banner tạm

Cập nhật lúc : 4:19 PM, 24/12/2018

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Phụ huynh vẫn còn "quên" đội mbh cho con khi đến trường

(UBATGTQG)- Sáng nay (24.12), Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã thành lập đoàn công tác, kiểm tra triển khai kế hoạch tuyên truyền, vận động, nâng cao hiệu quả đội mũ bảo hiểm trẻ em của lực lượng cảnh sát giao thông thành phố Hà Nội.

Đây là hoạt động trọng tâm thuộc chiến dịch Trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh bước vào lớp 1 năm học 2018-2019 mang tên “Giữ trọn ước mơ” do Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Công ty Honda phát động và triển khai từ tháng 7/2018 nhằm hưởng ứng An toàn giao thông.

Phụ huynh vẫn còn
 Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể - Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia tuyên truyền, vận động người vi phạm đội mũ bảo hiểm

Theo Bộ trưởng Thể, tính mạng con người là quan trọng, và việc tham gia an toàn giao thông cần phải được giáo dục ý thức từ nhỏ. Chương trình kiểm tra chấp hành đội mũ bảo hiểm là hết sức cần thiết, ngay từ sáng đã có nhiều trẻ em được cha mẹ đèo đến trường nhưng không đội mũ, có học sinh biết luật nhưng lại không đội.

“Cảnh sát giao thông dừng xe nhắc nhở trong tâm trí cha mẹ ý thức tốt hơn việc chấp hành giao thông đường bộ. Công ty Honda hỗ trợ 100.000 đồng mua mũ sẽ bảo vệ tốt cho sức khỏe học sinh, thiết thực cho gia đình khó khăn trong việc chấp hành luật giao thông, đội mũ bảo hiểm bảo vệ tính mạng cho con em, gia đình mình,” người đứng đầu ngành giao thông nói.

Theo báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, tỷ lệ đội mũ bảo hiểm ở trẻ em từ 6 tuổi trở lên hiện nay còn rất thấp, mới chỉ ở mức 35-40%, trong khi tỷ lệ này ở người lớn là hơn 90%.

“Nhiều bậc phụ huynh không có ý thức đội mũ bảo hiểm cho trẻ, bảo vệ con em mình khi tham gia giao thông hoặc đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn để chống đối khi bị kiểm tra, thậm chí khi bị lực lượng chức năng xử lý thì tìm cách trốn tránh, chống đối, sử dụng trẻ gây sức ép với lực lượng cảnh sát giao thông…,” ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia nhìn nhận.

Phụ huynh vẫn còn
 

Trọng tâm của chương trình là đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em và tặng 35.000 phiếu mua mũ bảo hiểm trị giá 100.000 đồng cho các đối tượng tuyên truyền. Phiếu quà tặng được dùng để mua mũ bảo hiểm cho trẻ em tại các cửa hàng bán xe và dịch vụ do Honda ủy nhiệm (HEAD) trên toàn quốc.

Theo đó, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ trực tiếp tuyên truyền, vận động, hướng dẫn phụ huynh và các em học sinh về lợi ích, trách nhiệm và cách thức đội mũ bảo hiểm cho trẻ em đồng thời tiến hành tặng quà tặng mua mũ bảo hiểm hoặc qua công tác tuần tra kiểm soát phát hiện vu phạm về đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em bên cạnh việc xử lý theo đúng quy định, cảnh sát giao thông sẽ tiến hành tuyên truyền và tặng phiếu quà tặng cho trẻ để phụ huynh có thể mua mũ bảo hiểm.

Ngoài ra, trên phiếu quà tặng có in những thông tin về lợi ích của việc đội mũ bảo hiểm, hướng dẫn cách chọn mũ và phương pháp đội mũ để đảm bảo an toàn tối đa cho trẻ em khi ngồi trên xe máy, xe đạp điện tham gia giao thông.

Không chỉ mong muốn thay đổi nhận thức của các phụ huynh về việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông để bảo vệ bản thân và thế hệ tương lai của mình, chương trình còn hướng tới việc tạo lập ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia gia thông của chính các em học sinh ngay từ việc đơn giản ban đầu là đội mũ bảo hiểm khi ngồi xe môtô, xe máy, xe đạp điện.

Chương trình tuyên truyền vận động nâng cao hiệu quả đội mũ bảo hiểm ở trẻ em, tặng phiếu quà tặng mua mũ bảo hiểm cho trẻ em được thực hiện tại 10 tỉnh, thành gồm An Giang, Bình Định, Gia Lai, Kon Tum, Phú Thọ, Yên Bái, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Giang Huỳnh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản