banner tạm

Cập nhật lúc : 3:48 PM, 02/04/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

10.4 cao điiểm xử lý vi phạm quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm cho trẻ em trên toàn quốc

Sáng nay (2/4), Cục Cảnh sát giao thông (Bộ công an) phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia triển khai kế hoạch tuyên truyền, tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em năm 2015.
Trung tá Đỗ Thanh Bình – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, trong tuần lễ cao điểm (từ ngày 6 -10/4) tuyên truyền, tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm cho trẻ em, lực lượng CSGT và lực lượng chức năng sẽ tổ chức tuần tra, nhắc nhở người dân đội mũ bảo hiểm cho trẻ em tại các khu vực xung quanh trường học. Phụ huynh không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi đi xe gắn máy, xe đạp điện sẽ bị nhắc nhở và xử lý, thông báo lên nhà trường để có biện pháp giáo dục. 
Đến ngày 10/4, Cảnh sát giao thông trên toàn quốc sẽ đồng loạt tiến hành xử phạt hành vi không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi đi xe gắn máy, xe đạp điện. Sau ngày này, việc xử phạt các vi phạm quy định đội mũ bảo hiểm cho trẻ em sẽ năm trong kế hoạch tuần tra xử lý vi phạm thường xuyên của lực lượng cảnh sát giao thông.
Sau tuần cao điểm sẽ tổ chức sơ kết, đánh giá kế hoạch, từ đó có những phương án triển khai tuyên truyền, xử lý phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. Đơn vị này cũng cho biết thêm, trong đợt cao điểm này đặc biệt nhấn mạnh vai trò của cảnh sát giao thông các địa phương từ công tác tuyên truyền nhắc nhở đến xử lý vi phạm.
Phát biểu tại cuộc họp, ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, theo thống kế của Ngân hàng thế giới tại Hà Nội vào năm 2014, tỉ lệ người lớn đội mũ bảo hiểm đạt trên 94%, trong khi đó trẻ em chỉ mới đạt 23,5%. 
Trong khi đó, theo thống kê của Quỹ phòng chống thương vong Châu Á, thì một số tỉnh ở Đồng Bằng Sông Cửu Long tỉ lệ trẻ em đội mũ bảo hiểm chỉ đạt 5%.
Ông Hùng chia sẻ, chúng ta thường nói “giá như đội mũ bảo hiểm cho các cháu” khi xảy ra những vụ tai nạn nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính mạng của các cháu".
“Giá như, giá như, chúng ta đã nói rất nhiều về điều đó, thay vì nói điều đó sau khi tai nạn đã xảy ra thì mỗi bậc phụ huynh hãy hành động ngay từ vây giờ, hãy nâng cao trách nhiệm và đội mũ bảo hiểm cho con em mình” ông Hùng nhấn mạnh.
Cũng theo vị Phó chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, báo cáo của Bộ Y tế cho biết, hàng năm có từ 1.800 đến 1.900 trẻ tử vong do tai nạn giao thông, con số này chiếm hơn 20% tổng số người tử vong hàng năm.
Theo Quỹ Phòng, chống thương vong Châu Á (AIP) qua khảo sát tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM thì hiện tỉ lệ đội MBH của học sinh đã tăng, tuy nhiên, tỉ lệ trẻ em đội mũ nói chung chưa ổn định. Do vậy, cần phải can thiệp để có thể tăng và duy trì tỉ lệ trẻ em đội MBH và cần tập trung vào các trường học và những nơi có tỉ lệ đội MBH thấp.
 Theo Nghị định 171, trẻ em từ 6 tuổi trở lên khi ngồi trên xe gắn máy bắt buộc đội mũ bảo hiểm cài quai đúng quy cách. Nếu người điều khiển xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách cho trẻ em ngồi trên xe từ 6 tuổi trở lên sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.
Giang Huỳnh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản