banner tạm

Cập nhật lúc : 8:43 AM, 25/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Gặp tác giả biển cảnh báo TNGT “độc” ở Nghệ An

“Khi lắp đặt biển cảnh báo giao thông, một số người cho rằng chúng tôi đang gây sự chú ý để quảng cáo cho công ty. Nhưng với tôi, đây là việc làm đã được ấp ủ từ lâu. Tôi đặt biển báo này với mục đích răn đe các tài xế mỗi khi tham gia giao thông” - ông Định chia sẻ.

Biển cảnh báo giao thông được cho là “độc” nhất ở Việt Nam này là ý tưởng của ông Nguyễn Tiến Định - Giám đốc công ty TNHH sản xuất kinh doanh Tôn - Sắt - Thép Định Nhàn (Nghệ An). Biển báo được đặt ngay trên mảnh đất của công ty, bên cạnh tuyến đường sắt Bắc- Nam và tuyến quốc lộ 1A. Tấm biển cảnh báo giao thông này được người dân rất ủng hộ.

Ông Định cho biết, ông đã ấp ủ ý tưởng về tấm biển cảnh báo tai nạn từ lâu. Bởi ông đã tận mắt chứng kiến nhiều vụ tai nạn thảm khốc trên đường, có những vụ tai nạn rất thương tâm khi mà trong gia đình mất đi 2 đến 3 người. Mỗi lần như vậy, trong suy nghĩ của ông lại càng quyết tâm để tìm ra biện pháp hạn chế tai nạn giao thông.

Sau nhiều đêm trăn trở, ông nảy ra ý tưởng tìm mua một chiếc xe ô tô bẹp dúm do tai nạn và gắn thêm vào đó dòng chữ “ biển cảnh báo tai nạn giao thông”.

Gặp tác giả biển cảnh báo TNGT “độc” ở Nghệ An - 1

Biển cảnh báo giao thông được gắn chiếc ô tô bị tai nạn

 

Trong một lần đi công tác ở Thừa Thiên Huế, ông tìm mua được một chiếc vỏ xe 7 chỗ đã bị tai nạn với giá 20 triệu đồng. Sau khi mua được chiếc vỏ xe, ông lập tức thuê người đúc trụ bê tông cốt sắt, sau đó cẩu chiếc xe ô tô lên và gắn chặt lại. Sau 4 tháng thi công, chiếc biển báo giao thông được đưa vào sử dụng từ đầu năm 2014.

Theo quan sát, chiếc biển này có độ cao 7 mét, phía dưới là 2 trụ bê tông có đường kính 40 cm để nâng đỡ chiếc xe. Ngoài ra, phía dưới chiếc ô tô còn gắn dòng chữ "cảnh báo tai nạn giao thông”. Ông Định cho biết, hiện nay, trên các tuyến đường giao thông ở Việt Nam, hệ thống biển báo chưa được người dân quan tâm. Để người dân, đặc biệt lái xe có thể dễ dàng quan sát khi tham gia giao thông, cần phải có một biển báo mang tính trực diện, có hình ảnh minh chứng trên các trục đường.

“Hiện có rất nhiều biển báo giao thông trên đường nhưng đa số người dân không để ý. Nắm được tâm lý ấy, tôi đã nảy ra ý tưởng làm biển cảnh báo giao thông bằng hình ảnh trực diện để cảnh báo những ai tham gia giao thông” - Ông Định chia sẻ.

Gặp tác giả biển cảnh báo TNGT “độc” ở Nghệ An - 2

Ông Nguyễn Tiến Định - tác giả của ý tưởng về chiếc biển báo “độc” nhất tại Nghệ An

 

Sau khi chiếc biển báo được đưa ra, người dân rất ủng hộ. Họ cho rằng, cách làm này đã đánh vào tâm lý và buộc các lái xe phải thận trọng hơn, tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc. Tuy nhiên, một số người dân cũng cho rằng việc đặt biển cảnh báo giao thông “độc” như vậy là để quảng cáo cho công ty.

Nói về vấn đề này, ông Định cho hay, biển báo này không quảng cáo sản phẩm gì cả. Chỉ đơn giản là nó sẽ góp phần tác động vào lái xe, qua đó hạn chế các vụ tai nạn thảm khốc.

“Tôi thấy ý tưởng làm chiếc biển này rất hay. Những ai đi qua đây đều nhìn thấy được hình ảnh ấn tượng. Bản thân tôi là người điều khiển phương tiện, mỗi khi qua đây, nhìn thấy biển báo cũng đi chậm lại và thận trọng hơn”. Ông Nguyễn Văn An, một người dân sống gần đó cho hay.

 

Để đặt biển cảnh báo giao thông này, ông Định đã làm đơn xin Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch Nghệ An cấp phép. Sở đã đồng ý cho đưa biển có dòng chữ “biển cảnh báo tai nạn giao thông”. Còn hình ảnh chiếc xe ô tô thì Sở không cấp phép vì không có trong quy định của văn bản nhà nước. Tuy nhiên, sau đó, ông Định vẫn đặt hình tượng chiếc ô tô lên.

“Dù chưa được phép đặt chiếc xe ô tô lên, nhưng tôi vẫn mong muốn cơ quan chức năng xem xét để biển cảnh báo này được tồn tại, giúp người dân để ý, thận trọng hơn mỗi khi tham gia giao thông” - Ông Định chia sẻ thêm.

Sau khi có ý tưởng đưa biển cảnh báo bằng hình tượng chiếc xe ô tô bị tai nạn, thời gian tới, ông có ý tưởng sẽ đặt thêm một số biển báo bằng hình tượng xe mô tô hai bánh ở bên cạnh quốc lộ 1A. Ông giải thích: "Vì đa số những vụ tai nạn xảy ra đều là phương tiện xe mô tô hai bánh".

Một số hình ảnh về chiếc biển báo giao thông “ độc” ở xã Nghi Liên (Nghệ An):

Gặp tác giả biển cảnh báo TNGT “độc” ở Nghệ An - 3

Gặp tác giả biển cảnh báo TNGT “độc” ở Nghệ An - 4

Gặp tác giả biển cảnh báo TNGT “độc” ở Nghệ An - 5

Gặp tác giả biển cảnh báo TNGT “độc” ở Nghệ An - 6

Theo Duy Ngọc (Khampha.vn)

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản