banner tạm

Cập nhật lúc : 1:5 PM, 18/08/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tai nạn giao thông: “Nóng” ở khu vực nông thôn

Thời gian gần đây, tai nạn giao thông (TNGT) ở khu vực nông thôn có chiều hướng gia tăng, trong đó có những vụ đặc biệt nghiêm trọng.
Một nam thanh niên điều khiển xe máy chạy ngược chiều trên đường ven biển đoạn qua xã Phước Hưng, huyện Long Điền.
Một nam thanh niên điều khiển xe máy chạy ngược chiều trên đường ven biển đoạn qua xã Phước Hưng, huyện Long Điền.
20% vụ TNGT xảy ra ở vùng nông thôn

Theo báo cáo của Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - Công an tỉnh, từ đầu năm đến nay, hơn 20% số vụ TNGT trên địa bàn tỉnh xảy ra tại các tuyến đường nông thôn, tỉnh lộ. Đáng lo ngại là số người chết vì TNGT tập trung nhiều ở các vùng nông thôn. Điển hình như, huyện Xuyên Mộc trong 6 tháng đầu năm, có 22 người chết vì tai nạn giao thông (tăng 13 người so với cùng kỳ năm 2014); huyện Đất Đỏ có 9 người chết (tăng 2 người). Trong số các vụ TNGT xảy ra, có những vụ tai nạn xe máy đặc biệt nghiêm trọng, làm chết 2-3 người.

TNGT khu vực nông thôn gia tăng một phần do hạ tầng giao thông còn khiếm khuyết nhưng chủ yếu là do ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT của người dân. Tình trạng người dân điều khiển phương tiện giao thông băng qua đường không bật đèn tín hiệu, đi ngược chiều, tránh, vượt sai quy định, uống rượu, bia điều khiển phương tiện hiện khá phổ biến.

Để làm rõ thêm nhận định này, sáng 15-8, phóng viên báo BR-VT đã có cuộc khảo sát nhỏ trên một số đường giao thông nông thôn. Theo quan sát trực tiếp tại tỉnh lộ 328 (huyện Xuyên Mộc) và đường ven biển (qua địa phận hai huyện Đất Đỏ và Long Điền) cho thấy, số người đi xe gắn máy tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, mang vác cồng kềnh rất nhiều và hầu như ai cũng chạy quá tốc độ quy định.

Tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm

Trước thực trạng TNGT xảy ra ở các vùng nông thôn gia tăng, thời gian qua một số địa phương trong tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát giao thông. Ban ATGT huyện Châu Đức ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ đến tận địa bàn các xã, thị trấn, còn tập trung vào những thanh niên cá biệt, xem đây là một trong những biện pháp cơ bản để kéo giảm tai nạn. Lực lượng đoàn viên, thanh niên cũng được huy động để tiếp cận và nhắc nhở thanh niên chấp hành pháp luật giao thông. Tại huyện Long Điền, Ban ATGT huyện phối hợp với các trường học tuyên truyền nâng cao ý thức đội mũ bảo hiểm cho học sinh, đội mũ bảo hiểm đúng quy cách và bảo đảm chất lượng. Ban ATGT huyện Xuyên Mộc bố trí lực lượng công an xã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm giao thông trên các tuyến đường liên thôn, liên xã để bảo đảm tính răn đe…

Theo ông Nguyễn Xuân Trạch, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh, mặc dù các địa phương đã có nhiều nỗ lực kéo giảm tai nạn giao thông, tuy nhiên, hiệu quả chưa cao. Để công tác này đạt hiệu quả, cần tổ chức tuyên truyền pháp luật giao thông sâu rộng đến tận địa bàn các khu dân cư; công tác tuần tra, xử lý vi phạm giao thông tại các tuyến đường thôn, ấp cũng cần được tăng cường hơn nữa.
 2 vụ tai nạn xe máy, 4 người chết

Ngày 17-7, anh Phan Dương Tài (trú tại ấp 5, xã Hòa Bình, huyện Xuyên Mộc) điều khiển xe máy trên tỉnh lộ 328 (đoạn ấp 5, xã Hòa Bình, huyện Xuyên Mộc) xảy ra tai nạn với xe máy do anh Đường Minh Sang (quê Đồng Tháp) điều khiển, sau xe chở anh Lê Văn Trí (trú tại ấp 2, xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc). Hậu quả, Tài và Sang tử vong, còn anh Trí bị gãy chân.

Ngày 2-8, anh Nguyễn Ngọc Đức chạy xe máy trên tỉnh lộ 329 (đoạn qua ấp Phú Thọ, xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc) đã đâm vào xe máy do anh Nguyễn Trí Hiệu (trú tại xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc) điều khiển. Cú va chạm khiến xe của anh Hiệu đâm tiếp xe ô tô do anh Nguyễn Văn Nghiệm điều khiển. Vụ tai nạn đã cướp đi sinh mạng của Đức và Hiệu.

 

Theo baobaovephapluat.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản