banner tạm

Cập nhật lúc : 3:26 PM, 05/10/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Quảng Ninh: Đối tượng được hoãn thi hành án gây vụ nổ taxi, ai chịu trách nhiệm?

 
Mặc dù bị kết án 8 năm tù nhưng Thành được tạm đình chỉ thi hành án. Đến khi hết hạn tạm đình chỉ, Thành vẫn không bị cơ quan chức năng giam giữ. Trong những ngày sống ngoài vòng quản chế, Thành đã dùng mìn tự sát khiến không chỉ Thành tử vong mà một người khác cũng chết oan uổng.
Ai chịu trách nhiệm khi đối tượng hết thời hạn được tạm đình chỉ thi hành án nhưng không bị bắt giam giữ nên đã gây ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng.
Ai chịu trách nhiệm khi đối tượng hết thời hạn được tạm đình chỉ thi hành án nhưng không bị bắt giam giữ nên đã gây ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng.

 

Thông tin từ cơ quan Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, bước đầu cơ quan điều tra xác định đối tượng Lê Thành là người dùng mìn tự chế tự sát trên xe taxi do chán nản. Trước đó, Thành bị kết 8 năm tù và được tạm đình chỉ thi hành án. Khi hết hạn tạm đình chỉ thi hành án, Thành vẫn không bị giam giữ và đã gây ra vụ nổ mìn đặc biệt nghiêm trọng làm Thành và người lái taxi tử vong, 1 người khác bị thương; nhiều tài sản giá trị bị hư hỏng.

Cụ thể, Lê Thành là đối tượng nghiện ma túy, có 1 tiền án về tội "Mua bán trái phép chất ma túy", án phạt 8 năm tù giam. Đến ngày 8/3/2012, Thành được tạm đình chỉ thi hành án 12 tháng (kể từ ngày 8/3/2012) do bị bệnh nặng, sau đó Thành tiếp tục được tạm đình chỉ thi hành án đến ngày 1/9/2016. Hết thời hạn tạm đình chỉ thi hành án nhưng Thành vắng mặt tại địa phương nên cơ quan chức năng chưa bắt giữ được Thành đưa đi thi hành án.

Hậu quả là trưa ngày 3/10, Thành dùng mìn tự chế tự sát trên xe taxi.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng làm rõ nhân thân Lê Thành (SN 1966, trú tại tổ 7, khu Hoàng Thạch, phường Cẩm Thạch, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh). Khám nghiệm tử thi Lê Thành phát hiện, trong lòng bàn tay trái của Thành có 2 đoạn dây điện (1 màu vàng, 1 màu đỏ) được đấu nối với nhau.

Tiến hành kiểm tra tại chỗ ở của Lê Thành phát hiện 2 bình ắc quy nhãn hiệu YUEDA; 8 đoạn dây 1 lõi bọc nhựa loại dây kíp mìn (4 đoạn màu vàng, 4 đoạn màu đỏ; được xác định là cùng loại với 2 đoạn dây thu trong lòng bàn tay của tử thi). Đồng thời, phát hiện 1 lá thư tuyệt mệnh gửi người tên D.

Bước đầu, Công an tỉnh Quảng Ninh nhận định, Thành là nghi can chính gây ra vụ kích nổ mìn tự sát.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Dân trí về việc cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh có tiến hành khởi tố vụ án không? Đại tá Đỗ Văn Lực, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, khởi tố vụ án hay không là việc của cơ quan điều tra. Tất nhiên có vụ án thì có khởi tố, nhưng cơ quan điều tra đang xem xét, đánh giá tình tiết vụ án để có quyết định khởi tố hay không.

Về việc đối tượng đang trong quá trình chịu thi hành án nhưng không được bắt giữ, tiến hành tạm giam, để đối tượng tự do, gây ra vụ nổ mìn đặc biệt nghiêm trọng, phóng viên đặt câu hỏi trách nhiệm và nhận được câu trả lời: “Nó được cơ quan chức năng tạm hoãn thi hành án, không vấn đề gì nhé” (!).

Theo Dân trí

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản