banner tạm

Cập nhật lúc : 2:52 PM, 15/05/2020

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bến Tre: Phát triển giao thông ở Phước Hiệp

 
Nhu cầu xây dựng cầu, đường nông thôn ở xã Phước Hiệp (Bình Phước) luôn là khao khát lớn nhất của người dân nơi đây. Bởi xưa nay, Phước Hiệp được xem là xã khó khăn về giao thông, việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân gặp nhiều hạn chế. Từ những đột phá về phát triển giao thông, xã Phước Hiệp tiến dần đến chuẩn nông thôn mới, sánh vai các xã bạn trong huyện.

Bến Tre: Phát triển giao thông ở Phước Hiệp - ảnh 1

Đường nông thôn xã Phước Hiệp, huyện Mỏ Cày Nam

Xây dựng đường ĐX.01

Con đường bê tông rộng 3,5m mới toanh dẫn vào UBND xã Phước Hiệp đem đến cái nhìn phấn khởi về sự khang trang cho bộ mặt trung tâm xã. Cách đây nhiều tháng, có lúc tưởng chừng như việc xây dựng đường ĐX.01 đi qua trung tâm xã phải dở dang vì kinh phí xây dựng nền hạ quá lớn.

Phước Hiệp được ví như “vùng trũng” về giao thông. Hiện trạng ĐX.01 trước khi xây dựng mới, mặt đường lồi lõm xuống cấp, bụi cuốn mù mịt mỗi khi có xe chạy qua lại; trật tự đô thị, nhà cửa người dân hai bên đường thiếu mỹ quan, mặt đường nhỏ hẹp, một bên lại là mương vũng, cây cối um tùm. Còn nhớ, cách đây 1 năm, người dân hai bên đường ĐX.01 đã nhộn nhịp đốn hạ dừa, mé cây, thu vén sân nhà nhường đất cho xã xây dựng đường.

Bao lần tiến độ hoàn thành ĐX.01 phải “lỗi hẹn”. Một người dân ở Phước Hiệp nói: Đường ĐX.01 được xây dựng ngay trong lúc dịch tả heo châu Phi hoành hành dữ dội ở Mỏ Cày Nam. Hộ chăn nuôi ở Phước Hiệp cũng lao đao vì heo bệnh và giá dừa xuống thấp, khiến người dân gặp khó khăn trong đóng góp làm nền hạ. Với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền địa phương và người dân, ĐX.01 hoàn thành nền hạ với tổng số tiền 1,48 tỷ đồng, kinh phí do người dân đóng góp.

Ngày 12/5/2020, công trình ĐX.01 được nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Đây là một trong 16 công trình giao thông nông thôn mà Phước Hiệp đăng ký với tỉnh nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Bến Tre Đồng khởi 1960 - 2020. Công trình ĐX.01 có chiều dài 1,46km, mặt đường rộng 3,5m, tổng kinh phí xây dựng 3,1 tỷ đồng.

“Khi tuyến đường ĐX.01 hoàn thành, đời sống vật chất, tinh thần người dân khu vực trung tâm xã đi lên. Người dân dần xây dựng hoàn chỉnh, khang trang nhà cửa phía mặt tiền đường. Hàng hóa của người dân được lưu thông thuận lợi, kinh tế phát triển”, Bí thư Đảng ủy xã Phước Hiệp Phan Vũ Hùng chia sẻ.

Thúc đẩy kinh tế phát triển

Khi tuyến đường ĐX.01 hoàn thành như một kỳ tích thì phía cuối tuyến là 1 cây cầu dây văng Phước Đa (nối xã Phước Hiệp với xã Đa Phước Hội đi trung tâm thị trấn Mỏ Cày) dài 82m được xây dựng ở thập kỷ 90 của thế kỷ trước. Đây là tuyến đường tối ưu nhất của người dân Phước Hiệp khi muốn đi thị trấn Mỏ Cày nhưng bề mặt cầu chỉ rộng khoảng 1,2m, xe hai bánh lưu thông qua lại phải len lách nhau.

Đầu năm 2020, Phước Hiệp nhận được tin vui khi Dự án xây dựng cầu dân sinh (LRAMP) do Ngân hàng Thế giới tài trợ vốn vay (được thực hiện trên phạm vi 50 tỉnh, thành cả nước) về đầu tư cầu Phước Đa thành cầu bê-tông cốt thép với tổng vốn xây dựng khoảng 20 tỷ đồng. Mặt cầu Phước Đa được thiết kế rộng 4,5m, dài khoảng 100m. Khi xây dựng xong, cầu sẽ đồng bộ với đường, giúp người dân xã Phước Hiệp thuận lợi đi lại và trao đổi hàng hóa, thuận tiện đi lại từ Phước Hiệp vào trung tâm huyện.

Trong năm 2020, xã sẽ phấn đấu hoàn thành xây dựng xã nông thôn mới. Hiện xã đã đạt 16/19 tiêu chí, còn 3 tiêu chí phụ thuộc nguồn vốn trên như giao thông, trường học và cơ sở vật chất văn hóa đang được xã tập trung quyết liệt để đạt trong năm nay. Bí thư Đảng ủy xã Phước Hiệp Phan Vũ Hùng cho biết: “Kết quả nổi bật của nhiệm kỳ 2015 - 2020, Phước Hiệp đã tập trung củng cố hệ thống chính trị vững mạnh. Để huy động được sức dân đồng thuận thực hiện các chủ trương của Nhà nước, nhất là trong giai đoạn xã đang xây dựng nông thôn mới, xã rất cần sự chung sức, chung lòng của người dân”.

Những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 sẽ là động lực tích cực đưa Phước Hiệp vươn lên sánh vai các xã bạn trong nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Nhiệm vụ đột phá trong nhiệm kỳ 2020 - 2025 được Đảng bộ xã Phước Hiệp đề ra gồm: Xây dựng thành công xã NTM trong năm 2020. Phát triển kinh tế theo hướng chuỗi giá trị, vận động nhân dân cải tạo vườn dừa kém hiệu quả. Vận động phát triển 281 vườn dừa hữu cơ.

Báo Đồng Khởi

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản