banner tạm

Cập nhật lúc : 8:17 PM, 25/01/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hà Nội: Chấm dứt tình trạng xe dù, bến cóc

(UBATGTQG)- “Phải chấm dứt tình trạng xe dù, bến cóc” là chỉ đạo của đồng chí Lê Đình Thọ, thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải khi dẫn đầu đoàn kiểm tra liên ngành đi kiểm tra các bến xe, sân bay, nhà ga tại Hà Nội trong ngày 25.1.

Hà Nội: Chấm dứt tình trạng xe dù, bến cóc - ảnh 1
 Thứ trưởng Lê Đình Thọ chỉ đạo phải chấm dứt nạn "xe dù, bền cóc" tại Hà Nội
Báo cáo đoàn công tác, ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, Sở đã ban hành nhiều kế hoạch nhằm phục vụ cho người dân đi lại trong dịp Tết an toàn. Trong đó, chú trọng kiểm tra nghiêm điều kiện kinh doanh vận tải như quản lý lái xe, bán vé cho hành khách tại các bến xe. Bố trí xe buýt kết nối, kiểm soát chặt chẽ giá vé, không để tình trạng nhà xe tăng giá vé.

Đề cập về nguyên nhân hiện tượng “xe dù bến cóc” tại thủ đô, ông Linh thẳng thắn thừa nhận là do nhu cầu dịch vụ hành khách đón xe sai quy định ở khu vực nào đó thì sẽ phát sinh. Mặc dù, Sở Giao thông Vận tải phối hợp với Công an thành phố xử lý nhiều lần nhưng ý thức của người dân chưa cao, tùy tiện vẫn là yếu tố chính. Người dân thấy dịch vụ tiện thì đi.

Bên cạnh đó, vị Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải cũng nhìn nhận, “xe dù” chủ yếu là các tỉnh về bởi Hà Nội quản lý xe khách bằng GPS (hộp đen) nên rất dễ xử lý. Thời gian tới, Hà Nội phối hợp với các tỉnh nhằm thông báo số xe vi phạm để kiểm tra qua thông số GPS của địa phương đó.

Cắt ngang lời của ông Linh, Thứ trưởng Lê Đình Thọ nêu lên tình trạng nhiều xe chạy chậm đón trả khách gây ùn tắc xảy ra như cơm bữa, có một số xe chạy “rùa bò” mà không bị xử lý. Nếu tình trạng này không chấm dứt ngay thì trong dịp têt sắp tới, lượng người dân đi lại nhiều sẽ gây ùn tắc nghiêm trọng.

Thứ trưởng Thọ đề nghị tất cả những chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ cần có kế hoạch triển khai và phân công nhiệm vụ các thành viên ban An toàn giao thông thành phố, tăng cường kiểm tra bảo đảm trật tự an toàn giao thông, ùn tắc giao thông kết hợp với phòng chống gian lận thương mại.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cũng giao Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải thành lập một tổ (gồm thanh tra Bộ và Sở Giao thông Vận tải) triển khai chấm dứt nạn ‘xe dù, bến cóc’. Thanh tra Cục quản lý đường bộ 1 ngay ngày mai ra quân để trước và trong Tết Nguyên đán phải chấm dứt thực trạng này.

Cũng trong cuộc đi kiểm tra, tại cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài, Thứ trưởng Lê Đình Thọ lưu ý các hãng hàng không cần thông tin công khai về tình trạng chậm hủy chuyến bay và thái độ phục vụ của nhân viên trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

“Nhân dân kêu nhiều về thông tin chậm hủy chuyến phải thông báo cho người dân như thế nào, đây là vấn đề cực kỳ yếu của các hãng. Về bán vé, giá vé giữa các hãng cạnh tranh với nhau quyết liệt nhưng lại không công khai, minh bạch, người dân đi chưa hiểu hết lại thắc mắc. Vì vậy, các hãng công khai giá vé đồng thời có sự phối phối hợp, kết nối với nhau để phục vụ hành khách nhanh và hiệu quả,” Thứ trưởng Thọ cho hay

Giang Huỳnh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản