banner tạm

Cập nhật lúc : 2:27 PM, 26/02/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nguyên nhân khiến số người tử vong do TNGT tăng cao trong 2 tháng đầu năm

Tháng 2 năm nay rơi đúng vào giai đoạn nghỉ Tết Bính Thân 2016, vì vậy số người tử vong cũng như bị thương do tai nạn giao thông tăng cao so với cùng kỳ năm 2015.

Tin tức báo Đời sống & Pháp luật đã đăng tải, Ủy ban ATGT quốc gia cho biết, hai tháng đầu năm cả nước xảy ra 3.618 vụ tai nạn khiến 1.590 người chết và hơn 3.367 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2015 giảm 489 vụ tai nạn, 398 người bị thương nhưng số tử vong tăng 23 người.

Nguyên nhân khiến số người tử vong do TNGT tăng cao trong 2 tháng đầu năm

Ảnh minh họa.

Tính trong giai đoạn từ 16/1 đến 15/2, cả nước xảy ra 1.904 vụ tai nạn khiến 856 người chết, 1.817 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2015, tăng 70 người chết, 99 người bị thương.

Lý giải về số lượng người tử vong tăng đột biến trong tháng 2, ông Nguyễn Trọng Thái - Chánh văn phòng Ủy ban ATGT quốc gia cho biết, sở dĩ có việc gia tăng đột biến này vì tháng 2/2016 rơi đúng vào giai đoạn nghỉ tết Bính Thân 2016.

“Giai đoạn tháng 2/2016 (tính từ 16/1 đến 15/2) rơi đúng vào thời điểm nghỉ tết Bính Thân, vì vậy số người tử vong và bị thương do tai nạn giao thông có dấu hiệu tăng cao. So với cùng kỳ năm 2015, vì giai đoạn này không rơi vào dịp nghỉ Tết Âm lịch, bởi tết năm ngoái tính vào tháng 3 (15/2/2015 đến 23/2/2015), nên số người chết và bị thương tăng lớn.” – ông Nguyễn Trọng Thái cho biết.

Lý giải về việc giai đoạn nghỉ Tết có số lượng tai nạn giao thông tăng đột biến, đặc biệt là tại khu vực nông thôn, ông Thái cho biết, giai đoạn nghỉ Tết Âm lịch, lượng người di chuyển từ khu vực đô thị về về quê ăn tết rất lớn, vì vậy lượng người về nông thôn tăng, dẫn đến lưu lượng tham gia giao thông tại vùng nông thôn tăng cao. Thời gian này, nguyên nhân gây tai nạn chủ yếu do người tham gia giao thông chủ quan, uống rượu bia, chạy quá tốc độ, không đội mũ bảo hiểm...

Ông Thái cho biết, không chỉ tại Việt Nam, ở các nước khác như Thái Lan, giai đoạn nghỉ Tết cũng có số lượng tai nạn giao thông tăng gấp 2 lần bình thường.

Theo vị Chánh văn phòng Ủy ban ATGT, giai đoạn sau nghỉ Tết Bính Thân 2016, tại các khu vực đình chùa, lễ hội đầu xuân cũng là những điểm nóng tiềm ẩn nguy cơ cao gây tai nạn giao thông.

“Các khu vực đình chùa, lễ hội sau dịp Tết Nguyên Đán là những điểm nóng có nguy cơ gây tai nạn giao thông cao. Bởi các khu vực đó có mật độ người tham gia giao thông lớn, gây ùn tắc giao thông và nguy cơ cao gây tai nạn.” – ông Thái cho biết.

Ông Thái cho biết, sau giai đoạn nghỉ Tết, Ủy ban ATGT quốc gia kiến nghị các Sở, ban ngành địa phương tiếp tục triển khai chỉ đạo của Thủ tướng bảo đảm an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Bính Thân và lễ hội xuân 2016; công an tỉnh, thành phố huy động tối đa lực lượng CSGT phối hợp với các lực lượng công an khác (cảnh sát trật tự, công an xã...) đẩy mạnh tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm, đặc biệt vi phạm quy định về nồng độ cồn; vi phạm tốc độ khi lái xe; không đội mũ bảo hiểm khi lái xe.

Người tham gia giao thông đổ về các đền chùa để du xuân, cầu may sẽ ngày một đông. Ủy ban yêu cầu lực lượng cảnh sát giao thông tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh có phương án bố trí, huy động lực lượng bố trí tại các khu vực này, thực hiện phân làn, phân luồng, điều tiết giao thông, yêu cầu các hộ kinh doanh trông giữ xe chấp hành nghiêm pháp luật trật tự an toàn giao thông và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Theo Sống Mới

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản