banner tạm

Cập nhật lúc : 4:0 PM, 09/03/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Chấn chỉnh tình trạng rải vàng mã trên đường giao thông

(UBATGTQG)- Nhận thấy việc rải màng mã trên đường theo xe tang tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch và Ban An toàn giao thông các tỉnh, thành phố tăng cường tuyên truyền, vận động người dân giảm thiểu và tiến đến chấm dứt việc rải tiền, vàng mã trên đường gây mất an toàn giao thông.
Chấn chỉnh tình trạng rải vàng mã trên đường giao thông - ảnh 1
 Việc rải vàng mã trên đường tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông
Từ nhiều năm nay việc rải vàng mã trên đường theo xe đưa tang là phong tục tập quán của người dân nhiều vùng, miền trên cả nước và đã được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật. Tuy nhiên, do những ảnh hưởng tiêu cực về văn hóa xã hội cũng như trật tự, an toàn giao thông cho nên thông tư số 04 ngày 21/01/2011 về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã quy định: “Cấm rải tiền Việt Nam và các loại tiền của nước ngoài trên đường đưa tang”.

Mặc dù vậy thời gian qua trên nhiều tuyến đường bộ và đường đô thị của cả nước tình trạng rải vàng mã khi đưa tang diễn ra khá phổ biến không chỉ làm tăng nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông mà còn ảnh hưởng đến cảnh quan, mất vệ sinh môi trường, đặc biệt là trên các tuyến đường cao tốc, quốc lộ phương tiện lưu thông với tốc độ cao.

Để chấn chỉnh tình trạng rải vàng mã trên đường bộ, bảo đảm an toàn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đề nghị  Giáo hội Phật giáo Việt Nam chỉ đạo Giáo hội phật giáo tỉnh, thành phố tăng cường tuyên truyền, giáo dục, vận động Tăng ni, Phật tử thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang, giảm thiểu và tiến đến chấm dứt việc rải tiền, vàng mã trên đường gây mất an toàn giao thông.

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ và Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các quy định của pháp luật về nếp sống văn minh trong việc tang; tăng cường cung cấp thông tin cho người dân về ý nghĩa, mục đích của việc đốt, rải vàng mã; yêu cầu các cơ sở sản xuất, buôn bán vàng mã, cơ sở kinh doanh dịch vụ tang lễ có trách nhiệm thông tin, hướng dẫn gia đình người có tang không được rải tiền, giấy vàng mã, tiền thật hoặc bất cứ vật gì khác trên đường đưa tang.

Ban An toàn giao thông tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Giáo hội Phật giáo tỉnh, thành phố cùng chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, giáo dục người dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang, nghiêm cấm các hành vi rải tiền, vàng mã trên đường khi tham gia giao thông. Đồng thời, chỉ đạo Sở Giao thông vận tải yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh vận tải và lái xe tuyên truyền cho người dân không rải tiền, vàng mã trên đường, từ chối phục vụ đối với các trường hợp vi phạm. Tham mưu cho Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh có văn bản yêu cầu cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động gương mẫu thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang, không rải tiền, vàng mã hoặc bất cứ vật gì khác trên đường bộ.

Đồng thời, tham mưu cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo Sở Lao Động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế yêu cầu các nhà tang lễ, các bệnh viện tuyên truyền, vận động gia đình có lễ tang thực hiện nghiêm quy định của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch không rải tiền, giấy vàng mã, tiền thật hoặc bất cứ vật gì khác trên đường.

Giang Huỳnh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản