banner tạm

Cập nhật lúc : 5:10 PM, 10/11/2020

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Rà soát về việc sử dụng xe thanh lý trong hoạt động kinh doanh vận tải khách du lịch

 
(UBATGTQG)- Sau khi xảy ra vụ tai nạn giao thông làm 3 người tử vong và 4 người bị thương, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đề nghị Ban ATGT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng địa phương thực hiện rà soát, kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về an toàn giao thông và kinh doanh vận  tải đối với các tổ chức, cá nhân sử dụng xe ô tô cũ, xe ô tô đã thanh lý trong hoạt động vận tải hành khách, hàng hoá.

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, khoảng 10h30 ngày 8/11/2020, trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, xe ô tô BKS 23A - 071.95 đã lao xuống vực, khiến 3 người chết tại chỗ, 4 người bị thương. Theo thông tin ban đầu những người ngồi trên xe là khách du lịch (trừ lái xe) tại Khu Nghỉ dưỡng Trường Xuân (Đồng Văn, Hà Giang), thuê xe của Khu nghỉ dưỡng để tham quan, du lịch trên cung đường từ Đồng Văn đi Mèo Vạc. Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải Hà Giang, xe ô tô BKS 23A - 071.95 chưa đăng ký tham gia kinh doanh vận tải và chưa từng được cấp phù hiệu kinh doanh vận tải. Hiện nay, ở nhiều điạ phương xảy ra tình trạng các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ khách sạn, nghỉ dưỡng hoặc vui chơi giải trí sử dụng xe ô tô để chở khách du lịch trong những cung đường nội bộ khu du lịch (dịch vụ trải nghiệm bằng xe ô tô trên đồi cát tại Bình Thuận) hoặc trải nghiệm trên những cung đường đèo, dốc thuộc mạng lưới đường bộ công cộng. Nhiều phương tiện được sử dụng trong những dịch vụ này là những xe ô tô cũ, do cơ quan nhà nước hoặc lực lượng vũ trang thanh lý, đã có thời gian sử dụng lâu. Đặc biệt, có một số tổ chức, cá nhân nêu trên không đăng ký kinh doanh vận  tải, phương tiện được sử dụng không đảm bảo điều kiện để tham gia kinh doanh vận tải. Đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, mà cụ thể là vụ việc xảy ra tại Đồng Văn, Hà Giang sáng ngày 8/11/2020. Để khắc phục hậu quả vụ việc và ngăn ngừa các vụ TNGT tương tự, Ủy ban ATGT Quốc gia trân trọng đề nghị:

1. Đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân kiêm Trưởng Ban ATGT tỉnh Hà Giang quan tâm chỉ đạo:

a) Ban ATGT tỉnh Hà Giang và Huyện Đồng Văn tổ chức thăm hỏi, động viên các nạn nhân và gia đình nạn nhân không may gặp nạn; ưu tiên cao nhất cứu chữa các nạn nhân bị thương nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại về người.

b) Cơ quan chức năng tỉnh và Huyện khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn, xử lý nghiêm trách nhiệm của lái xe và chủ sở hữu xe ô tô BKS 23A-071.95 theo quy định pháp luật. Đặc biệt cần xác minh trách nhiệm lái xe và chủ xe là thực hiện hoạt động vận chuyển hành khách nội bộ (không thu tiền trực tiếp) hay hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trái quy định pháp luật, dẫn đến tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng; xem xét trách nhiệm của các cơ quan chức năng liên quan; báo cáo Ban ATGT tỉnh Hà Giang để tổng hợp báo cáo Uỷ ban  ATGT Quốc gia.

c) Sở Giao thông vận tải chủ trì, kiểm tra toàn bộ các cơ sở kinh doanh có sử dụng xe ô tô để đưa, đón khách du lịch trên địa bàn tỉnh, yêu cầu chấn chỉnh, thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về bảo đảm an toàn giao thông đối với hoạt động vận tải khách du lịch trên địa bàn; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định pháp luật về bảo đảm an toàn giao thông và kinh doanh vận tải.

2. Ban ATGT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng địa phương thực hiện rà soát, kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về an toàn giao thông và kinh doanh vận  tải đối với các tổ chức, cá nhân sử dụng xe ô tô cũ, xe ô tô đã thanh lý trong hoạt động vận tải hành khách, hàng hoá; Đặc biệt là  trong hoạt động kinh doanh vận tải khách du lịch hoặc vận tải nội bộ phục vụ khách du lịch bên trong khu du lịch hoặc trên đường giao thông công cộng, bảo đảm các hoạt động vận tải khách du lịch phải tuân thủ đúng các quy định pháp luật về an toàngiao thông cũng và kinh doanh vận tải khách du lịch; Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm./.

Giang Huỳnh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản