banner tạm

Cập nhật lúc : 6:29 PM, 25/12/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Không bắt buộc dán khẩu hiệu trên xe phương tiện vận tải

(UBATGTQG)- Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia khẳng định, không có văn bản quy định pháp luật nào yêu cầu phương tiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô phải niêm yết khẩu hiệu “Lái xe an toàn, tính mạng con người là trên hết”. Thông tin về việc không niêm yết khẩu hiệu này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính là hoàn toàn không chính xác.
Không bắt buộc dán khẩu hiệu trên xe phương tiện vận tải - ảnh 1
 Không bắt buộc dán khảu hiệu "Tính mạng con người là trên hết" lên các phương tiện vận tải
Thời gian qua, trên một số phương tiện thông tin đại chúng đã đăng tải thông tin về hiện tượng các chủ phương tiện vận tải đang mua và dán khẩu hiệu “Lái xe an toàn, tính mạng con người là trên hết” trên kính chắn gió phía trước vì sợ nếu không dán thì sẽ bị cơ quan chức năng kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính. Về vấn đề này, Văn phòng Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia đã trao đổi với các cơ quan của Bộ Giao thông vận tải và trân trọng thông tin với Ban ATGT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam và các cơ quan thông tấn, báo chí thông tin trên là hoàn toàn không đúng.

Theo đó, hiện nay không có văn bản quy định pháp luật nào yêu cầu phương tiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô phải niêm yết khẩu hiệu “Lái xe an toàn, tính mạng con người là trên hết”. Thông tin về việc không niêm yết khẩu hiệu này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính là hoàn toàn không chính xác.

Theo quy định tại Thông tư số 63/2014/TT- BGTVT ngày 07/11/2014 của Bộ Giao thông vận tải quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ chỉ có khẩu hiệu “Tính mạng con người là trên hết” (không có dòng chữ “Lái xe an toàn”) được niêm yết bên trong, tại vị trí lái xe dễ nhận biết, của các xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định, xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch, không áp dụng đối với xe ô tô vận tải hàng hóa. Mẫu khẩu hiệu được thiết kế theo quy định tại phụ lục số 10 của Thông tư 63/2014/TT-BGTVT (cụ thể tại Phụ lục gửi kèm theo Công văn này).

Về xử lý vi phạm các trường hợp không thực hiện niêm yết khẩu hiệu theo quy định tại Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt; Nghị định số 107/2014/NĐ-CP ngày 17/11/2014 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 171/2013/NĐ-CP chưa quy định xử phạt vi phạm hành chính bằng tiền đối với hành vi không dán niêm yết khẩu hiệu “Tính mạng con người là trên hết” trên xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách.

Hiện nay, theo quy định tại điểm i, khoản 4, Điều 22 của Thông tư số 10/2015/TT-BGTVT ngày 15/04/2015 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải về quy định trách nhiệm và xử lý vi phạm trong hoạt động vận tải bằng xe ô tô thì đối với các trường hợp vi phạm quy định về niêm yết các thông tin có liên quan theo quy định (phương tiện không niêm yết hoặc niêm yết thiếu hoặc niêm yết không chính xác theo quy định, hoặc sau 10 ngày kể từ ngày có văn bản nhắc nhở nhưng vẫn không niêm yết thông tin theo quy định), Sở Giao thông vận tải địa phương nơi cấp Giấy phép kinh doanh vận tải sẽ thu hồi phù hiệu, biển hiệu xe ô tô kinh doanh vận tải của phương tiện vi phạm trong thời gian 01 tháng.

Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia trân trọng đề nghị Ban An toàn giao thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam và các cơ quan thông tấn, báo chí phổ biến thông tin nêu trên để các đơn vị kinh doanh vận tải, lái xe và người dân yên tâm kinh doanh và hành nghề; đồng thời tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về TTATGT và các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải để các đơn vị kinh doanh và người dân có đầy đủ thông tin triển khai, thực hiện.

Giang Huỳnh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản