banner tạm

Cập nhật lúc : 1:12 PM, 04/12/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Kiểm soát, xử lý vi phạm về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ

Chiều 3/12, tại Hà Nội, Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức họp báo công bố Kế hoạch kiểm soát, xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ cuối năm 2014, Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 và tổng kết Dự án ATGT đường bộ do Quỹ Bloomberg Philanthropies tài trợ (2010 - 2014).

 Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng cùng đại diện các bộ, ngành liên quan đã tới dự. Theo ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức chấp hành của pháp luật về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện, kế hoạch này sẽ được chia làm ba đợt cao điểm trong thời gian ba tháng (từ 1/12/2014 đến hết ngày 28/2/2015) và triển khai tập trung vào hai nội dung chính là chiến dịch truyền thông sâu, rộng và cao điểm tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên phạm vi toàn quốc.

Kiểm soát, xử lý vi phạm về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ

Phó Chủ tịch chuyên trách UBATGTQG Khuất Việt Hùng phát biểu tại buổi họp báo

Ông Khuất Việt Hùng cho biết, tăng cường phòng, chống và kiểm soát người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ uống rượu, bia là một nhiệm vụ trọng tâm trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong giai đoạn hiện nay của Chính phủ Việt Nam cũng như chương trình “Thập kỷ hành động vì an toàn giao thông đường bộ toàn cầu” do Liên hợp quốc phát động.

Lý giải vì sao chọn thời điểm này, ông Khuất Việt Hùng cho rằng, dịp Tết Nguyên đán và các sự kiện như lễ hội, lễ Giáng sinh đang đến gần và nhiều người thậm chí là cả xã hội đều uống rượu bia. Trong các vụ tai nạn giao thông dịp Tết, nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn là do lái xe lấn làn, chạy quá tốc độ, mất kiểm soát, trong đó có một phần nguyên nhân là tài xế sử dụng chất kích thích thần kinh, mà cụ thể là uống rượu, bia.

Kiểm soát, xử lý vi phạm về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ

Phó Chủ tịch chuyên trách UBATGTQG Khuất Việt Hùng cùng các đại biểu trao đổi,
trả lời các cầu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí tại buổi họp báo

Đại tá Nguyễn Hữu Dánh, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (Bộ Công an) cho rằng, việc xử lý nồng độ cồn luôn nằm trong kế hoạch của Bộ Công an, bởi lẽ người uống rượu bia là hiểm họa không chỉ trực tiếp gây tai nạn giao thông mà còn ảnh hưởng đến người khác do không làm chủ được hành vi và chống đối lực lượng thực thi công vụ.

Đại tá Nguyễn Hữu Dánh cho biết, vừa qua, Bộ Công an cùng với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tiến hành tổ chức thí điểm kiểm tra xử lý nồng độ cồn tại 8 địa phương và đến nay đã có kết quả tích cực. Bộ Công an cũng đã phối hợp tập huấn cho lực lượng công an các địa phương về công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn.

Kiểm soát, xử lý vi phạm về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ

Kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ. Ảnh minh họa

Ông Jeffery Kobza, Quyền Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho rằng, uống rượu bia và điều khiển phương tiện là một trong những nguyên nhân gây tai nạn giao thông đường bộ tại Việt Nam. Chứng minh thực tế này, ông Kobza đưa ra số liệu thu thập của Dự án ATGT đường bộ do Quỹ Blooberg Philanthropies tài trợ (2010 - 2014) tại Hà Nam và Ninh Bình cho thấy, khoảng 20% số lái xe có nồng độ cồn trong máu vượt ngưỡng cho phép.

theo mt.gov.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản