banner tạm

Cập nhật lúc : 8:25 AM, 12/03/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Không uống quá 2 lon bia nếu không muốn bị phạt

Sáng 11/3, Hội thảo Tịch thu phương tiện: Pháp lý và thực tiễn đã thu hút đông đảo chuyên gia tranh luận.
Không uống quá 2 lon bia nếu không muốn bị phạt - ảnh 1
TS. Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia phát biểu tại Hội thảo 

Ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia chia sẻ, nếu một người nặng khoảng 88kg thì khi uống 2 lon bia, nồng độ cồn trong máu sẽ chưa đến 0,33g. Nhưng nếu một người chỉ nặng khoảng 65kg trở xuống thì khi uống 2 lon bia, nồng độ cồn trong máu sẽ vượt quá  0,4 g.

“Đây là nghiên cứu của đại học California, Mỹ” – ông Hùng cho biết.

Theo đề xuất của Ủy ban ATGT Quốc gia mới đây về tăng mức xử phạt một số hành vi vi phạm ATGT theo hướng tặng nặng để đủ sức răn đe, trong đó nặng nhất là tịch thu phương tiện của những trường hợp điều khiển ô tô trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn trên 80 miligam/100 mililit máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở, đồng thời phải thi lại nội dung về Luật Giao thông Đường bộ trước khi thi lấy lại Giấy phép lái xe. Bên cạnh đó, người điều khiển bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 24 tháng.

Đối với người điều khiển mô tô, xe gắn máy, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 24 tháng và tịch thu phương tiện đối với hành vi điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn trên 80 miligam/100 mililit máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở, đồng thời phải thi lại nội dung về Luật Giao thông Đường bộ trước khi cấp lại Giấy phép lái xe.

Đối với người điều khiển phương tiện chở vượt quá tải trọng trên 150% sẽ bị phạt 25 triệu đồng, tước Giấy phép lái xe 12 tháng. Phải thi lại Luật giao thông Đường bộ trước khi cấp lại Giấy phép lái xe. Phạt chủ phương tiện là cá nhân 40 triệu đồng hoặc tịch thu phương tiện nếu không nộp tiền phạt. Phạt chủ phương tiện là tổ chức 80 triệu đồng hoặc tịch thu phương tiện nếu không nộp phạt.

Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, kể cả xe máy điện, các loại xe tương tự và xe thô sơ tham gia giao thông trên đường cao tốc sẽ bị tịch thu phương tiện.

Đề xuất này đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận trong những ngày qua. Tại cuộc Hội thảo có chủ đề Tịch thu phương tiện: Pháp lý và thực tiễn được Trung tâm Truyền thông Giáo dục cộng đồng (MEC) phối hợp với Văn phòng Luật sư Trần Vũ Hải tổ chức sáng nay tại Hà Nội, 13 ý kiến đóng góp của các, đại biểu quốc hội, luật sư, chuyên gia pháp lý, chuyên gia giao thông, y tế, Tổ chức Y tế thế giới và cả các nhà báo đã chia sẻ quan điểm cũng như kinh nghiệm xử lý vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông tại các nước.

Đa số các ý kiến đều đồng thuận phải tăng nặng mức xử phạt vi phạm đối với 3 hành vi chở quá tải, uống rượu bia vẫn lái xe và đi xe vào đường cao tốc. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến đồng thuận phải tịch thu phương tiện đối với các trường hợp vi phạm nghiêm trọng, cố tình vi phạm, tái phạm nhiều lần...

Về ý kiến tịch thu phương tiện sẽ còn vướng một số điều luật, nhiều đại biểu cho rằng nếu cần thiết thì sửa đổi quy định pháp luật cho phù hợp.
theo Báo giao thông

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản