banner tạm

Cập nhật lúc : 10:55 AM, 04/04/2019

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Lễ trao Giải thưởng báo chí tuyên truyền về An toàn giao thông năm 2018

 
(UBATGTQG)- Chiều 3-4, tại Hà Nội, Ủy ban ATGT Quốc gia đã tổ chức lễ trao giải thưởng báo chí tuyên truyền an toàn giao thông năm 2018. Theo lãnh đạo Ủy ban ATGT Quốc gia, tính đến 16h30 phút ngày 30-11-2018 (đối với các tác phẩm gửi qua đường bưu điện), ban tổ chức đã nhận được hơn 1.000 tác phẩm của các cá nhân và tập thể 40 đơn vị trên cả nước gửi tới tham dự cuộc thi
Tới dự và trao giải thưởng có Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông; Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo; Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng; cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan tham mưu liên quan của Bộ GTVT; đại diện các cơ quan, đơn vị liên quan và đặc biệt là các tập thể, cá nhân đạt giải thưởng năm 2018.
Giải thưởng “Báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông” là hoạt động thường niên, được tổ chức từ năm 2012 đến nay. Đây là hoạt động có ý nghĩa, góp phần nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền về an toàn giao thông trên báo chí; qua đó nâng cao nhận thức của nhân dân, các cấp chính quyền trong công tác bảo đảm an toàn giao thông; ghi nhận, cổ vũ động viên các cơ quan báo chí, các nhà báo tham gia vào việc tuyên truyền đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT).
Đánh giá của Ban tổ chức cho thấy, các tác phẩm dự giải năm nay, bên cạnh đáp ứng được những tiêu chí về nội dung, hình thức, phù hợp với quy định, thể lệ của giải thưởng thì chất lượng thông tin được nâng lên rõ rệt và khá đồng đều so với các mùa giải trước.
Bằng sự dấn thân, bám sát hơi thở cuộc sống, các nhà báo đã phản ánh đúng và trúng những vấn đề nóng, mới phát sinh trong lĩnh vực giao thông vận tải, trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông ở cả 5 lĩnh vực: đường bộ, đường thủy, hàng hải, đường sắt và hàng không.
Trong đó, báo chí nhấn mạnh đến các vấn đề quản lý, cơ chế, định hướng phát triển giao thông vận tải, an toàn giao thông, những bất cập, vi phạm trong quá trình thi công xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng, hoạt động kinh doanh vận rải. công tác tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm, các vấn đề liên quan đến phương tiện, người lái, ý thức của người tham gia giao thông. .....
Các tác phẩm báo chí tham dự Giải thưởng năm nay cũng bám sát chủ đề của Năm an toàn giao thông 2018 là "An toàn giao thông cho trẻ em" với mục tiêu "Tính mạng con người là trên hết", đã có hàng loạt bài viết về chủ đề này khắc họa thực trạng và cảnh báo nguy cơ khi trẻ em tham gia giao thông. Từ đó, đề xuất, khuyến khích và gợi mở các giải pháp để những nẻo đường từ nhà đến trường của con em luôn luôn an toàn, thông suốt.
Hai loạt bài "Loạn xe hộ để hưởng miễn phí quan trạm thu phí giao thông" của Báo Giao Thông và "Tài xế né trạm BOT" của Báo Gia đình và Xã hội đã giành được giải Nhất của "Giải thưởng báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2018".
Đây là những tác phẩm được Hội đồng bình xét đánh giá rất cao bởi tính phát hiện, điều tra độc quyền. Hai loạt bài này được điều tra công phu, có góc nhìn đa chiều, tuy tận cùng vấn đề để chỉ ra những lỗ hổng trong công tác quản lý nhà nước, ảnh hưởng đến công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông.
Sau khi các bài báo đăng tải, các bộ, ngành liên quan cùng chính quyền địa phương đã vào cuộc rà soát, tiếp thu và chỉ đạo chấn chỉnh, khắc phục.

Điểm đáng lưu ý trong nội dung các tác phẩm mà các cơ quan báo chí gửi về tham dự giải tiếp tục đề cập nhiều đến công tác quản lý nhà nước về an toàn giao thông.  Thông qua các bài viết. "Xe vua" ở Hải Dương của báo Pháp Luật & xã hội, Đào tạo bằng lái xe ô tô ở Hà Nội: Kỳ lạ gói thi "chống trượt"của báo Lao động, Mối nguy lớn từ 200 nghìn xe "trốn" đăng kiểm của Báo Giao thông, Vỉa hè lạc loài của đại gia, phá lối đi của người khuyết tật tại  Hà Nội của Báo Tiền Phong, Đường săt Việt Nam - Những bất cập tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn của Báo Công an Nhân dân….những vấn đề tồn tại, bất cập, thậm chí là tiêu cực, vi phạm pháp luật được chỉ ra ở nhiều ngành và nhiều địa phương trong cả nước. Tuy nhiên từ phản ánh của báo chí các cấp lãnh đạo, các cơ quan quản lý nhà nước đã kịp thời tiếp nhận, lấy đó làm cơ sở để điều chỉnh chính sách và ban hành các chỉ đạo chấn chỉnh...Cùng đó, các tác phẩm dự giải cũng phản ánh và dự báo hàng loạt vấn đề mới phát sinh ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông như vấn đề cứu nạn ngư dân trên biển, cứu nạn trên các đèo hay vấn nạn nguy hiểm học sinh “kích tốc” xe đạp điện, xe máy điện để có thể chạy nhanh như mô tô chạy xăng….

Báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông cũng không quên đề cập đến tinh thần tương thân tương ái, sẻ chia khó khăn mất mát khi không may tai nạn giao thông xảy ra. Nhiều gương sáng cứu hộ, cứu nạn và điển hình vươn lên sau tai nạn giao thông được báo chí phát hiện đã lan tỏa trong xã hội những nét đẹp nhân văn lấp lánh. Những nghĩa cử cao đẹp của những “hiệp sĩ giao thông” qua báo chí được cả xã hội tôn vinh qua các tác phẩm: Anh nông dân cứu nguy cho cả đoàn tàu của báo Quảng Ngãi, Tình yêu cổ tích của tuyên truyền viên ngồi xe lăn của Báo Giao thông, Tình người trên đỉnh đèo Lò Xo của báo Tin Tức, Mang nợ sau cú đánh lái của Báo Bắc Giang, Cho những cung đường an toàn, thông suốt của Báo Bắc Ninh....

Các tác phẩm báo chí tuyên truyền an toàn gia thông năm 2018 cũng đã phát hiện được vô vàn các mô hình sáng tạo, kinh nghiệm hay và hoạt động hiệu quả thiết thực trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông tưu các cơ quan Trung ương đến đơn vị địa phương các cấp. Có thể nói đây là mảng đề tài không mới nhưng lại rất thiết thực nên được các báo đầu tư, tìm tòi. Nhiều giải pháp hay ở cơ sở sau khi được báo chí phát hiện và phản ánh đã được nhân rộng trên phạm vi cấp tỉnh và cả nước như các tác phẩm: Tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông (Báo điện tử VOV) hay Loạt bài: Cho những cung đường an toàn, thông suốt (Báo Bắc Ninh), Loạt bài: "Cởi trói" cho thực trạng giao thông Thủ đô ( Pháp luật &Xã hội)….

Theo ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia, báo chí và truyền thông giữ vai trò đặc biệt quan trọng, là một trong những trụ cột trong tuyên truyền pháp luật, hướng dẫn người dân tham gia giao thông an toàn, góp phần kéo giảm nỗi đau do TNGT gây ra, giúp xây dựng văn hóa giao thông ở Việt Nam ngày càng đẹp hơn trong mắt người dân và bạn bè quốc tế.
Cũng trong lễ Trao giải, Ủy ban ATGT Quốc gia tiếp tục phát động cuộc thi báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2019.
Một số hình ảnh tại buổi lễ:
Lễ trao Giải thưởng báo chí tuyên truyền về An toàn giao thông năm 2018 - ảnh 1
 Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông trao giải tập thể cho  đơn vị báo và tạp chí có số lương tin bài nhiều nhất
Lễ trao Giải thưởng báo chí tuyên truyền về An toàn giao thông năm 2018 - ảnh 2
 Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông trao giải Nhất cho 2 tác phẩm
Lễ trao Giải thưởng báo chí tuyên truyền về An toàn giao thông năm 2018 - ảnh 3
 Phó Chủ tịch Chuyên trách Khuất Việt Hùng trao giấy chứng nhận cho các tác giả đạt giải Nhì
Lễ trao Giải thưởng báo chí tuyên truyền về An toàn giao thông năm 2018 - ảnh 4
Các tác giả đạt Giải Ba 
Lễ trao Giải thưởng báo chí tuyên truyền về An toàn giao thông năm 2018 - ảnh 5
Các tác giả đạt giải Khuyến Khích 
Lễ trao Giải thưởng báo chí tuyên truyền về An toàn giao thông năm 2018 - ảnh 6
 Các tác giả đạt giải Khuyến Khích 
Giang Huỳnh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản