banner tạm

Cập nhật lúc : 11:15 AM, 17/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Quảng Trị: TNGT tăng nóng trên QL, CSGT huyện chỉ biết... đứng nhìn(!?)

Một vụ TNGT xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

7 tháng đầu năm, trong khi số vụ TNGT và số người bị thương trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giảm mạnh thì thiệt hại về người lại tăng khá cao với tỉ lệ 20%; Trong đó tai nạn tăng cao trên các tuyến quốc lộ. 

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Quảng Trị cho biết: 6 tháng đầu năm trên địa bàn xảy ra 154 vụ TNGT, làm chết 72 người, bị thương 143 người. Tháng bảy tình hình TNGT tiếp tục diễn tiến theo chiều hướng xấu: số người chết  tăng tới 20%. Có 6/9 huyệnTNGT gia tăng liên tục trong 7 tháng  đó là Hướng Hóa, Triệu Phong, Cam Lộ, Gio Linh, Vĩnh Linh và Hải Lăng.  Dẫn đầu là hai địa bàn huyện Vĩnh Linh tăng 140%  số thiệt hại về người trong 6 tháng và tháng 7 tiếp tục tăng 100%, tương tự, huyện Gio Linh cũng tăng cả 3 mặt trong 6 tháng  với số người chết tăng 67% và tháng 7 cả 3 tiêu chí đều tăng 100%.

Một vụ TNGT xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (ảnh: Internet)

(Ảnh: Internet)

Theo tìm hiểu của phóng viên, một số những nguyên nhân khiến TNGT tại  Quảng Trị liên tục tăng chính là các giải pháp kiềm chế TNGT không mới, nhất là công tác TTKS, xử lý vi phạm của các lực lượng chức năng bộc lộ nhiều bất cập như chưa thường xuyên, liên tục, thiếu sự phối hợp đồng bộ giữa các lực lượng, chưa quan tâm đến đối tượng, phương tiện gây tai nạn chính tại địa phương.

Xin nêu một ví dụ là  trong khi TNGT liên quan đến xe môtô là chủ yếu, chiếm tới 75% nhưng cả 6 tháng chỉ có 26 nghìn trường hợp bị xử phạt, trong khi đối với ôtô, số vi phạm bị xử lý trên 10 nghìn trường hợp…

Số trường hợp vi phạm được CSGT Quảng Trị phát hiện và lập biên bản xử lý phần nhiều là xe ô tô.
Số trường hợp vi phạm được CSGT Quảng Trị phát hiện và lập biên bản xử lý
phần nhiều là xe ô tô.

Tại địa bàn huyện Gio Linh, một trong hai địa phương điển hình về gia tăng TNGT, Phó trưởng Công an huyện Gio Linh, Đại úy Trần Huy Long cho biết:  Trật tự ATGT, trong đó TNGT trên địa bàn đã trở nên phức tạp và một yếu tố cốt lõi là Gio Linh không thể kiểm soát được TNGT xảy ra trên các tuyến quốc lộ, đặc biệt là 16km QL1A. “ Địa bàn có 3 quốc lộ đi qua gồm QL1, QL9 và đường Hồ Chí Minh, trong đó QL 1A chỉ có 16km, nhưng TNGT trên QL1A chiếm đến 60% tổng số toàn huyện và phương tiện chủ yếu gây ra tai nạn là mô tô. Trong khi đó, theo quy định, lực lượng tuần tra huyện lại không được TTKS trên các quốc lộ đi qua địa bàn. CSGT của tỉnh từ đầu năm mới chỉ phối hợp được một vài đợt với huyện, còn hàng ngày hầu như chỉ tập trung xử lý vi phạm đối với xe ô tô, trong khi đó với 16 vụ TNGT trên QL1A thì có đến 11 vụ xảy ra ngoài địa bàn thị trấn, nơi mà CSGT huyện không được TTKS”, Phó trưởng công an huyện Trần Huy Long khẳng định.

Lãnh đạo công an huyện Gio Linh cũng cho biết 2 tháng gần đây, không có kế hoạch phối hợp TTKS nào giữa 2 lực lượng. Vào các thời gian cao điểm từ 16h – 20h hàng ngày, TNGT hay xảy ra nhưng địa bàn tuyến QL1A gần như bị bỏ trống. Huyện đã từng kiến nghị Phòng CSGT tham mưu Công an tỉnh cho phép lực lượng của huyện được tham gia tuần tra, xử lý vi phạm đối với mô tô trên QL1A nhưng chưa được chấp thuận.

Do không được phân công tuần lưu trên các tuyến quốc lộ, CSGT huyện Gio Linh
CSGT huyện Gio Linh phối hợp với công an các xã tuần tra kiểm soát lưu động
trên các tuyến đường tỉnh lộ, huyện lộ và đường liên thôn, liên xã.

Được biết, trước thực trạng trên, Công an huyện Gio Linh đã yêu cầu lực lượng CSGT tổ chức tuần lưu trên các tuyến đường liên huyện, liên xã bằng xe mô tô để ngăn chặn vi phạm từ gốc nhằm kéo giảm TNGT trên địa bàn, nhưng xem ra đây chỉ là giải pháp mang tính tình thế.

Trên đây chỉ là ví dụ từ địa bàn cơ sở, cho thấy bất cập hiện nay mà Quảng Trị cần khắc phục đó là vai trò của công tác TTKS còn chưa tập trung vào đúng đối tượng, địa bàn thời điểm. Xin được nói rõ là các địa bàn Gio Linh, Vĩnh Linh, Hải Lăng, Triệu Phong  có TNGT tăng cao đều nằm dọc theo QL1A, địa phương Cam Lộ, Hướng Hóa có QL9 và 2 tuyến quốc lộ này cũng chính là địa bàn nóng về TNGT 7 tháng đầu năm.

Thực tế trên tuyến, vào lúc 10h ngày thứ 3 ngày 13/8, trên QL1A tại Km 740 QL1A, phóng viên tìm hiểu tại Tổ TTKS của Phòng CSGT Quảng Trị do Trung tá Cao Xuân Tương phụ trách. Tính từ thời điểm 6h- 10h chỉ phát hiện được 3 trường hợp ô tô vi phạm. Đáng lưu ý cả 3 vi phạm nay được phát hiện chỉ 20 phút từ 6h30 đến 6h50(!?).

Thống kê tại báo cáo 7 tháng về tình hình trật tự ATGT trên địa bàn, trong số 41.000 vi phạm các loại bị xử lý, chiếm ¾ là môtô. Tuy nhiên, trong số các lỗi vi phạm không hề có thống kê về vi phạm liên quan đến nồng độ cồn.


theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản