banner tạm

Cập nhật lúc : 9:22 AM, 03/09/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Chủ đề thiết thực góp phần kéo giảm TNGT

Năm nào Ủy ban ATGTQG cũng đặt ra chủ đề và mục tiêu cụ thể để đảm bảo ATGT và kéo giảm TNGT.
Chủ đề thiết thực góp phần kéo giảm TNGT - ảnh 1
Tăng cường công tác tuần tra, xử lý vi phạm góp phần kéo giảm TNGT - Ảnh: Khánh Linh 

Sau nhiều năm tăng nóng, từ năm 2012 đến nay, TNGT liên tục được kéo giảm, đặc biệt năm 2014 lần đầu tiên số người chết giảm xuống dưới 9 nghìn người. Hàng năm, Ủy ban ATGT Quốc gia đều đặt ra chương trình hành động và những mục tiêu cụ thể, đồng thời huy động mọi nguồn lực xã hội đảm bảo trật tự ATGT, kéo giảm TNGT.

Chủ đề hành động thiết thực

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, năm nào Ủy ban ATGT QG cũng đặt ra chủ đề và mục tiêu cụ thể để đảm bảo ATGT và kéo giảm TNGT. Chẳng hạn, năm 2013 là “Nâng cao tinh thần trách nhiệm của người thực thi công vụ và ý thức tự giác của người tham gia giao thông”; Năm 2014 “Siết chặt điều kiện kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện”. Bước sang năm 2015, tiếp tục chủ đề của năm 2014 và mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”.

Chủ đề và mục tiêu này là “kim chỉ nam” mọi hành động và là cơ sở để công tác bảo đảm trật tự ATGT trên toàn quốc được thực hiện đồng bộ, thống nhất. Cụ thể hóa các chủ đề hành động là những giải pháp trọng tâm, trọng điểm như: Kiểm soát chặt tải trọng phương tiện, tăng cường phòng chống tác hại rượu bia và vi phạm nồng độ cồn, chiến dịch đội mũ bảo hiểm (MBH) cho trẻ em…

Năm 2012, TNGT trên toàn quốc làm 9.838 người chết và 38.060 người bị thương. Năm 2013, TNGT làm9.369 người chết và 29.500 người bị thương; giảm 0,58% người chết và 9,36% người bị thương so với năm 2012. Năm 2014, TNGT làm 8.996 người chết và bị thương 24.417 người. Đây là năm đầu tiên giảm số người chết do TNGT xuống dưới ngưỡng 9.000 người. Giảm 4% người chết và 17,2% người bị thương so với năm 2013.

Bà Nguyễn Lan Hương, Giám đốc Trung tâm Chính sách chất có cồn quốc tế (ICAP) tại VN cho biết, 15 năm qua, bà làm việc cho các tổ chức quốc tế có sự hợp tác trực tiếp với Ủy ban ATGT Quốc gia trong lĩnh vực ATGT. Bà Lan Hương cho rằng, các kế hoạch, hành động của Ủy ban đặt ra gần đây đều phù hợp với mục tiêu chung bảo đảm trật tự ATGT của tổ chức này.

Chương trình người đi xe máy đội MBH tại Việt Nam đã được thế giới ghi nhận là điểm sáng toàn cầu. Những chương trình hành động gần đây vừa củng cố kết quả đã đạt được đồng thời mở rộng hơn đến đối tượng trẻ em, hướng tới xây dựng ý thức cho thế hệ tương lai của đất nước.

Bên cạnh đó, chương trình phòng chống tác hại rượu bia ngày càng mang lại kết quả tích cực. Nổi bật nhất, gần đây ở nhiều địa phương đã áp dụng quy trình kiểm soát nồng độ cồn theo chuẩn quốc tế. Mô hình phòng chống tác hại rượu, bia cũng được triển khai từ nhiều hướng, toàn diện, có sự tham gia của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh rượu, bia.

“Ủy ban ATGT Quốc gia đã kết nối hợp tác quốc tế về ATGT không chỉ trong ngành GTVT mà các ngành thành viên như: Công an, Y tế, Giáo dục”, bà Lan Hương nhận xét.

Xã hội hóa mạnh mẽ truyền thông, giáo dục

Một trong những thành công của công tác đảm bảo ATGT những năm qua là xã hội hóa được toàn diện công tác truyền thông, giáo dục Luật Giao thông. Ông Khuất Việt Hùng cho biết, khai giảng năm học 2015 -2016 tới đây, năm đầu tiên các trường học trên toàn quốc thực hiện Năm học An toàn giao thông theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Chương trình giảng dạy và sách giáo khoa ATGT là môn học chính khóa, với nội dung, thời lượng giảng dạy phù hợp với từng lứa tuổi, cấp học.

Tháng 9 tới đây, Ủy ban ATGT Quốc gia sẽ phối hợp với Công ty Egame tổ chức cuộc thi “Giao thông học đường” trên Internet cho học sinh trung học phổ thông. “Sau hơn 2 năm phối hợp với Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 tổ chức cuộc thi “Giao thông thông minh trên internet” thu hút hơn 2 triệu học sinh tham gia. Từ những thành công và kinh nghiệm có được, năm nay Ủy ban tiếp tục mở rộng đối tượng thi tìm hiểu ATGT trên Internet đến với học sinh phổ thông trung học, nhằm trang bị hành trang kiến thức về ATGT trước khi rời ghế nhà trường”, ông Hùng nói.

Khoảng 2-3 năm gần đây, xu hướng xã hội hóa công tác tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật về ATGT ngày càng hiệu quả. Giờ đây, nhiệm vụ này không chỉ do các cơ quan, tổ chức đoàn thể thành viên của Ủy ban ATGT tổ chức mà có sự chung tay, “vào cuộc” của đông đảo các thành phần xã hội.

Trong 8 tháng đầu năm 2015, hàng trăm doanh nghiệp tham gia, hưởng ứng các chương trình do Ủy ban ATGT Quốc gia phát động, như: Chương trình vận động tài trợ MBH “Trọn nghĩa đồng bào, ấm tình cha mẹ” đã tặng MBH cho hơn 100 nghìn trẻ em, người nghèo; Chương trình tài trợ bảo hiểm nhân thọ đã và sẽ bảo hiểm miễn phí cho 5 nghìn gia đình nạn nhân TNGT trong giai đoạn 2015 -2019.

Trong các chương trình về ATGT cũng có sự tham gia của nhiều tổ chức như: Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam, Hiệp hội Bia-rượu-nước giải khát, Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ công nghệ thông thông tin, các tập đoàn lớn hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin hay Diễn đàn người lái ôtô, xe máy trên Internet… 
theo Báo giao thông

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản