banner tạm

Cập nhật lúc : 3:31 PM, 26/08/2020

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bắc Kạn: Bảo đảm an toàn giao thông đường thủy hồ Ba Bể

 
Thời gian qua, Công an huyện phối hợp với Ban Quản lý khu du lịch Ba Bể (Bắc Kạn) tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến đường thủy nội địa sông Năng - hồ Ba Bể.

Lực lượng CSGT Công an huyện Ba Bể đã tổ chức các buổi tuyên truyền và kiểm tra các chủ xuồng, chủ sở hữu phương tiện vận tải đường thủy chấp hành quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa. Qua  kiểm tra, hầu hết các chủ xuồng đã thực hiện tốt việc đảm bảo an toàn cho phương tiện vận tải và hành khách. Anh Âu Đình Hướng, chủ xuồng ở hồ Ba Bể cho biết: "Xuồng của tôi có đầy đủ các giấy tờ như chứng chỉ lái, bằng lái và các giấy tờ đăng kiểm, giấy thông hành, trên xuồng có đủ áo phao và các thiết bị bảo đảm an toàn cho du khách, thường xuyên hướng dẫn cho du khách mặc áo phao và cách xử lý các tình huống".

Bắc Kạn: Bảo đảm an toàn giao thông đường thủy hồ Ba Bể - ảnh 1

Xuồng đưa du khách tham quan hồ Ba Bể
phải đủ điều kiện an toàn mới được xuất bến

Theo thống kê sơ bộ, toàn huyện Ba Bể hiện có hơn 200 phương tiện tham gia giao thông đường thủy, là phương tiện vận tải đưa đón khách du lịch chủ yếu tại hồ Ba Bể và dọc sông Năng. Mặc dù nhiều năm qua, tuyến du lịch này chưa xảy ra tai nạn đường thủy nhưng hoạt động tấp nập của các phương tiện này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Do vậy, để đảm bảo giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn hoạt động theo đúng quy định của pháp luật, các ngành chức năng của huyện đã tổ chức các buổi tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát và nhắc nhở các chủ sở hữu phương tiện thủy nội địa và du khách tham quan. Qua công tác tuần tra cho thấy, các chủ xuồng và du khách đều có ý thức tốt khi tuân thủ các quy định của pháp luật về tham gia giao thông đường thủy. Theo quy định, tất cả các phương tiện vận tải thủy nội địa đều phải bổ sung một số chi tiết kỹ thuật theo thiết kế mẫu để đảm bảo an toàn như: Vách ngăn nước, lắp đèn, còi báo hiệu tránh đâm va, sơn kẻ mạn mớn nước… Các phương tiện đều phải có mái che, ghế ngồi, áo phao cho du khách, mỗi thuyền chỉ được chở tối đa 12 người.

Anh Nguyễn Hoàng Tùng, du khách đến từ tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Mình đi trên thuyền như thế này đều được chủ xuồng hướng dẫn mặc áo phao, tất cả phải theo sự điều phối của quản lý bến xuồng quy định về số người đi trên mỗi xuồng, giữ gìn vệ sinh môi trường như không vứt rác xuống mặt hồ, không được mang các loại chất lỏng dễ gây cháy, nổ…".

Cùng với việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát về giấy phép hoạt động và các giấy tờ chứng nhận đảm bảo các điều kiện hoạt động, lực lượng CSGT Công an huyện còn yêu cầu, nhắc nhở các chủ xuồng chấp hành tốt quy định về an toàn, các phương tiện cứu hộ để kịp thời cứu nạn khi có tình huống bất ngờ xảy ra. Nghiêm cấm các xuồng rời bến khi chưa có đầy đủ các điều kiện an toàn, chưa đăng ký phương tiện và chưa có giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật.

Đại úy Tạ Đức Lâm- Phó Trưởng Công an huyện Ba Bể cho biết: "Thời gian qua, lực lượng CSGT huyện tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường thủy, đồng thời tuyên truyền cho người dân hoạt động du lịch trên khu vực hồ Ba Bể và hướng dẫn, nhắc nhở đối với du khách khi tham quan du lịch trên hồ phải sử dụng áo phao để đảm bảo an toàn tính mạng, phòng tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra".

Với những giải pháp tích cực và sự vào cuộc mạnh mẽ của lực lượng CSGT Công an huyện, thời gian qua công tác đảm bảo an ninh trật tự trong hoạt động du lịch được chấn chỉnh kịp thời. Đặc biệt trong công tác đảm bảo an toàn bến bãi, xuồng đưa, đón khách tham quan hồ, công tác đảm bảo an toàn tính mạng cho du khách là một trong những yêu cầu nghiêm ngặt đối với các chủ xuồng. Để tăng cường an toàn giao thông đường thủy, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát toàn bộ hệ thống giao thông đường thủy trên địa bàn, nhất là khu vực hồ Ba Bể, khắc phục kịp thời những nguy cơ mất an toàn giao thông. Chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông phối hợp với lực lượng chức năng Công an tỉnh, chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải thủy nội địa, chấn chỉnh việc chấp hành pháp luật của chủ phương tiện, đội ngũ thuyền viên, người lái phương tiện, đồng thời tổ chức các buổi tuyên truyền về luật ATGT, Luật PCCC và các văn bản liên quan tới hoạt động du lịch.

Hiện đang là thời điểm du khách đến với hồ Ba Bể khá đông, đặc biệt trong dịp nghỉ lễ 2/9, do vậy công tác đảm bảo ATGT nói chung và giao thông đường thủy nói riêng cần được các lực lượng chức năng tăng cường để du khách khi đến với hồ Ba Bể đều cảm thấy yên tâm, thưởng ngoạn cảnh đẹp hồ trên phương tiện xuồng máy, để hồ Ba Bể xứng đáng là một điểm đến an toàn, thân thiện./.


 

Báo Bắc Kạn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản