banner tạm

Cập nhật lúc : 6:43 PM, 21/07/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nạn nhân nhập viện vì TNGT sẽ phải kiểm tra nồng độ cồn

 
(UBATGTQG)- Sáng nay, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã tổ chức cuộc họp báo công bố Kế hoạch tuyên truyền, vận động và xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ năm 2016.

 

Nạn nhân nhập viện vì TNGT sẽ phải kiểm tra nồng độ cồn - ảnh 1
 Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đề nghị Bộ Y tế kiểm tra nồng độ cồn đối với nạn nhân nhập viện vì tai nạn giao thông

Tại buổi họp báo, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, tại Quyết định 530/QĐ-UBATGTQG ngày 4/12/2015 của Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, lần đầu tiên Ủy ban An toàn giao thông quốc gia có kế hoạch triển khai thực hiện chuyên đề một nhóm vi phạm pháp luật giao thông đó là nồng độ cồn bằng cách huy động các bộ, ban nghành, đoàn thể vào cuộc.

Nhấn mạnh đến hiện nay tỷ lệ sử dụng rượu, bia ở Việt Nam ngày càng gia tăng và đang ở mức báo động, ông Hùng đưa ra một con số thống kê có tới 70% số vụ tai nạn giao thông có nguyên nhân do lái xe sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông.

“Các nghiên cứu gần đây, uống rượu bia trước khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện dễ bị hưng phấn, chạy xe với tốc độ cao, rượu bia là nguyên nhân trực tiếp làm giảm tốc độ phản ứng của lái xe từ 10-30%, làm giảm khả năng điều khiển tự chủ, phản xạ… dẫn đến gia tăng mức độ rủi ro và tai nạn giao thông,” ông Hùng nói.

Theo khảo sát của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đối với 18.000 nạn nhân tai nạn giao thông trong bệnh viện các tỉnh phía Bắc thì có 36,9% nạn nhân liên quan đến việc sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông (nam giới chiếm 36,2% và nữ giới là 0,7%).

 “Chúng tôi nhận được báo cáo của Sở Y tế Bến Tre, trong 6 tháng đầu năm nay có 326 trường hợp nhập viện do tai nạn giao thông. Qua kiểm tra nồng độ cồn với 195 trường hợp thì cả 195 người này đều vượt quá quy định về nồng độ cồn trong máu”, ông Hùng dẫn chứng thêm.

Do đó, đồng chí Phó Chủ tịch đề nghị Bộ Y tế có quy định để đưa ra quy định kiểm tra bắt buộc nồng độ cồn trong máu đối với các nạn nhân TNGT khi được đưa vào bệnh viện, không cần đợi chỉ định của lực lượng CSGT.

 “Tại Nghị định 46, hành vi vi phạm uống rượu bia khi tham gia giao thông bị xử phạt hành chính lên tới 18 triệu. Đặc biệt, trong Luật Hình sự quy định, mức độ vi phạm có nguy cơ làm chết người, tổn thương sức khỏe người khác thì đưa ra chế tài xử lý hình sự. Vậy mức độ vi phạm như nào xử lý hình sự thì cần quy định rõ ràng để lực lượng chức năng thi hành đồng thời đó cũng là thông điệp tác động đến tiềm thức của người có ý định vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển xe. Nếu bớt được 1-2 trẻ tử vong vì tai nạn giao thông do cha mẹ sử dụng rượu bia là việc làm có ý nghĩa hết sức quan trọng trong cuộc sống,” ông Hùng nhấn mạnh.

Tại buổi họp báo, đại diện các Bộ, ban, ngành, đoàn thể, Hiệp hội bia rượu nước giải khát Việt Nam… đều bày tỏ quan điểm, lạm dụng rượu, bia là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tai nạn giao thông tại Việt Nam. Do vậy, các đơn vị này cam kết tích cực phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện.

Kế hoạch tuyên truyền, vận động và xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ năm 2016 bao gồm 6 nội dung chính: hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; tăng cường năng lực thực thi pháp luật về nồng độ cồn; tuyên truyên, phổ biến và giáo dục pháp luật; tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm; tăng cường vai trò cộng đồng và huy động kinh phí xã hội hóa; xây dựng các mô hình thí điểm.

Giang Huỳnh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản