banner tạm

Cập nhật lúc : 4:53 PM, 29/01/2017

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

25 người tử vong vì TNGT trong ngày mồng 2 Tết Nguyên đán

(UBATGTQG)- Theo báo cáo của Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, toàn quốc xảy ra 42 vụ tai nạn giao thông làm 25 người chết và 36 người bị thương. 

Trong đó, đường bộ xảy ra 42 vụ tai nạn, làm chết 25 người, bị thương 36 người;  đường sắt và đường thủy không xảy ra tai nạn.

Về công tác tuần tra, kiểm soát bảo đảm TTATGT của các địa phương, lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ toàn quốc đã kiểm tra, xử lý 1.358 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, nộp kho bạc Nhà nước 502 triệu đồng, tạm giữ 02 xe ô tô, 546 xe mô tô, tước 40 GPLX các loại. Lực lượng cảnh sát giao thông đường thuỷ toàn quốc đã kiểm tra, xử lý 01trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, nộp kho bạc Nhà nước 500 ngàn đồng.

Theo báo cáo của Cục Cảnh sát giao thông – Bộ Công an, tình hình tai nạn giao thông toàn quốc (từ ngày27/01 đến ngày 29/01/2017, gồm ngày 30, mùng 1 và mùng 2 Tết)  xảy ra 109 vụ, làm chết 64 người, bị thương 112 người, đều là tại nạn đường bộ; đường sắt và đường thủy không xảy ra tai nạn. So với 3 ngày tết cùng kỳ năm 2016 tăng 05 vụ  (+ 4,8 %), không tăng không giảm người chết (64/64), tăng 14 người bị thương (+14,2%).

Lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ toàn quốc đã kiểm tra, xử lý 5.079 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, nộp kho bạc Nhà nước 01 tỷ 870 triệu đồng, tạm giữ 10 xe ô tô, 1.546 xe mô tô, tước 248 GPLX các loại. Lực lượng cảnh sát giao thông đường thuỷ toàn quốc đã kiểm tra, xử lý 16 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, nộp kho bạc Nhà nước 10,5 triệu đồng.

Ngày 29/01/2016 (mùng 2 Tết) số cuộc gọi và tin nhắn được tiếp nhận đã giảm rất nhiều so với những ngày trước. Trong 3 ngày 27, 28, 29/01/2017 đường dây nóng của Ủy ban ATGT Quốc gia tiếp nhận được khoảng 70 cuộc gọi và tin nhắn của người dân. Nội dung phản ánh về tình trạng vận tải hành khách như tự ý tăng giá vé, lấy phụ thu cao quá quy định, nhồi nhét khách một số tuyến ngắn đường; xảy ra tình trạng ùn ứ cục bộ, tình trạng thu tiền trông giữ xe cao quá quy định tại các khu vực đền chùa, khu vực kinh doanh dịch vụ tại TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh trên đường dây nóng, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã yêu cầu các đơn vị có liên quan thực hiện kiểm tra, xử lý triệt để theo nội dung các thông tin được phản ánh.

Trên các phương tiện thông tin đại chúng, đêm giao thừa ngày 27/01 (30 Tết) hàng vạn người dân đã đổ về các điểm đón năm mới trên toàn quốc. Tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đã xảy ra tình trạng kẹt cứng tại một số điểm xem ca nhạc. Lực lượng công an Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đã có phương án phân làn, phân luồng, điều tiết giao thông cụ thể và bố trí, huy động lực lượng đảm bảo trật tự an toàn giao thông và trật tự công cộng nên tình hình giao thông tại các khu vực này nhanh chóng ổn định trở lại. 

Tại Hà Nội, tình trạng người tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy ý thức kém, không đội mũ bảo hiểm, kẹp 3, kẹp 4, lạng lách đánh võng, đi ngược chiều, vượt đèn đỏ, không chấp hành pháp luật TTATGT diễn ra nhiều.

Từ sáng ngày 28/01đến 29/01/2017 tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh trên hầu hết các tuyến phố mật độ phương tiện tham gia thấp, giao thông thông suốt, đường phố vắng lặng, yên bình. Tuy nhiên tình trạng ùn ứ xảy ra tại các lối vào của nhiều đền, chùa trên địa bàn thành phố Hà Nội như khu vực đền Ngọc Sơn, chùa Trấn Quốc, chùa Hà, đền Quán Sứ. Nguyên nhân là do rất nhiều người dân đã đổ dồn về các khu vực này để du xuân, cầu may, thêm vào đó tình trạng các bãi xe tràn ra vỉa hè, lòng đường nên tình trạng giao thông tại các khu vực này thêm lộn xộn. Lực lượng cảnh sát giao thông vẫn được bố trí tại các điểm nút quan trọng để điều tiết giao thông nên các khu vực này đã không xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài.

Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong những ngày sắp tới, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia kiến nghị công an tỉnh, thành phố tiếp tục huy động tối đa lực lượng CSGT phối hợp với các lực lượng công an khác (cảnh sát trật tự, công an xã...) đẩy mạnh tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm TTATGT, đặc biệt chú trọng xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn; vi phạm tốc độ khi lái xe; không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện.

Tăng cường tuyên truyền thông qua hệ thống đài truyền thanh huyện, xã về nguy cơ tai nạn giao thông khi lái xe trong tình trạng đã uống rượu, bia; thực hiện “Đã uống rượu bia-không lái xe”, “Đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy”; “Không cầm và nghe điện thoại di động khi lái xe”.

Trong những ngày cuối của dịp nghỉ tết Nguyên Đán Đinh Dậu, mật độ người tham gia giao thông đổ về các đền chùa để du xuân, cầu may sẽ ngày một đông. Đề nghị lực lượng cảnh sát giao thông tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh có phương án bố trí, huy động lực lượng bố trí tại các khu vực này, thực hiện phân làn, phân luồng, điều tiết giao thông, yêu cầu các hộ kinh doanh trông giữ xe chấp hành nghiêm pháp luật trật tự an toàn giao thông và các quy định pháp luật khác có liên quan.     

Giang Huỳnh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản