banner tạm

Cập nhật lúc : 11:53 PM, 06/02/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

22 người tử vong vì TNGT trong ngày đầu tiên nghỉ Tết

(UBATGTQG)- Theo báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, trong ngày 6.2 (tức 28 Tết Bính Thân), toàn quốc xảy ra 31 vụ, làm chết 22 người, làm bị thương 27 người.

Theo báo cáo của Cục Cảnh sát giao thông – Bộ Công an tình hình tai nạn giao thông ngày 06/02/2016, cả nước xảy ra 31vụ, làm chết 22 người, bị thương 27người. Trong đó, đường bộ xảy ra 29vụ, làm chết 20 người, bị thương 26 người. Đường sắt xảy ra 02 vụ tai nạn giao thông, làm chết 02 người và 01 người bị thương. Đường thủy nội địa: không xảy ra tai nạn giao thông

Trong ngày xảy ra 01 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại Bà Rịa – Vũng Tàu làm 03 người chết, 01 người bị thương, hư hỏng nặng 02 xe mô tô.

Lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ toàn quốc đã kiểm tra, xử lý 2.146 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, thu nộp kho bạc Nhà nước2 tỷ 484triệu 70 nghìn đồng; tạm giữ355xe mô tô, tước 167GPLX.

Lực lượng Cảnh sát giao đường thủy nội địa toàn quốc đã kiểm tra, xử lý 34 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông. Nộp kho bạc Nhà nước 32 triệu đồng.

Trong ngày 06/02/2016 hệ thống đường dây nóng của Ủy ban ATGT Quốc gia tiếp nhận được khoảng 43 cuộc gọi và tin nhắn của người dân. Nội dung phản ánh về tình trạng vận tải hành khách như tự ý tăng giá vé, nhồi nhét hành khách trên một số tuyến đường từ Tp. Hồ Chí Minh, Tp. Hà Nội đi về các địa phương, tình trạng ùn tắc giao thông tại các tuyến đường trong thành phố lớn, trên một số tuyến Quốc lộ như Quốc lộ 1, 5, 10.

Các tin phản ảnh của người dân đều được các cán bộ trực tiếp nhận và nhanh chóng phối hợp cùng các lực lượng chức năng tại các địa phương kiểm tra xác minh và xử lý; đa phần được lực lượng Cảnh sát giao thông dừng xe và xử lý, một vài trường hợp không được phát hiện đã được báo về Sở giao thông vận tải các địa phương có hình thức nhắc nhở và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. Điển hình một vài xe chở quá gần 100% số người quy định như xe 92B-006.92 từ Sài Gòn đi Quảng Ngãi, xe 75B-002.01 từ Sài Gòn đi Huế, xe 37B-003.78 từ Quảng Ninh đi Nghệ An, xe 18B-002.76 từ Quảng Ninh đi Nam Định, xe 17B-008.11 từ Hà Nội đi Thái Bình, nhà xe Hoàng Trung – BKS 47B-012.73 chạy tuyến Vũng Tàu – Đắk Lắk….

Chiều ngày 5/2 và ngày 6/2 là cao điểm người dân về quê ăn tết. Lượng người đổ ra đường để ra các bến xe, nhà ga, các tuyến đường trục chính rất đông đặc biệt là các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh dẫn đến tình trạng ùn tắc nghiêm trọng trên nhiều tuyến đường.

Tại Hà Nội, các tuyến đường trục chính như đường Nguyễn Trãi, đường Xuân Thủy - Cầu Giấy, Lê Văn Lương, Giải Phóng, Nguyễn Xiển, Khuất Duy Tiến, Phạm Văn Đồng, Huỳnh Thúc Kháng, Bưởi… mật độ phương tiện rất đông nên xảy ra hiện tượng ùn tắc kéo dài, đặc biệt tại các tuyến đường xung quanh các bến xe. Trên đường Phạm Văn Đồng, Giải Phóng vẫn xảy ra tình trạng xe khách dừng đỗ, đón trả khách không đúng nơi quy định.

Sáng nay ngày 6/2/2016 do lượng người đổ về quê ăn tết tiếp tục tăng, trên các tuyến đường trục chính ra vào thành phố bị ùn tắc nghiêm trọng. Các tuyến đường vành đai 3, đường ra Pháp Vân – Cầu Giẽ, ra Quốc lộ 5… mật độ phương tiện tham gia giao thông rất cao nên đều xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Trên các tuyến Quốc lộ 1,5, 10, các tuyến: cao tốc Hà Nội – Lào Cai, Hà Nội – Thái Nguyên, Pháp Vân – Cầu Giẽ… đều xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài khi có hàng ngàn phương tiện nối đuôi nhau không thể di chuyển được trên đường.

Các bến xe như Mỹ Đình, Lương Yên, Giáp Bát, Gia Lâm của thành phố Hà Nội lượng người về quê ăn Tết rất đông đặc biệt vào ngày 5/2 và đầu giờ sáng ngày 6/2. Tuy nhiên, đến trưa nay ngày 6/2/2016, tình trạng đông đúc tại các bến xe đã phần lớn được giải tỏa.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, chiều ngày 5/2/2016, rạng sáng ngày 6/2/2016 lượng phương tiện đổ về các tỉnh miền Tây thông qua quốc lộ 1 tăng đột biến khiến nhiều đoạn đường bị tắc nghẽn. Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn Huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Hàng nghìn xe máy và ôtô tải, xe khách hướng từ thành phố Hồ Chí Minh về các tỉnh miền Tây phải nhích từng chút trên đường. Cụ thể, tại khu vực cầu Mỹ Thiện (xã Thiện Trí, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang), xe cộ kẹt cứng kéo dài đến cầu Cổ Cò (Huyện Cái Bè) khoảng 10km.

Quốc lộ 1 đoạn qua cầu Mỹ Quý, thị xã Cai Lậy có hàng ngàn xe đò, xe máy chen chúc trên đường để đi qua cầu. Do cầu hẹp, ôtô chỉ có thể chạy được trên 1 làn để qua cầu ở mỗi hướng nên bị ùn ứ kéo dài khoảng 5km về cả hai hướng. Dù có đường tránh nhưng do chỉ cho xe chạy hướng từ miền Tây lên thành phố Hồ Chí Minhnên vẫn không đủ để giải phóng phương tiện trong nội ô thị xã Cai Lậy. 

Trong khi đó, ở hướng ngược lại, người dân từ miền Tây lên thành phố Hồ Chí Minhđi ít nên làn xe máy thông thoáng. Riêng lượng xe khách cũng tăng mạnh do phải quay đầu lên thành phố Hồ Chí Minhđón khách.

Để có được tình hình giao thông dịp Tết Nguyên đán cải thiện đáng kể so với các năm trước là nhờ sự chỉ đạo liên tục, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia nên các Bộ, ngành và địa phương đã chủ động xây dựng phương án bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phân luồng giao thông và chuẩn bị phương án tăng cường phương tiện phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Bên cạnh đó một số doanh nghiệp, tổ chức xã hội đã xây dựng nhiều chương trình hỗ trợ đưa công nhân, sinh viên nghèo về quê ăn Tết, các trường đại học đã chủ động cho sinh viên nghỉ Tết sớm và dài nên đã góp phần giảm áp lực về vận tải hành khách những ngày giáp Tết rất hiệu quả. Hiện tượng tăng giá vé, nhồi nhét hành khách, ùn tắc giao thông tuy vẫn còn xảy ra ở một số nơi nhưng đã giảm đột biến so với năm trước và đều được kiểm soát, xử lý triệt để. Các bến xe, nhà ga đã văn minh hơn, công tác vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ được kiểm soát, giảm hẳn tình trạng lộn xộn, ùn ứ khách;công tác bán vé công khai, minh bạch, nhiều doanh nghiệp đã triển khai bán vé qua mạng Internet để người dân đi lại thuận lợi, an toàn trong dịp Tết Nguyên đán. Một số tỉnh không để xảy ra tai nạn giao thông như An Giang, Bạc Liêu, Long An…, vẫn còn hiện tượng đua xe trái phép như ở Ninh Thuận nhưng cũng đã được lực lượng chức năng kịp thời phát hiện xử lý nghiêm.


Giang Huỳnh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản