banner tạm

Cập nhật lúc : 6:43 PM, 07/01/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nâng cao ý thức phòng ngừa tai nạn giao thông đường sắt

(UBATGTQG)- Sáng nay (7.1), Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã phối hợp với Cục Đường sắt và học viện Cảnh sát nhân dân tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Tai nạn giao thông đường sắt tại Việt Nam- Thực trạng, nguyên nhân và giải pháp phòng ngừa” tại hội trường của học viện cảnh sát nhân dân.

Hiện nay, tình hình tai nạn giao thông đường sắt có diễn biến phức tạp, tăng cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết và số người bị thương. Năm 2015, tai nạn giao thông đường sắt xảy ra 487 vụ, tăng 99 vụ so với năm 2014, trong đó có 1 vụ đặc biệt nghiêm trọng, 13 vụ nghiêm trọng và 190 vụ có tính chất nghiêm trọng.

Ông Đoàn Duy Hoạch, phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, mặc dù với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, song tai nạn giao  thông đường sắt vẫn tăng. Nguyên nhân là do ý thức người tham gia giao thông chưa tốt, nhiều đường ngang dân sinh. Nhiều đoạn tuyến đường sắt đi qua các khu đô thị có tốc độ đô thị hóa nhanh và chạy song song với các Quốc lộ. Thêm nữa, các địa phương cũng đang lung túng trong cách xử lý các vi phạm hành lang an toàn đường sắt.

Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm - Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân đề nghị phải làm rõ các nguyên nhân TNGT đường sắt; công tác quản lý nhà nước đối với an toàn giao thông đường sắt cũng như các biện pháp phòng ngừa trong tương lai, kinh nghiệm quốc tế và khả năng ứng dụng khoa học công nghệ vào kéo giảm TNGT đường sắt tại nước ta.

Tại hội thảo, các chuyên gia đến từ Cục Đường sắt Việt Nam, Đại học Giao thông vận tải, Cục Cảnh sát giao thông, Hiệp hội an ninh chuyên nghiệp Châu Á, Viện Khoa học Công nghệ Giao thông vận tải và Học viện Cảnh sát nhân dân đã trình bày các bài tham luận nêu ra thực trạng và giải pháp nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông đường sắt.

Giang Huỳnh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản