banner tạm

Cập nhật lúc : 4:20 PM, 11/11/2020

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đề nghị xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT

 
(UBATGTQG)- Sau khi xảy ra vụ TNGT làm 3 người tử vong do "quái xế" gây ra, Ủy ban ATGT Quốc gia có công văn đề nghị đồng chí Trưởng ban ATGT tỉnh Bình Dương chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông

Thời gian gần đây, tại một số huyện, thành phố của tỉnh Bình Dương tình trạng thanh thiếu niên tụ tập điều khiển xe mô tô chạy thành đoàn, đua xe, cổ vũ đua xe bất ngờ gia tăng mạnh, gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông khiến dư luận rất bức xúc. Ngày 8/11/2020 trên địa bàn TP Thủ Dầu Một đã xảy ra vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, theo đó thanh niên điều khiển xe mô tô đã được độ chế, không mang BKS, lạng lách đánh võng, vượt đèn đỏ đâm vào xe mô tô chở 2 người; vụ TNGT đã khiến 3 người thiệt mạng. Nguyên nhân trực tiếp của việc thanh thiếu niên tụ tập đua xe trái phép là do ý thức, sự hiểu biết về pháp luật của các em còn hạn chế, dẫn đến vi phạm các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Bên cạnh đó, còn do việc thiếu trách nhiệm của cha mẹ, người giám hộ đã giao xe cho các em điều khiển khi chưa đủ điều kiện. Đặc biệt, các tổ chức, cá nhân đã cố tình thay đổi thiết kế, tăng công suất động cơ, vi phạm quy định pháp luật về an toàn kỹ thuật đối với mô tô, xe máy, làm gia tăng nguy cơ cũng như trầm trọng thêm hậu quả của tai nạn giao thông.

Để ngăn ngừa các vụ TNGT tương tự và bảo đảm an toàn cho người tham gia giao, Ủy ban ATGT Quốc gia trân trọng đề nghị đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân kiêm Trưởng Ban ATGT tỉnh Bình Dương quan tâm chỉ đạo:

1. Lực lượng Công an, với nòng cốt là Cảnh sát giao thông phối hợp với lực lượng Cảnh sát khác tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông, đặc biệt là lái xe có hành vi vi phạm quy định về tốc độ, phần đường, làn đường, tín hiệu giao thông, chạy xe thành đoàn, “lạng lách”, “đánh võng”; điều khiển mô tô, xe máy  không mang biển kiểm soát, xe đã được “độ chế”, thay đổi thiết kế trái phép; xử lý nghiêm người có hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện điểu khiển tham gia giao thông; cương quyết ngăn chặn, xử lý các cá nhân đua xe, tổ chức đua xe, tụ tập, gây rối trật tự công cộng, trấn áp các đối tượng manh động, chống người thi hành công vụ.

2. Tăng cường kiểm tra, xử lý các tổ chức cá nhân cố tình thay đổi thiết kế, tăng công suất động cơ trái quy định pháp luật về an toàn kỹ thuật đối với mô tô, xe máy; yêu cầu các cơ sở sửa chữa xe gắn máy trên địa bàn, cam kết không độ chế, thay đổi thông số kĩ thuật của động cơ, hình dáng của xe mô tô, xe máy trái quy định pháp luật.

 

3. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật an toàn giao thông cho thanh thiếu niên, nâng cao vai trò của gia đình, cơ sở giáo dục, chính quyền địa phương trong quản lý con em, thanh thiếu niên trên địa bàn để phòng ngừa tụ tập đua xe./.

Giang Huỳnh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản