banner tạm

Cập nhật lúc : 11:48 AM, 21/08/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nam Định: Mối nguy rình rập trên cung đường thi công dở dang

Theo phản ánh của người dân địa phương, công trình giao thông cấp huyện được khởi công từ năm 2015 đoạn qua xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định nhưng đến nay không thấy tiếp tục thi công. Công trình dở dang này đang hàng ngày gây khó khăn, nguy hiểm cho người dân sinh sống và đi lại trên tuyến đường này.

Nam Dinh: Moi nguy rinh rap tren cung duong thi cong do dang - Anh 1

Cuộc sống đảo lộn

Ông Trần Văn Năm (55 tuổi) trú tại xóm C, xã Thành Lợi bức xúc nói: “Khi khởi công công trình giao thông đi qua địa bàn, người dân chúng tôi đã nhiệt tình hưởng ứng, tạo mọi điều kiện tốt nhất để công trình sớm hoàn thành góp phần xây dựng quê hương ngày một đổi mới, đi lên. Vì thế toàn bộ các hộ dân sinh sống ven hai bên đường đã tình nguyện hiến đất làm đường sẵn sàng phá tường, chặt cây theo lộ giới. Thế nhưng sau thời gian khởi công công trình bỗng dừng lại cho đến thời điểm hiện tại đơn vị thi công không thấy triển khai gì. Việc đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt và đi lại của người dân”.

Qua tìm hiểu được biết đoạn đường này nối từ km7, Quốc lộ 10 đi qua miền Cốc Thành lên đê Hữu Đào đi các xã vùng hạ huyện có chiều dài khoảng 3 km. Sau khi ngừng thi công, con đường này trở nên vô cùng nguy hiểm. Theo quan sát của chúng tôi con đường mới hoàn thành được một số hạng mục phụ trợ, mặt đường so với cao trình của các hạng mục này có đoạn thấp hơn cả nửa mét. Vào ngày nắng, mỗi lần các loại xe đi qua bụi bay mù mịt. Còn ngày mưa thì lòng đường như những cái ao: “Ngày nắng mỗi lần xe đi qua là phải tay bịt miệng, tay bịt cốc nước đang uống mà bụi còn bám đầy mặt. Còn ngày mưa thì đường như một dòng sông. Cuộc sống người dân bị đảo lộn”, ông Năm cho biết thêm.

Theo ghi nhận thì ngay cả hai chiếc cầu được xây dựng mới trên đoạn đường này sau thời gian đến nay sắt thép đã trở nên hoen gỉ, không đảm bảo chất lượng. Vì bị dừng thi công, chưa có lan can bảo vệ nên mọi người đi qua hai cây cầu này chỉ yếu tay lái là có thể lao xuống sông…

Đặc biệt nghiêm trọng, ngay phía trước cổng trường mầm non khu vực Cốc Thành việc lòng đường thấp hơn rất nhiều so với hạng mục phụ trợ nên nhiều bậc phụ huynh đã gặp nguy hiểm khi đến đón con em mình. Cho dù cơn mưa từ đêm hôm trước nhưng đến trưa hôm sau theo ghi nhận của chúng tôi vẫn thấy đoạn đường phía trước cổng trường mặt đường như một cái ao. Ông Bùi Huy Quang (60 tuổi) thường xuyên đón cháu học tại đây nói: “Đã nhiều người bị ngã ở đoạn đườn này khi đi đón con cháu. Chúng tôi có ý kiến là đổ cho cao bằng so với mặt cổng trường để phụ huynh dễ dàng đi lại nhưng chẳng thấy họ làm”.

Nam Dinh: Moi nguy rinh rap tren cung duong thi cong do dang - Anh 2

Nguy hiểm rình rập

Cũng trên con đường này, ngay từ cây số 7, Quốc lộ 10 rẽ vào là đoạn vượt qua đường sắt Bắc Nam. Vì con đường chưa thi công xong nên các hạng mục vẫn chưa đồng bộ. Đặc biệt là đoạn giao cắt với đường Quốc lộ, đường sắt. Theo quan sát thì từ phía trong đi ra đoạn đường này hoàn toàn bị hạn chế tầm nhìn nên không thể quan sát khi có tàu hỏa đi qua. Theo phản ánh của người dân địa phương thì đoạn đường này đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm chết nhiều người khi đi qua đây.

Đầu tháng 6 mới đây anh Nguyễn Tài Dũng (40 tuổi) người địa phương hiện đang công tác tại Hà Nội xém chút nữa thì xảy ra va chạm giữa xe ô tô của anh và tàu hỏa. Anh cho biết: “Chỉ có may mắn mới cứu cả gia đình tôi khi chiếc xe của tôi đã kịp dừng lại cách con tàu đang chạy khoảng 1,5m. Đúng là bây giờ nghĩ lại vẫn tim đập chân run”. Nguyên nhân được anh cho biết là người gác chắn bỏ đi uống nước chè nên không hạ gác chắn: “Nếu không có gác chắn thì mình có thể nhìn trước ngó sau, bình tĩnh qua đường sắt. Thế nhưng đằng này người dân trong làng kết hợp với chính quyền địa phương lập, thuê người canh gác đã không được hạ xuống trước khi con tàu chạy qua. Có gác chắn mà không hạ thì khác nào cái bẫy đối với người dân”.

Sau vụ việc anh Dũng có gọi điện liên lạc với lãnh đạo địa phương để phản ánh vụ việc. Tuy nhiên người đứng đầu địa phương trả lời một cách thờ ơ trước sự nguy hiểm rình rập đối với tính mạng của người dân: “Chúng tôi đang bận họp xây dựng nông thôn mới”.

Ngay sau đó, anh Dũng đã phản ánh vụ việc lên Ủy ban ATGT quốc gia về tình trạng mất an toàn tại đường ngang vị trí km7, Quốc lộ 10, thuộc thôn Dương Lai, xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Đoạn giao cắt này khuất tầm nhìn, có độ dốc vượt quá quy định cho phép. Tại đường ngang này thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm chết nhiều người, gây bức xúc trong nhân dân.

Ngày 14.6.2016 chánh văn phòng Ủy ban ANGT Quốc gia Nguyễn Trọng Thái ký công văn số 224/VP gửi Tổng Công ty đường sắt Việt Nam, Ban An toàn giao thông tỉnh Nam Định đề nghị: “Khẩn trương kiểm tra công tác đảm bản an toàn giao thông, khảo sát kết cấu hạ tầng, tổ chức giao thông tại đường ngang này. Trên cơ sở đó lên phương án và bố trí nguồn kinh phí sửa chữa, cải tạo nâng cấp đường ngang trên theo quy định đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện tham gia giao thông. Có báo cáo kết quả về Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia sau khi kiểm tra, xử lý”.

Nam Dinh: Moi nguy rinh rap tren cung duong thi cong do dang - Anh 3

Theo tìm hiểu được biết chủ đầu tư công trình giao thông này là UBND huyện Vụ Bản. Đơn vị trúng thầu thi công là công ty xây dựng Xuân Khiêm có trụ sở tại thành phố Ninh Bình. Khởi công công trình từ năm 2015, tuy nhiên đến thời điểm này sau một năm triển khai công trình vẫn chưa biết tới khi nào hoàn thành, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống, sinh hoạt của người dân địa phương.

Theo Lao Động

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản