banner tạm

Cập nhật lúc : 9:29 AM, 23/12/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bế mạc Hội nghị An toàn giao thông năm 2016

 
Chiều nay (22/12), sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Hội nghị An toàn giao thông năm 2016 chính thức bế mạc với ba báo cáo chính và nhiều bài trình bày và thảo luận tại 8 Tiểu ban chuyên môn của Hội nghị.
Đặc biệt là bài phát biểu khai mạc Hội nghị của đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia, đã có những chỉ đạo quan trọng và rõ ràng về các nội dung nghiên cứu khoa học trong thời gian tới, trong đó có việc đề xuất các công trình nghiên cứu cơ bản hỗ trợ cho việc sửa đổi, bổ sung hoàn thiện Luật Giao thông đường bộ và các quy định pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT; đề xuất các công trình nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin trong bảo đảm trật tự ATGT giai đoạn 2016 - 2020, trọng tâm là việc hoàn thiện hệ cơ sở dữ liệu về trật tự ATGT, cơ chế phối hợp và chia sẻ giữa các đơn vị có liên quan, mô hình quản lý vận hành hệ dữ liệu quốc gia về ATGT.
 
Bế mạc Hội nghị An toàn giao thông năm 2016 - ảnh 1
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu khai mạc Hội nghị (sáng 22/12) 

Bên cạnh đó, tiếp tục nghiên cứu các giải pháp toàn diện nâng cao ATGT cho người nhóm người dễ bị tổn thương (sử dụng xe đạp, xe máy, đi bộ) và nhóm người yếu thế trong xã hội (người già, người khuyết tật, phụ nữ, trẻ em); các nghiên cứu nâng cao hiệu quả tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm trật tự ATGT, đặc biệt là hoạt động kiểm soát tải trọng xe, nâng cao an toàn cho kết cấu hạ tầng giao thông. Đồng thời, nghiên cứu các giải pháp kiểm soát, kiềm chế kéo giảm ùn tắc giao thông hiện đang là vấn đề bức xúc và ngày càng diễn biến phức tạp, đặc biệt là ở các đô thị lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh; nghiên cứu các giải pháp và công cụ tác động làm thay đổi hành vi của người tham gia giao thông.

Tại Hội nghị, sau phát biểu khai mạc và chỉ đạo của đồng chí Phó Thủ tướng, Hội nghị đã nghe ba báo cáo chính về Tổng kết hoạt động khoa học công nghệ bảo đảm ATGT 2016, định hướng năm 2017; Vai trò của công tác tổ chức giao thông trong bảo đảm ATGT đường bộ và  Xây dựng khai thác hệ dữ liệu quốc gia về bảo đảm trật tự ATGT.

Bế mạc Hội nghị An toàn giao thông năm 2016 - ảnh 2
Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng phát biểu tại Hội nghị 

Các báo cáo tham luận tại Hội nghị được trình bày tại 8 Tiểu ban chuyên môn thu hút sự quan tâm tham gia của các đại biểu về các chủ đề: Quản lý ATGT, Hạ tầng và tổ chức giao thông, Phương tiện giao thông, Người tham gia giao thông, Ứng phó sau tai nạn giao thông, ATGT đường thủy nội địa, ATGT đường đường sắt, và Bảo hiểm trong GTVT.

Điểm mới của Hội nghị ATGT Việt Nam năm 2016 đó là: Hội nghị trao đổi những bất cập và kiến nghị sửa đổi, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật về giao thông đường bộ tại Việt Nam trong đó đặc biệt tập trung vào việc sửa đổi bộ luật GTĐB 2008: bảo vệ an toàn cho trẻ em khi đi xe máy, ghế an toàn cho trẻ em trên ô tô, quy định thắt dây an toàn, thủ tục xử lý vi phạm, phân định rõ hơn vận tải hợp đồng-du lịch- tuyến cố định, các quy tắc tham gia giao thông trên đường cao tốc; sử dụng điện thoại khi lái xe...

Bế mạc Hội nghị An toàn giao thông năm 2016 - ảnh 3
Chủ tịch Hội ATGT Việt Nam Nguyễn Văn Quyền trình bày kiến nghị sửa đổi,
 hoàn thiện các văn bản QPPL về giao thông đường bộ tại Tiểu ban Quản lý ATGT 

Phát biểu bế mạc Hội nghị, ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia thay mặt Ban Tổ chức đánh giá cao về chất lượng các bài báo khoa học. Tính thực tiễn và khả thi của các bài báo ngày càng được cải thiện. Đây là những trí thức, kinh nghiệm, thông tin rất quý giá trong công tác bảo đảm TTATGT.

Ông Khuất Việt Hùng đề nghị các bộ, ngành thành viên của Uỷ ban ATGT Quốc gia, Ban ATGT các địa phương quan tâm tiếp thu những kết quả nghiên cứu tại Hội nghị để triển khai ứng dụng trong công tác bảo đảm ATGT ngay từ năm 2017 và các năm tiếp theo.

Bế mạc Hội nghị An toàn giao thông năm 2016 - ảnh 4
Tiểu ban Hạ tầng và Tổ chức giao thông - một trong những tiểu ban thu hút sự quan tâm tham gia của đại biểu 

Ông Khuất Việt Hùng cho biết, Ban Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia sẽ chủ động phối hợp với các nhà khoa học, chủ động tìm kiếm các nguồn vốn khác nhau, khuyến khích các doanh nghiệp có liên quan phát huy trách nhiệm xã hội, đầu tư phát triển nghiên cứu cho ATGT.

Ông Khuất Việt Hùng đề nghị các Tiểu ban chuyên môn của Diễn đàn ATGT Việt Nam tiếp tục tổ chức các hoạt động chuyên môn thường xuyên, đi sâu giải quyết các vấn đề bức xúc từ thực tế. Hội nhập quốc tế sâu rộng hơn đối với toàn bộ các lĩnh vực chuyên môn của từng tiểu ban.

Bế mạc Hội nghị An toàn giao thông năm 2016 - ảnh 5
TS. Trần Hữu Minh, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia
trình bày đề xuất giải pháp bảo hiểm phương tiện cơ giới tại Tiểu ban Quốc tế.
 
Ông Khuất Việt Hùng gửi lời cảm ơn tới các nhà khoa học, các quý vị đại biểu đã tham gia vào các hoạt động của Diễn đàn An toàn giao thông Việt Nam từ khi thành lập đến nay; đồng thời trân trọng mời các quý vị đại biểu ngay ngày hôm nay bắt tay vào chuẩn bị tham luận bài báo cho Hội nghị ATGT năm 2017 tại Bình Dương và Hội nghị Quốc tế giao thông Đông Á 2017 tại TP Hồ Chí Minh.
theo mt.gov.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản