banner tạm

Cập nhật lúc : 10:20 PM, 08/07/2021

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

“LUỒNG XANH” VẬN TẢI HÀNG HÓA TRONG THỜI GIAN TP.HỒ CHÍ MINH THỰC HIỆN CHỈ THỊ 16

 
Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐBVN-Bộ GTVT) vửa gửi công văn khẩn số 4658/TCĐBVN-VT tới UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tạo “luồng xanh” vận tải cho các phương tiện vận chuyển được ưu tiên lưu thông hàng hóa; vận chuyển công nhân, chuyên gia và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan từ TP Hồ Chí Minh đi các tỉnh và ngược lại trong thời gian thành phố giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.
Cụ thể, TCĐBVN đề nghị các địa phương tạo điều kiện phân luồng xanh vận tải cho các xe vận tải trong diện:

- Xe ô tô từ các tỉnh khác vận chuyển hàng hóa thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh, hàng hóa đến các cảng, khu công nghiệp được lưu thông đi đến, đi qua TP Hồ Chí Minh và ngược lại.

- Xe ô tô từ các tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ vận chuyển công nhân, chuyên gia và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan được lưu thông đi đến, đi qua TP Hồ Chí Minh và ngược lại.

- Xe ô tô vận chuyển hàng hóa quá cảnh qua địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Sở GTVT các tỉnh, thành phố, các đơn vị kinh doanh vận chuyển hàng hóa, người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa (lái xe), người bốc xếp, dỡ theo xe; xe ô tô phục vụ vận chuyển hàng hóa thiết yếu, phục sản xuất kinh doanh, xe ô tô vận chuyển hàng hóa đến các cảng, khu công nghiệp...; xe ô tô chở công nhân, chuyên gia và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan là những đối tượng thực hiện việc tạo "luồng xanh" vận tải.

TCĐBVN giao Sở GTVT TP Hồ Chí Minh chủ trì, hướng dẫn tổ chức giao thông, cấp Thẻ nhận diện cho các phương tiện. Các đơn vị có phương tiện thuộc đối tượng trong diện nêu trên đã được số hóa kèm theo Thẻ nhận diện phương tiện (có mã tra cứu QR) tương ứng với mỗi phương tiện. Các đơn vị tự in, đóng dấu vào Thẻ nhận diện phương tiện và gắn lên kính chắn gió phía trước của xe ô tô khu vực phía bên phải người lái xe.

Sở GTVT TP Hồ Chí Minh chịu trách nhiệm hướng dẫn chi tiết thủ tục để các Sở GTVT có liên quan và các đơn vị thực hiện. Hình thức thực hiện qua zalo (hoặc email) của Sở GTVT, thời gian cấp thẻ nhận diện trong 24 giờ. Sở GTVT các tỉnh cung cấp danh sách xe ô tô theo hướng dẫn của Sở GTVT TP Hồ Chí Minh; đồng thời, công bố số điện thoại đường dây nóng, địa chỉ email và hướng dẫn các đơn vị trên địa bàn địa phương mình thực hiện

Sau khi các phương tiện được cấp Thẻ nhận diện, Sở GTVT các tỉnh, thành phố có liên quan phối hợp với các lực lượng chức năng liên ngành tại chốt kiểm soát, các lực lượng chức năng trên đường có liên quan tạo điều kiện cho các xe ô tô vận tải được hoạt động thuận lợi.

Các đơn vị kinh doanh vận tải, lái xe chịu trách nhiệm bảo đảm lưu thông đúng lộ trình và đúng mục đích; phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế và chính quyền địa phương (chú ý đeo khẩu trang trong suốt quá trình vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa, sát khuẩn tay thường xuyên); khi lưu thông trên đường, người điều khiển phương tiện phải được xét nghiệm và có kết quả âm tính theo quy định của ngành y tế.

Trong quá trình lưu thông, các doanh nghiệp vận tải phải mang theo thông báo, Thẻ nhận diện phương tiện, các giấy tờ liên quan và các quy định khác của pháp luật về giao thông đường bộ và phải chịu sự kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng kiểm soát giao thông, các lực lượng chức năng trên đường bộ; chịu trách nhiệm đảm bảo thực hiện nghiêm ngặt các nội dung về phòng chống dịch COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế và các cơ quan khác có liên quan; chịu trách nhiệm trước pháp luật trong trường hợp không đảm bảo công tác phòng chống dịch, để lái xe, người bốc xếp dỡ hàng hóa theo xe làm lây lan dịch bệnh trong quá trình vận chuyển...

Ngoài ra, TCĐBVN giao Sở GTVT TP Hồ Chí Minh công khai đường dây nóng, công bố địa chỉ zalo, email của Sở và các đơn vị có liên quan để kịp thời giải quyết theo yêu cầu của đơn vị và các Sở GTVT khác; chịu trách nhiệm chủ trì giải quyết vướng mắc khó khăn trong quá trình thực hiện; phối hợp với các địa phương tổng hợp và công bố luồng xanh từ các địa phương đến các tỉnh vùng Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ; báo cáo kết quả tổ chức, điều tiết, phân luồng giao thông, các vướng mắc khó khăn cần xử lý gấp tại các chốt kiểm soát, các đầu mối bốc xếp hàng hóa và các vị trí khác theo yêu cầu của Ban chỉ đạo phòng chống dịch tại địa phương về Tổng cục Đường bộ Việt Nam vào 17 giờ hàng ngày.

TCĐBVN cũng công bố phương án tổ chức giao thông cho các phương tiện lưu thông quá cảnh qua TP Hồ Chí Minh:

Hướng lưu thông từ các tỉnh miền Tây (tỉnh Long An) đi tỉnh Bình Dương, tỉnh Bình Phước và ngược lại:

- Lộ trình 1: Quốc lộ 1 → Quốc lộ 62 → Quốc lộ N2 → Tỉnh lộ 8 → Huỳnh Văn Cù → Quốc lộ 13 → tỉnh Bình Dương, tỉnh Bình Phước.

- Lộ trình 2: cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương → Quốc lộ 1 → Quốc lộ 13 → tỉnh Bình Dương, tỉnh Bình Phước.

Hướng lưu thông từ các tỉnh miền Tây (tỉnh Long An) về tỉnh Đồng Nai và ngược lại:

- Lộ trình 1: Quốc lộ 1 → Quốc lộ 62 → Quốc lộ N2 → Tỉnh lộ 8 → Huỳnh Văn Cù → Quốc lộ 13 → Phú Lợi → Mỹ Phước – Tân Vạn → Quốc lộ 1K → tỉnh Đồng Nai.

- Lộ trình 2: Tỉnh lộ 8 - Quốc lộ 22 → Quốc lộ 1 → cầu Đồng Nai → Quốc lộ 51 → tỉnh Đồng Nai.

- Lộ trình 3: Quốc lộ 1 → Xa lộ Hà Nội → đường D1 (Khu Công nghệ cao) → đường D2 → Võ Chí Công → đường cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây → tỉnh Đồng Nai.

- Lộ trình 4: Quốc lộ 1 (hoặc cao tốc TP HCM – Trung Lương; Quốc lộ 50) – Nguyễn Văn Linh – Cầu Phú Mỹ - Võ Chí Công – cao tốc TPHCM – Long Thành –Dầu Giây.

Hướng lưu thông từ các tỉnh miền Tây (tỉnh Long An) về tỉnh Tây Ninh và ngược lại:

- Lộ trình 1: Quốc lộ 1 → Quốc lộ 62 → Quốc lộ N2 → ĐT 825 → ĐT 822 → Tỉnh lộ 7 → Quốc lộ 22 → tỉnh Tây Ninh.

- Lộ trình 2: Quốc lộ 1 → Quốc lộ 22 → tỉnh Tây Ninh.

Hướng lưu thông từ tỉnh Tây Ninh về tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và ngược lại:

- Lộ trình 1: Quốc lộ 22 → Tỉnh lộ 8 → Huỳnh Văn Cù → Quốc lộ 13 → Phú Lợi → Mỹ Phước – Tân Vạn → ĐT 743A → cầu Đồng Nai → Quốc lộ 51 → tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

- Lộ trình 2: Quốc lộ 22 → Quốc lộ 1 → cầu Đồng Nai → Quốc lộ 51 → tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

- Lộ trình 3: Quốc lộ 22 → Quốc lộ 1 → Xa lộ Hà Nội → đường D1 (Khu Công nghệ cao) → đường D2 → Võ Chí Công → đường cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây → tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Trong khi đó, Bộ Công Thương đề nghị các địa phương tạo luồng “ưu tiên đặc biệt” cho các phương tiện vận tải hàng hóa thiết yếu phục vụ Chương trình Bình ổn thị trường cung ứng cho Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam có dịch bệnh đang phải thực hiện giãn cách, cách ly xã hội. Phối hợp với các đơn vị vận tải chuyên nghiệp, đặc thù (như Viettel Post, VN Post…) triển khai và tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa thiết yếu cung ứng cho địa bàn của TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Đồng thời, các địa phương phối hợp với TP Hồ Chí Minh, thiết lập các điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa thiết yếu có kiểm soát an toàn dịch bệnh để thay thế các chợ đầu mối và các điểm trung chuyển đã bị đóng cửa nhằm bảo đảm cung ứng kịp thời hàng hóa cho người dân trong các khu vực của TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

Tiếp tục khẩn trương bố trí, triển khai các điểm bán hàng thiết yếu bổ sung, lưu động có kiểm soát an toàn dịch bệnh thay thế cho các cơ sở bán hàng thiết yếu đã bị đóng cửa do dịch bệnh COVID-19.

Đặc biệt, các địa phương thực hiện rà soát và khẩn trương triển khai các biện pháp phun khử khuẩn, các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 để sớm mở cửa trở lại các chợ, các cơ sở bán lẻ, đồng thời hướng dẫn các chợ, các cơ sở bán lẻ tổ chức hoạt động theo khuyến cáo của ngành y tế để vừa kiểm soát, an toàn dịch bệnh, vừa bảo đảm cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân.
Theo báo tin tức. 
 
 
 
Thích
 
 
 
Bình luận
 
 
Chia sẻ
 
 

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản