banner tạm

Cập nhật lúc : 12:1 PM, 23/08/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Dự án thoát nước gây “tắc” đường đi của dân

Gói thầu thi công tại đường kiệt Nguyễn Sinh Cung không có rào chắn.

(Cadn.com.vn) - Dự án cải thiện môi trường nước (DACTMTN) TP Huế được triển khai tại 11 phường khu vực phía Nam sông Hương (TP Huế) với tổng mức đầu tư 4.200 tỷ đồng do Cty Cổ phần Môi trường và công trình đô thị Huế làm chủ đầu tư. Hầu hết các gói thầu của DACTMTN được thực hiện từ đầu năm 2016, nhưng sau nhiều tháng thi công với tiến độ "rùa bò" nên đã ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Nhiều người dân trong khu vực có DACTMTN triển khai cho hay, các đơn vị thi công đã đào sâu để lại nhiều hố ga lâu ngày nhưng không che chắn, không biển báo khiến người dân lo ngại. Theo quan sát, một số đường kiệt thi công kéo dài gây khó khăn cho người dân trong việc đi lại, ăn ở, sinh hoạt. Một số tuyến ngừng thi công kéo dài, trong lúc đã cắt đường, khoan, đào bê- tông, để lại những hố lồi lõm nguy hiểm cho người đi đường. Một số khác hoàn trả mặt bằng không đến nơi đến chốn, chỗ cao, chỗ thấp. Có nơi chưa có nắp hố ga, các đơn vị thi công che chắn bằng bao cát. Tuyến khác rào bằng biển báo, lại cũng có nơi chỉ cắm mỗi cây cọc bằng tre vừa phản cảm, vừa tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Tại đường kiệt 162-Nguyễn Sinh Cung, đơn vị thi công là Cty cổ phần Xây dựng cấp thoát nước Viwaseen 2 khởi công cách đây hơn 1 tháng, đã hoàn thành chôn lấp tuyến ống cống nhưng giữa đường vẫn còn hố ga, các phương tiện giao thông không thể qua lại. "Do thi công chậm chạp nên nước mưa và nước sinh hoạt của người dân không thể thoát được, dồn ứ lâu ngày bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường", ông Nguyễn Anh bức xúc. Tương tự, gói thầu thi công tại hẻm 10-Tuy Lý Vương do Viwaseen 2 đảm trách cũng trong tình trạng tương tự. Con đường rộng chưa đầy 3m nhưng bị đào hơn 2m, đơn vị thi công chỉ dựng lên 2 tấm tôn che chắn khá sơ sài, dây cảnh báo bị đứt nên khá nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Hoặc như tại hẻm số 4-Thanh Tịnh, Viwaseen 2 đang làm các hầm ga nhưng chỉ dựng vài cọc gỗ cảnh báo công trình. Đại diện của Viwaseen 2 thừa nhận, việc thi công ở các công trình trên bị kéo dài do gặp một số khó khăn như đường quá nhỏ, khu vực bị ngập nước và có một số giải pháp kỹ thuật phải điều chỉnh.

Du an thoat nuoc gay 'tac' duong di cua dan - Anh 1

Tại tuyến đường Phan Bội Châu, việc đào bới sát trụ điện khiến cho cột điện bị gãy đổ. Để khắc phục tạm thời, các công nhân sử dụng nhiều cây cột để chống đỡ tứ phía, trông rất nguy hiểm. "Sau khi đào bới hố sâu và rộng nhưng để nham nhở gần 2 tuần mà đơn vị thi công không làm. Trong khi đó, người dân không thể nào dắt xe, đi bộ qua lại hàng ngày. Đến khi đơn vị thi công triển khai, người dân yêu cầu đặt tạm một tấm bê-tông bắc qua hố cho dễ qua lại nhưng đơn vị thi công không chịu mà chỉ đặt tấm sắt mỏng rất nguy hiểm. Người dân rất thông cảm với đơn vị thi công về việc ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt nhưng tiến độ phải đảm bảo"- một người dân bức xúc.

Đến nay, đã có 2/6 gói thầu trong DACTMTN TP Huế hoàn thành, gồm: dự án thoát nước đường Đống Đa và Điện Biên Phủ; dự án công trình cải tạo sông Hói. Theo Phó BQL dự án Nguyễn Thanh Tuấn Anh, các gói thầu đều thực hiện đầu năm 2016, thời gian thi công từ 24-33 tháng. Đến nay, tiến độ dự án mới hoàn thành 10-15% chậm so với kế hoạch đề ra, trong đó có một số gói thầu còn chậm, công tác điều hành nhà thầu còn lúng túng. Nhiều đường kiệt người dân chưa thống nhất về phương án thoát nước, hoàn trả đường kiệt khiến nhà thầu chưa triển khai được. Nhà thầu đang triển khai thi công cuốn chiếu để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đến đời sống của người dân, nhất là việc đi lại.

Theo CAĐN

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản