banner tạm

Cập nhật lúc : 10:7 AM, 20/10/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nạn nhân TNGT im lặng, cơ quan điều tra gặp khó

Không ít trường hợp người bị hại trong các vụ TNGT chỉ nhận tiền bồi thường mà từ chối giám định, không cung cấp thông tin, gây khó khăn cho CQĐT.
Tai nạn xe masy xe ámy
Nếu người bị TNGT từ chối giám định thì cơ quan điều tra rất khó đưa vụ việc ra xử lý hình sự.

Điều này vô hình trung tiếp tay cho vi phạm, dẫn tới tình trạng TNGT chết người thì nhiều song án xử thấp và khiến không ít người tham gia giao thông ngang nhiên coi thường pháp luật với suy nghĩ “cứ đâm chết người rồi đền tiền là xong”.

Im lặng để nhận tiền bồi thường?

Khoảng 8h30 ngày 12/10, bà H.T.L (58 tuổi, trú TP HCM) được con gái điều khiển xe máy BKS 92K3-19... chở phía sau. Khi xe lưu thông đến khu vực xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, TP HCM thì con gái bà L. không làm chủ được tay lái nên ngã xuống đường. Cùng lúc, một ô tô chạy song song đã cán qua người bà L. khiến nạn nhân tử vong tại chỗ, người con gái bị thương nặng ở chân. Sau khi gây tai nạn, xe ô tô nhanh chóng rời khỏi hiện trường. Con gái của nạn nhân cho biết, đã ghi lại được biển số xe. Tuy nhiên, hai ngày sau, khi tiếp xúc PV Báo Giao thông, con gái nạn nhân một mực phủ nhận việc đã ghi lại được biển số xe và không cung cấp bất cứ thông tin gì về vụ tai nạn. Cho đến nay, thủ phạm vụ tai nạn nói trên vẫn trong vòng bí ẩn. Dư luận nghi ngờ nạn nhân đã thỏa thuận với người gây tai nạn và nhận tiền bồi thường.

Tương tự, cách đây chưa lâu, Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội nhận được đơn trình báo của bà V.T.C (SN 1960, trú Mỹ Đức, Hà Nội) với nội dung: Khi bà điều khiển xe đạp trên QL32, địa bàn phường Phúc Diễn thì bị ô tô BKS 29L-280.9... do anh P.V.T (SN 1975, trú Thường Tín, Hà Nội) điều khiển đâm phải. Hậu quả bà C. bị chấn thương sọ não và phải nằm điều trị dài ngày tại Bệnh viện 198, Bộ Công an. Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết, ngay sau khi xảy ra TNGT các bên tự thỏa thuận bồi thường cho nhau và không trình báo công an. Nhưng sau vài ngày, do việc bồi thường giữa các bên không thỏa đáng nên bà C. mới gửi đơn tới cơ quan công an nhờ can thiệp.

Trao đổi với Báo Giao thông, Đại úy Trương Quốc Cường, Đội phó Đội CSGT trật tự, phản ứng nhanh Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết, trong điều tra xử lý án TNGT, nếu người bị tai nạn từ chối giám định thì cơ quan điều tra rất khó đưa vụ việc ra xử lý hình sự. Trong thực tế, có những trường hợp ban đầu người bị hại đòi xử lý quyết liệt, nhưng sau đó lại làm đơn bãi nại vì hai bên đã tự thương lượng, thỏa thuận đền bù. Do họ đã thỏa thuận được với nhau nên tài liệu của các vụ TNGT như vậy có thể không chính xác”, Đại úy Cường cho biết.

Pháp luật sẽ bị khinh nhờn

Theo Đại úy Lê Đình Nam, Đội phó Đội CSGT trật tự, phản ứng nhanh Công an huyện Chương Mỹ, Hà Nội, quá trình giải quyết xử lý các vụ TNGT, đặc biệt là TNGT chết người thì công việc đầu tiên và quan trọng nhất là hiện trường phải được giữ nguyên. Tuy nhiên, nếu các bên liên quan đã tự thỏa thuận bồi thường, tự di dời các phương tiện mà không khai báo thì việc dựng lại hiện trường để điều tra là rất khó khăn. “Trong trường hợp xảy ra TNGT nghiêm trọng thì CQĐT sẽ khởi tố vụ án để điều tra, nếu có kết quả xác định nguyên nhân thuộc về ai sẽ tiếp tục khởi tố bị can.

Tuy nhiên, ngay cả khi đã khởi tố vụ án, nếu người bị hại không hợp tác, không cung cấp thông tin về vụ tai nạn, việc xác định nguyên nhân là rất khó khăn”, Đại úy Nam nói và cho biết, nhiều trường hợp người bị hại không chịu cung cấp thông tin nên CQĐT buộc phải đưa vụ TNGT lên các phương tiện thông tin đại chúng để xác minh thông tin.Trong khi đó, Đại úy Ngụy Duy Phương, Đội phó Đội CSGT trật tự, phản ứng nhanh Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội lại cho rằng, đối với các vụ TNGT thông thường không có thiệt mạng về người, cơ bản nhất phải giải quyết được tranh chấp dân sự giữa hai bên.

Trường hợp họ tự hòa giải được với nhau là tốt, theo đó, cơ quan công an sẽ tiến hành lập biên bản hòa giải. Còn đối với các vụ TNGT dẫn đến chết người thì không thể hòa giải mà phải giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. “Nếu xảy ra TNGT chết người mà cứ thỏa thuận bồi thường là xong, sẽ tạo ra tâm lý rất nguy hiểm là cứ phóng nhanh vượt ẩu, nếu có đâm chết người thì đền tiền là xong. Điều này khiến các hành vi vi phạm giao thông không bị xử lý nghiêm, pháp luật bị khinh nhờn”, Đại úy Phương nói và đề xuất, cần tăng chế tài xử lý đối với hành vi gây tai nạn dẫn đến chết người, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân.

Theo baogiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản