banner tạm

Cập nhật lúc : 2:20 PM, 06/07/2018

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

TPHCM: Ngừng vận hành máy bơm “siêu khủng” chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh?

 
Hợp đồng thuê máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TPHCM) được ký kết cách đây 2,5 tháng, tuy nhiên Trung tâm chống ngập TP vẫn chưa chốt giá thuê. Chủ đầu tư bức xúc, “dọa” ngừng vận hành máy bơm.

Chiều 4/7, ông Nguyễn Tăng Cường, Giám đốc công ty cổ phần tập đoàn công nghiệp Quang Trung cho biết, mấy ngày trước công ty đã có công văn hỏa tốc gửi Trung tâm chống ngập TP về việc phê duyệt đơn giá thuê máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh có công suất lên tới 97.000m3/giờ
Máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh có công suất lên tới 97.000m3/giờ

Trong công văn nêu rất rõ nếu quá ngày 4/7 mà Trung tâm chống ngập không thông báo giá dịch vụ chống ngập cho đường Nguyên Hữu Cảnh theo đúng hợp đồng ký kết giữa 2 bên thì mọi hậu quả phía trung tâm chịu trách nhiệm.

Cụ thể, theo hợp đồng ký ngày 19/4, sau 45 ngày (ngày 4/6) mà bên Trung tâm chống ngập chưa phê duyệt đơn giá thì chủ đầu tư có quyền tạm dừng việc chống ngập cho “rốn ngập” của thành phố.

“Tuy nhiên, đến ngày 4/6 mà Trung tâm chống ngập chưa cung cấp giá dịch vụ. Chúng tôi đã chủ động và tự nguyện kéo dài thêm 30 ngày nữa, nhưng đến hôm nay vẫn chưa nhận được thông báo nào từ trung tâm”, ông Cường nói.

Theo ông Cường, doanh nghiệp đã bỏ tiền nghiên cứu, đầu tư lắp đặt máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh trong 2 năm qua. Doanh nghiệp rất nhiệt tình chống ngập cho thành phố.

“Thế nhưng trung tâm chống ngập lại không trả lời và cũng chẳng có động thái nào. Nếu trung tâm khó khăn hoặc gặp vấn đề gì thì có thể thông báo doanh nghiệp hỗ trợ chống ngập thêm một thời gian, đằng này lại im lặng. Nếu trời mưa thì trung tâm tự lo, chúng tôi không còn nhiệt huyết nữa”, ông Cường nói.

Sau 13 lần vận hành thử nghiệm khi đường Nguyễn Hữu Cảnh bị ngập, 12 lần thành công, ngày 19/4, Trung tâm Chống ngập thành phố cùng công ty Quang Trung đã chính thức ký hợp đồng “Đặt hàng cung cấp dịch vụ chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh áp dụng công nghệ chống ngập kiểu mới” (máy bơm “siêu khủng” - PV) với thời gian 7 năm.

Theo hợp đồng, phạm vi chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh là từ chân cầu vượt Thủ Thiêm đến số nhà 125A đường Nguyễn Hữu Cảnh (thuộc phường 22, quận Bình Thạnh), với lưu vực khoảng 75ha. Tiêu chí không ngập là nước tụ dưới 0,1m và tiêu thoát hết trong 30 phút sau khi mưa dứt (điều kiện là mưa dưới 130mm và không quá 70 phút).

Trước đó, dù có máy bơm “siêu khủng” nhưng đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn bị ngập trong cơn mưa có vũ lượng 45mm kéo dài khoảng 1 tiếng đồng hồ vào ngày 17/10/2017 (giai đoạn vận hành thử nghiệm).

Thời điểm đó, công ty Quang Trung cũng nghi ngờ có hành vi phá hoại, gây nghẽn cống khiến máy bơm không hoạt động hiệu quả.

Công nhân vớt rác dưới cống đường Nguyễn Hữu Cảnh (ảnh: Đình Thảo)
Công nhân vớt rác dưới cống đường Nguyễn Hữu Cảnh (ảnh: Đình Thảo)

Cơn mưa tối 1/6 khiến đường Nguyễn Hữu Cảnh đến nửa thân xe máy. Chủ đầu tư lần thứ hai hoài nghi có người phá hoại. Rác lớn nằm chắn ngang gây tắc cống làm nước không về trạm bơm dẫn đến ngập.

Chính quyền thành phố yêu cầu các đơn vị chức năng mời chuyên gia, nhà khoa học kiểm tra, đánh giá để tìm nguyên nhân gây ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh, đồng thời, bố trí lực lượng kiểm tra, đảm bảo an ninh trật tự khu vực đặt máy bơm.

Tại chương trình lắng nghe vào trao đổi do HĐND TPHCM tổ chức ngày 1/7, ông Dương Hồng Thắng – Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh cho biết, máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh có hiệu quả và được người dân đánh giá cao.

“Có vài thời điểm ngập, tuy nhiên người dân đánh giá diễn biến tích cực. Sau mưa 30 phút là nước thoát hết. Người dân đi lại thuận lợi. Sắp tới địa phương sẽ tiếp tục tuyên truyền người dân không để rác chảy xuống cống”, ông Thắng nói

Theo báo Dân Trí

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản