỉ tăng ở 13 bang trên toàn nước Mỹ. Đây là năm thứ 2 kể từ năm 1997, số người thiệt mạng liên quan đến xe môtô mới giảm ở nước Mỹ. 
Tai nạn Môtô
Số người chết vì tai nạn môtô tại Mỹ giảm 7% trong năm 2013
GHSA không quá lạc quan về con số thống kê trên khi họ cho rằng thời tiết có thể là nguyên nhân gây ra “hiện tượng” trên. Theo đó, 6 tháng đầu năm 2012, khí hậu tại Mỹ là ấm áp và khô ráo tạo điều kiện thuận lợi để người dân sử dụng xe môtô làm phương tiện đi lại. Trong khi đó, 9 tháng đầu năm 2013, thời tiết tại Mỹ là lạnh và ẩm ướt khiến tổng số km mà những người lái xe môtô đi lại tại Mỹ trong năm 2013 giảm đi đáng kể so với năm 2012. 
Một điểm đáng chú ý nữa trong bản báo cáo là tỷ lệ người chết/số phương tiện đăng ký xe môtô tại Mỹ cao gấp 6 lần tỷ lệ người chết/số phương tiện đăng ký xe ô tô. Trong khi ô tô được cải tiến rất nhiều để giảm thiểu tỷ lệ tử vong cho người điều khiển thì xe môtô chỉ có duy nhất 1 biện pháp bảo vệ là sử dụng mũ bảo hiểm. 
Chủ tịch GHSA, ông Kendell cho biết: “Hiện nay, mũ bảo hiểm là phương thức duy nhất và hiệu quả nhất bảo vệ người sử dụng xe môtô khỏi những chấn thương nghiêm trọng và thiệt mạng. Mỹ đang có những bước thụt lùi trong việc bảo vệ tính mạng con người”. 
Được biết, 19 bang trên toàn lãnh thổ nước Mỹ yêu cầu mọi cá nhân trên xe môtô phải đội mũ bảo hiểm, 28 bang chỉ yêu cầu người trên 18 hoặc 21 tuổi phải đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe môtô và 3 bang khác không có quy định về việc đội mũ bảo hiểm. Thống kê của Ban quốc gia về An toàn giao thông trên đường cao tốc của Mỹ (NTSB) cho thấy trong năm 2012, số trường hợp tử vong khi điều khiển xe môtô tại các bang không quy định về mũ bảo hiểm cao gấp 10 lần con số này tại các bang bắt buộc đội mũ bảo hiểm. Tính trên toàn nước Mỹ, tỷ lệ người đi xe môtô đội mũ bảo hiểm giảm từ 66% năm 2011 xuống còn 60% trong năm 2012.
theo vovgiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản