banner tạm

Cập nhật lúc : 3:6 PM, 28/01/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Trực thăng quân sự rơi tại TPHCM, 4 chiến sĩ hy sinh

Sáng 28/1, một chiếc trực thăng quân sự đang bay huấn luyện thì mất liên lạc. Gần 2 giờ sau, máy bay được phát hiện rơi ở một nông trường thuộc huyện Bình Chánh.

Hơn 7h sáng nay, chiếc trực thăng quân sự UH 1 cất cánh từ Tân Sơn Nhất, bay huấn luyện. Khoảng 8 phút sau khi rời sân bay, máy bay mất liên lạc tại huyện Bình Chánh. Trên trực thăng có 4 người bao gồm cả tổ lái.

Trao đổi với VnExpress, trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội Việt Nam cho biết, 4 người trên trực thăng đã hy sinh. Các chiến sĩ đều thuộc trung đoàn 917, sư đoàn không quân 370, quân chủng Phòng không không quân.

Trực thăng quân sự rơi tại TPHCM, 4 chiến sĩ hy sinh - ảnh 1
Mọi ngả đường dẫn vào khu vực máy bay rơi đều bị phong tỏa.

Theo ông Phạm Văn Tươi, Chủ tịch huyện Bình Chánh, địa phương đã triển khai toàn bộ lực lượng tìm kiếm ngay sau khi nhận được thông tin. "Chúng tôi phát hiện máy bay rơi ở khu vực nông trường Phạm Văn Hai", ông Tươi nói.

Rất nhiều đơn vị của TP HCM đã tham gia vào công tác tìm kiếm cứu hộ. Bộ Quốc phòng điều động trực thăng cùng nhiều lực lượng tiếp cận hiện trường.

Bà Loan, người dân xã Phạm Văn Hai cho biết, khoảng hơn 7h, bà nghe tiếng động rất lớn ở gần kênh Xáng, khu vực sau dãy nhà xưởng của nông trường Phạm Văn Hai. "Sau đó, khói bốc rất cao, mù mịt cả khoảng trời", bà Loan nói.

Trực thăng quân sự rơi tại TPHCM, 4 chiến sĩ hy sinh - ảnh 2
 Lối mòn dẫn vào rừng tràm nơi chiếc máy bay rơi còn khoảng 2 km nữa.

Còn ông Nghê (61 tuổi) cho hay, sáng nay ông vào nông trường làm việc như bình thường thì thấy chiếc trực thăng màu xám bay lượn nhiều vòng trên trời. Do đây là khu vực thường xuyên có máy bay bay qua nên ông không để ý. “Sau đó tôi nghe tiếng ‘ầm, ầm’ rất lớn, không phải tiếng nổ. Ngạc nhiên lắm nhưng tôi cũng không để ý vì chẳng nhìn thấy gì khác thường”, nông dân này nói. Khu vực trực thăng UH 1 gặp nạn thuộc rừng tràm rậm rạp, cây cao 5-6 mét nên rất khó nhìn xung quanh.

Hàng nghìn người gồm lực lượng cảnh sát, bộ đội, cứu hộ... được huy động phong tỏa khu vực rộng lớn với bán kính 3 km. Mọi ngả đường dẫn vào nơi máy bay rơi đều được bảo vệ nghiêm ngặt.

Trực thăng quân sự rơi tại TPHCM, 4 chiến sĩ hy sinh - ảnh 3
Xe cứu thương đưa thi thể các nạn nhân rời hiện trường. 

13h chiều nay, thi thể các nạn nhân được đưa khỏi hiện trường trên 4 chiếc xe cứu thương thuộc lực lượng quân sự. 

Trung tướng Võ Văn Tuấn cho hay, máy bay bị cháy, hỏng hoàn toàn. Thời điểm trực thăng gặp nạn không có sương mù. "Nguyên nhân vẫn đang được điều tra. Trước mắt chúng tôi đang tiến hành khắc phục hậu quả, giải phóng hiện trường", ông Tuấn nói. Theo đại tá Lê Văn Hạnh, Chính ủy Sư đoàn không quân 370, do địa hình phức tạp, sông nước, rừng cây không có dân cư sinh sống nên công tác tìm kiếm rất khó khăn. Phải mất hơn 2 giờ 30 phút từ lúc mất tín hiệu, cơ quan chức năng mới tìm được vị trí máy bay bị nạn.

Cũng theo đại tá Hạnh, trực thăng quân sự đang làm nhiệm vụ huấn luyện đào tạo phi công thì gặp sự cố. Trong quá trình bay xảy ra hỏng hóc nặng, phi công xử lý nhưng không thành công. Thi thể của 4 phi công được đưa về nhà tang lễ Bộ Quốc phòng. Hiện trường đang được giữ nguyên, đợi điều tra xong sẽ thu gom.

4 nạn nhân gồm thượng tá Trần Văn Đức, Phó tham mưu trưởng Trung đoàn, phi công, lái chính và là giáo viên; phi công phụ Nguyễn Viết Cường, đang đào tạo để lái chính; lái phụ dẫn đường Lê Hoàng Quân cùng cơ giới là thượng tá Đỗ Văn Chính.

Trực thăng quân sự rơi tại TPHCM, 4 chiến sĩ hy sinh - ảnh 4
Khu vực nơi trực thăng mất liên lạc (khoanh đỏ). 

UH-1 Iroquois là loại máy bay trực thăng quân sự đa năng do hãng Bell chế tạo. UH-1 rất nổi tiếng và được coi là một trong những biểu tượng của chiến tranh Việt Nam, được biết dưới tên dùng trong Thủy quân lục chiến Mỹ là Huey.

Máy bay UH 1 có kíp lái 1 - 4 người; dài 17,4 m; cao 4,39 m; trọng lượng rỗng 2.365 kg, có tải 4.100 kg, trọng lượng cất cánh tối đa 4.309 kg. Máy bay có tốc độ tối đa 217 km/h, tầm bay chuyển sân 507 km, trần bay 5.910 m, sức chứa 14 người. 

theo vnexpress

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản