banner tạm

Cập nhật lúc : 6:56 PM, 24/07/2017

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

"Phụ nữ tham gia đảm bảo an toàn giao thông vì hạnh phúc của mỗi gia đình"

(UBATGTQG)- Chiều ngày 24/7, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Hội Liên hiệp Phụ nữa Việt Nam đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động “Phụ nữ tham gia đảm bảo an toàn giao thông vì hạnh phúc của mỗi gia đình” giai đoạn 2017-2022. 

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa- Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia chia sẻ, với sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, tình hình tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí, song vẫn còn diễn biến phức tạp, gây thiệt hại lớn về tài sản, gây bức xúc trong xã hội. Hậu quả của tai nạn giao thông xảy ra trước hết gây tổn thất và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, kinh tế cho người tham gia giao thông, ảnh hưởng đến hạnh phúc của từng gia đình và ảnh hưởng đến toàn xã hội, trong đó phụ nữ và trẻ em là đối tượng luôn phải gánh chịu những tổn thất nặng nề khi tai nạn giao thông xảy ra, ngay cả khi họ không phải là người bị tai nạn.

“Ý thức chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông của phụ nữ là rất cao. Rất hiếm khi chúng ta nhìn thấy hình ảnh người phụ nữ lái xe lạng lách, đánh võng, chen lấn, giành đường mà thường là những hình ảnh chị em tham gia giao thông một cách có văn hóa. Ở Việt Nam, hầu hết phụ nữ không uống rượu, không sử dụng chất kích thích, trong gia đình, người phụ nữ đã, đang và luôn là những người bảo vệ sự an toàn trong giao thông ở Việt Nam”, đồng chí Phó Chủ tịch nói.

 Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa- Phó Chủ tịch Thường trực Ủy Ban An toàn giao thông Quốc gia đánh giá cao vai trò của phụ  nữ trong công tác tuyên truyền, đảm báo TTATGT

Bộ trưởng Nghĩa đánh giá cao Hội LHPN Việt Nam, với 15 triệu hội viên, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông và xây dựng văn hóa giao thông. Trong những năm qua, hội đã có nhiều hoạt động được nhân rộng trên cả nước trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông như mô hình: Gia đình phụ nữ không có người thân vi phạm pháp luật về an toàn giao thông; Phụ nữ không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hành lang an toàn giao thông gây tai nạn và ùn tắc giao thông; Gia đình phụ nữ tích cực đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi đi xe gắn máy vì sự an toàn của trẻ…

Cũng tại buổi lễ, Bộ trưởng Nghĩa đề nghị các cơ quan thành viên của Ủy ban ATGT Quốc gia thực hiện tốt nhất những nội dung ký kết, phối hợp, tạo điều kiện cần thiết để Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thực hiện công tác chỉ đạo tổ chức tuyên truyền thực hiện chương trình phối hợp này. Đồng thời, Ủy ban ATGT Quốc gia chỉ đạo, hướng dẫn Ban an toàn giao thông các tỉnh, thành phố xây dựng và triển khai có hiệu quả chương trình phối hợp với Hội Phụ nữ Việt Nam các cấp tại tất cả các địa phương.

 Bà Nguyễn Thị Thu Hà- Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam phát biểu tại buổi ký kết

Tại buổi ký kết, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ VN cho biết,51% dân số ở Việt nam là phụ nữ, đóng vai trò quan trọng trong gia đình. Mặc dù số người gặp TNGT là phụ nữ chiếm tỷ lệ ít nhưng số còn lại đều là chồng, con hoặc anh em mình, điều này cũng rất đau lòng  Vì vậy, bản thân mỗi người phụ nữ phải thực hiện tốt để trở thành tuyên truyền viên, giám sát viên để cùng với các thành viên trong gia đình thực hiện tốt pháp luật an toàn giao thông, bảo vệ cho chính gia đình của mình.

Để thực hiện được mục tiêu này, 2 cơ quan sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, có việc tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, vận động nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông cho cán bộ, hội viên phụ nữ. Vận động phụ nữ và các thành viên trong gia đình xây dựng và thực hiện nếp sống văn hóa trong tham gia giao thông; Tổ chức đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ và đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên của Hội phụ nữ, cung cấp kiến thức về kỹ năng an toàn giao thông, văn hóa giao thông; về phương pháp tổ chức, thực hiện các hoạt động, cách thức vận động phụ nữ và các thành viên trong gia đình thực hiện các quy định về an toàn giao thông, tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông vì hạnh phúc của mỗi gia đình; ….

Giang Huỳnh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản