banner tạm

Cập nhật lúc : 5:32 PM, 10/03/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Không có chuyện học sinh bị đuổi học nếu tái phạm luật giao thông nhiều lần

(UBATGTQG)- Nếu tái phạm Luật giao thông nhiều lần, học sinh sẽ bị buộc thôi học 1 tuần để gia đình và địa phương quản lý, giáo dục răn đe chứ không bị đuổi học.
Không có chuyện học sinh bị đuổi học nếu tái phạm luật giao thông nhiều lần - ảnh 1
 Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia chia sẻ
về chuyện học sinh bị buộc thôi học 1 tuần nếu tái phạm luật giao thông nhiều lần
Mặc dù học sinh đã kí cam kết với nhà trường tại các trường THCS và THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội, song song với đó là sự vận động, tuyên truyền, nhắc nhở học sinh không vi phạm Luật giao thông, nhưng tình trạng học sinh vi phạm luật giao thông vẫn gia tăng. Trước tình hình trên, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch số 925/ KH-SGD&ĐT ngày 07/03/2015, trong đó hình thức kỷ luật cao nhất đối với học sinh THCS và THPT trên địa bàn Thủ đô nếu tái phạm nhiều lần Luật Giao thông là bị buộc thôi học 7 ngày chứ không phải là bị đuổi học.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia chia sẻ, ông cũng từng làm việc trong ngành giáo dục, có thời gian làm quản lý trong giáo dục, ông thấy trong quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo không có từ đuổi học mà chỉ có quy định buộc thôi học có thời hạn như 1 ngày, 1 tuần theo điều kiện cụ thể của hành vi vi phạm, yêu cầu gia đình có trách nhiệm trong việc giáo dục, nhắc nhở đảm bảo các điều kiện để học sinh đảm bảo thực hiện các quy định liên quan của pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

“Hiện nay đối với học sinh tiểu học đến trung học phổ thông có những quy định pháp luật về an toàn giao thông cần quan tâm thực hiện như: về đội mũ bảo hiểm, về đi bộ, quy định đi xe đạp đến trường, đặc biệt gần đây xuất hiện học sinh đi xe đạp điện, xe máy điện. Học sinh cũng không được điều khiển mô tô, xe gắn máy khi chưa có giấy phép lái xe. Đó là những hành vi được xem xét như vi phạm quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Rõ ràng trong kế hoạch của các Sở Giáo dục và Đào tạo, ngành giáo dục đều có yêu cầu học sinh ký cam kết về việc thực hiện các quy định trên. Nếu học sinh vi phạm, một mặt là vi phạm quy định pháp luật, mặt khác vi phạm cam kết mà học sinh, phụ huynh ký với nhà trường, vi phạm bị xử lý bởi các cơ quan thực thi pháp luật. Khi nhà trường có giáo dục, nhắc nhở nhiều lần mà vẫn vi phạm thì có những chế tài”, ông Hùng nói thêm.

Bên cạnh đó, vị Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia chắc chắn rằng, học sinh vi phạm đến mức buộc thôi học một thời gian là vô cùng hiếm. Thông thường, khi các em học sinh vi phạm, nhà trường có nhắc nhở, có hình thức kỷ luật liên quan đến hạnh kiểm thì chắc chắn các em sẽ có điều chỉnh. Khi các phụ huynh đã cam kết mà biết con mình vi phạm, nhà trường có nhắc nhở thì chắc chắn họ sẽ điều chỉnh. Trường hợp buộc thôi học một thời gian chắc chắn rất cá biệt vì lý do nào đó nên các em mới tái phạm như vậy.

“Tôi nghĩ những người ban hành quy định hình thức buộc thôi học trong thông tư 12/2011 của Bộ GD & ĐT chắc chắn cũng không ai mong chờ hành vi này xảy ra Chúng tôi rất mong các cơ quan truyền thông khi đưa tin thì đưa rõ và chính xác nội dung văn bản của ngành giáo dục. Đồng thời tiếp tục tuyên truyền vận động người dân, đặc biệt các em học sinh và các bậc cha mẹ cần phải quan tâm. Bởi vì, ngành giáo dục ban hành quy định này nhằm gửi thông điệp mạnh mẽ đến các bậc phụ huynh cần phải quan tâm đến an toàn về sinh mạng cũng như việc giáo dục những kỹ năng thực hành pháp luật để bảo vệ sức khỏe, sinh mạng cho con em mình; giáo dục con em có thói quen hiểu biết và thực thi các quy định của pháp luật trong đó có quy định pháp luật về trật tự ATGT”, đồng chí Phó chủ tịch trăn trở.

Giang Huỳnh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản