banner tạm

Cập nhật lúc : 3:4 AM, 30/05/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xe chở đất náo loạn đường phố Vĩnh Yên

Thời gian gần đây, nhiều tuyến phố trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) bị náo loạn bởi sự xuất hiện của hàng trăm xe tải chở đất cày xới mỗi ngày. Các xe tải chở đất gây bao hệ lụy về môi trường, sức khỏe, tính mạng của nhân dân, nhưng lạ thay không bị ngành chức năng ngăn chặn, xử lý.

Xe cho dat nao loan duong pho Vinh Yen - Anh 1

Xe tải chở đất có dấu hiệu quá tải chạy làm bụi mù ngay tại trước cổng Phòng CSGT, Công an tỉnh Vĩnh Phúc.

Mặc sức tung hoành

Tại tuyến đường Đình Ấm (phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên) thời gian gần đây trở nên náo loạn bởi mỗi ngày có hàng trăm xe tải chở đất đi qua. Các xe “hung thần” này phóng nhanh, vượt ẩu, đe dọa tính mạng của người đi đường.

Đặc biệt, chỉ đứng khảo sát nửa tiếng mà chúng tôi nhận thấy có tới gần trăm lượt xe tải chở đất có dấu hiệu quá tải ghi tên công ty Phước An quần thảo qua lại ngay trước cổng trụ sở Phòng CSGT tỉnh Vĩnh Phúc. Các xe này lại không che chắn cẩn thận nên đất cát rơi vãi bụi mù.

Lạ thay, trong khi người dân vô cùng bức xúc thì không thấy lực lượng CSGT tỉnh Vĩnh Phúc ra tay ngăn chặn.

“Mỗi khi xe tải chạy bụi mù đường, bụi hắt vào mặt mũi người đi đường và ập vào nhà dân khiến không khí trở nên ngộp thở. Người dân kêu mãi có thấy ai giải quyết đâu. Xe tải chở đất ngang nhiên chạy qua trụ sở của phòng CSGT thì chắc chắn có thế lực lớn chống lưng…” chị Trần Thị Lan - một người dân phường Khai Quang phản ánh.

Đem những bức xúc của người dân gặp chính quyền, ông Phùng Văn Vũ - Chủ tịch UBND phường Khai Quang xác nhận: Người dân phản ánh tình trạng ô tô trọng tải lớn chở đất gây rơi vãi ra đường bụi bẩn là có thật. Việc này UBND phường đã 2 lần yêu cầu đơn vị vận chuyển tưới nước đường để đảm bảo vệ sinh, xe chở đất đúng trọng tải.

Một mực khẳng định như vậy nhưng khi phóng viên đề nghị cung cấp văn bản yêu cầu nêu trên của UBND phường Khai Quang thì ông Vũ lại từ chối với lý do thiếu thuyết phục “Tôi yêu cầu bằng miệng, không có văn bản”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Minh Nguyệt - Bí thư Đảng ủy phường Khai Quang cũng thừa nhận, thực tế có việc người dân phố Đình Ấm phản ánh hiện tượng xe chở đất quá tải quá khổ đi trong đường nội thị, rơi vãi ra đường gây bụi bẩn, làm mất mỹ quan đô thị.

“Chức năng kiểm tra các xe ô tô chở đất có quá khổ quá tải hay không là của Đội CSGT TP. Vĩnh Yên…”, ông Nguyệt nhấn mạnh.

Khảo sát tại đường Trần Phú đi qua khu đô thị Hà Tiên, chúng tôi cũng chứng kiến cảnh xe tải chở đất có dấu hiệu quá tải chạy rầm rập suốt ngày đêm.

“Hàng ngày toàn xe mấy chục tấn chở đất chạy bạt mạng gây tiếng ồn lớn, nhà cửa xung quanh đường rung rầm rập. Người dân chúng tôi đã đóng kín cửa, bịt tất cả các lỗ hở vậy mà bụi đường vẫn luôn lách vào nhà, đồ đạc bám đầy bụi…ra đường thì sợ xe tải cán, thật là khốn khổ...”, anh Long, người dân bức xúc cho biết.

Không riêng gì tại địa bàn phường Khai Quang, khảo sát trên nhiều tuyến phố ở thành phố Vĩnh Yên, hình ảnh chúng tôi ghi nhận được là hàng trăm xe trở đất cát của các công ty lớn như: Phước An, Sông Hồng Thủ Đô, Tra Co… không gặp bất cứ kiểm tra nào của lực lượng chức năng. Nơi nào có xe tải chở đất cát đi qua, người dân cũng kêu ca phàn nàn về tình trạng xe tải chở đất gây ô nhiễm môi trường và đe dọa tính mạng của nhân dân.

Theo người dân cho biết, thực tế tại thành phố Vĩnh Yên thời gian gần đây xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng mà nguyên nhân chủ yếu là các xe tải chở đất cát phóng nhanh, vượt ẩu gây ra.

Lực lượng mỏng hay buông lỏng?

Trao đổi về vấn đề nêu trên, ông Hoàng Đình Thuật - Chánh văn phòng UBND TP Vĩnh Yên cho hay, thực tế một số tuyến đường giao thông nội thị của TP Vĩnh Yên có biển báo hạn chế tải trọng xe ô tô và cấm xe ô tô tải. Tuy nhiên, để có thông tin chính xác, Văn phòng Ủy ban sẽ báo cáo lãnh đạo Thành phố, giao cho Phòng Quản lý Đô thị kiểm tra xong sẽ thông tin trả lời báo chí cụ thể.

Ông Thuật cho rằng, việc cắm biển bảng hạn chế tải trọng xe ô tô, hay biển cấm xe ô tô trên các đường giao thông đô thị TP Vĩnh Yên thuộc trách nhiệm của Sở Giao thông vận tải Vĩnh Phúc.

Liên quan đến vấn đề trên, bà Phạm Thị Năm - Phó Phòng Kế hoạch quản lý giao thông, Sở Giao thông vận tải tỉnh Vĩnh Phúc, thừa nhận: Do lực lượng thanh tra giao thông mỏng, không tuần tra, kiểm soát trên toàn bộ các tuyến cùng thời điểm nên vẫn còn hiện tượng các xe quá tải hoạt động tránh tuyến đường và thời điểm lực lượng tuần tra.

Bà Năm nhấn mạnh, để ngăn chặn hoạt động của xe quá tải, Sở Giao thông vận tải đã chỉ đạo lực lượng thanh tra phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường hơn nữa công tác tuần tra, xử lý các xe quá tải cố tình hoạt động làm ảnh hưởng đến khả năng khai thác và gây mất an toàn giao thông trên các tuyến đường.

Không biết lực lượng thanh tra giao thông của Sở Giao thông vận tải tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát xe tải như thế nào, nhưng xem ra với thực trạng xe tải lộng hành tại TP Vĩnh Yên như hiện nay thì có thể khẳng định việc kiểm soát xe quá tải chưa hiệu quả, chứ chưa muốn nói là buông lỏng quản lý.

Theo Pháp Luật VN

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản