banner tạm

Cập nhật lúc : 8:25 AM, 05/12/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đề nghị lập đồn Công an sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

Trong buổi thị sát ngày 3/12, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu đảm bảo tuyệt đối an toàn tại sân bay Tân Sơn Nhất. 

Sáng 3/12, tại buổi kiểm tra công tác đảm bảo an ninh, an toàn hàng không tại Cảng Hàng không Quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh, hoạt động hàng không ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống xã hội cũng như tình hình sản xuất kinh doanh. Sự cố hàng không một khi đã xảy ra sẽ gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Do đó, cần phải phải đảm bảo tuyệt đối an ninh hàng không.

Đề nghị lập đồn Công an sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu phải đảm bảo tuyệt đối an ninh hàng không

Theo báo cáo của Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất, sân bay này hiện có 51 hãng khai thác trong đó có 4 hãng trong nước và 47 hãng nước ngoài. Năm 2015 sản lượng khách đi đạt trên 26,5 triệu khách. Trong khi đó, từ đầu năm 2016 đến nay, sản lượng khách đi đã gần 27 triệu khách và dự kiến đến hết năm 2016 sẽ đạt 32 triệu hành khách. 

Do đó, vấn đề quá tải đã xảy ra tại sân bay này do vượt quá công suất khai thác (theo phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết từ 2020 đến 2030 sân bay sẽ có công suất khai thác 25 triệu khách/ 1 năm- PV).

Về hệ thống cơ sở hạ tầng, sân bay vừa đưa vào khai thác khai thác đường lăn M1 triên diện tích mở rộng 7,63ha để giảm tải cho đường cất hạ cánh song song (25R/07L và 25R/07R).

Đối với sân đỗ tàu bay, hiện sân bay này có 52 vị trí đỗ, trong đó có 50 vị trí khai thác tàu bay thương mại và 2 vị trí khai thác phục vụ cho tàu bay khẩn nguy. Ngoài ra sân bay còn có 21 vị trí đỗ qua đêm, bảo dưỡng. Hiện tại, đang xảy ra tình trạng thiếu chỗ đậu do tần xuất khai thác và các hãng hàng không mới liên tục gia tăng về số lượng chuyến bay, hoạt động vào giờ cao điểm. Trong khi đó, theo quy hoạch đến 2020, định hướng 2030 cần đến 80 vị trí đỗ mới đảm bảo hoạt động khai thác.

Đối với công tác đảm bảo an ninh hàng không, hiện Cảng HKQT Tân Sơn Nhất thành lập Trung tâm an ninh hàng không với 11 đội nghiệp vụ có tổng cộng 981 nhân viên kiểm soát. Trung tâm An ninh đang khai thác 65 máy chiếu an ninh, 67 thiết bị kim loại cầm tay, 2 thiết bị phát hiện chất nổ…

Đề nghị lập đồn Công an sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất
Đến hết năm 2016, dự kiến sẽ có 32 triệu khách qua nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất

Bên cạnh đó, từ đầu năm 2016 đến nay, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất ghi nhận 26 trường hợp vi phạm an toàn tĩnh không (người dân chiếu đèn lazer, tàu bay mô hình…) và 2 trường hợp liên quan đến sự cố an ninh an toàn mạng.

Qua đó, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đề nghị được sớm thành lập Đồn Công an tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất nhằm tăng cường công tác đảm bảo an ninh hàng không, an ninh trật tự công cộng, kịp thời xử lý các tình huống phát sinh; hỗ trợ đào tạo huấn luyện nhằm nâng cao kỹ năng cho lực lượng kiểm soát an ninh hàng không.

Các cơ quan chức năng Nhà nước cần trang bị một số thiết bị kiểm tra soi chiếu, giám sát an ninh hàng không hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu đảm bảo an ninh hàng không trước tình hình an ninh thế giới ngày càng có nhiều biến động.

Ngoài ra, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất cũng kiến nghị giảm áp lực về khai thác quá tải cho sân bay để giảm nguy cơ mất an toàn hàng không; xây dựng thêm đường giao thông kết nối sân bay ra thành phố cũng như điều tiết giờ bay của các hãng hàng không khai thác đi đến Cảng HKQT Tân Sơn Nhất.

Sau khi lắng nghe báo cáo và đề xuất từ phía Cảng HKQT Tân Sơn Nhất, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu các lực lượng chức năng cần phối hợp, hỗ trợ với Cảng HKQT Tân Sơn Nhất trong việc đầu tư hạ tầng nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển, tránh tình trạng quá tải đồng thời tăng cường kiểm tra thường xuyên hệ thống đường lăn, an ninh mạng, tình trạng soi chiếu tia lazer, quyết liệt phòng chống buôn lậu nhằm đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn hàng không. Đối với các kiến nghị, đề xuất của Cảng HKQT Tân Sơn Nhất, Phó Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành liên quan xem xét, giải quyết.

theo vietnamnet

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản